Lời Chúa Thứ Sáu Tuần XIX-TN, 18-8-2023 Mt 19, 3-12  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài dạy rằng sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly”

LECTIO DIVINA

Thứ Sáu Tuần XIX-TN, 18-8-2023

Mt 19, 3-12

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài dạy rằng sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly

1.LECTIO

Vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Mô-sê đã cho phép các ông rẫy vợ, chứ thuở ban đầu, không có thế đâu !

Trong Tin Mừng hôm nay (Mt 19, 3-12), Chúa Giêsu bác bỏ việc ly dị và nhấn mạnh sự vững bền của hôn nhân. Khi một người nam và một người nữ nên một trong hôn nhân, họ đi vào mối liên hệ giao ước không bao giờ bị phá vỡ. Trong kế hoạch của Thiên Chúa, hôn nhân là không thể chia cắt, và không tác nhân nào có thể kết thúc một kết ước như vậy. Sự thánh thiêng và toàn vẹn của hôn nhân có thể được hiểu trong khung cảnh mối liên hệ trung thành của Thiên Chúa với dân giao ước của Ngài, dân mà Chúa đã dành cho Ngài mãi mãi. Mặc dù Luật Môsê cho phép ly dị, nhưng đó chỉ là sự nhượng bộ trước sự yếu đuối của con người, chứ không phải là ý của Thiên Chúa. Bản chất triệt để của lời dạy của Chúa Giêsu về hôn nhân khiến các môn đệ của Chúa đặt câu hỏi liệu có nên kết hôn hay không. Họ ngây thơ cho rằng tình trạng độc thân thì đáng chuộng hơn một cuộc hôn nhân khó khăn không thể chia cắt. Vị Tôn Sư Thần Linh đáp lại bằng cách giúp họ nhìn cuộc sống độc thân là một ân sủng của Thiên Chúa, chứ không phải là một lựa chọn khó chịu thay cho một cuộc hôn nhân ràng buộc. Thật vậy, người môn đệ Đức Kitô có thể khước từ hôn nhân vì Nước Trời. Ân sủng của Thiên Chúa làm cho người ta có khả năng đảm nhận sự khiết tịnh và độc thân vì Nước Trời.

2.MEDITATIO
Tôi có nhìn ra ý nghĩa của hôn nhân và độc thân trong bối cảnh của Nước Thiên Chúa không ?
Tôi có trung thành theo giao ước đã ký với Thiên Chúa và phản ánh tình yêu trung thành của Ngài trong bất cứ điều gì tôi làm không ?
Tôi có giúp đỡ những người đang vật lộn với nỗi đau của việc ly dị, và giúp những người ly dị – tái hôn tiếp tục sống ơn gọi của họ như những người đã được rửa tội không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, Chúa dạy cho chúng con biết sự thánh thiêng và toàn vẹn của hôn nhân. Xin lấy ân sủng tình yêu chung thủy chúc lành cho các cặp vợ chồng. Xin đổ tràn đầy lòng can đảm và sự kiên nhẫn cho những người ly dị đang vật lộn với sự cô đơn và sự bị từ chối. Xin trợ giúp những người ly dị – tái hôn vẫn hiệp nhất với Giáo Hội và trung thành trong các nghĩa vụ bác ái Kitô giáo của họ. Xin ban ơn khiết tịnh và độc thân cho những người được Chúa kêu gọi phục vụ đặc biệt cho nước của Chúa. Chúng con yêu Chúa và chúng con thuận theo ý muốn cứu độ của Chúa. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly

5.ACTIO
Bằng việc cầu nguyện, những lời nói và hành động của tôi, tôi cổ võ sự thánh thiêng và toàn vẹn của hôn nhân Kitô giáo trong xã hội ngày nay.
Tôi cầu nguyện cho mối liên hệ giao ước cam kết hơn với Thiên Chúa.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.