Lời Chúa Thứ Sáu Tuần X-TN, 10-6-2022 Mt 5, 27-32 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài dạy sự ngay thẳng, chính trực, liêm khiết, tinh sạch…”

LECTIO DIVINA

Thứ Sáu Tuần X-TN, 10-6-2022

Mt 5, 2732

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài dạy sự ngay thẳng, chính trực, liêm khiết, tinh sạch…

1.LECTIO

Ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi

Trong bài đọc Tin Mừng hôm nay (Mt 5, 27-32) Chúa Giêsu tiếp tục diễn giải Luật pháp và các Tiên tri. Chúa đào sâu ý nghĩa của mệnh lệnh “Không được ngoại tình”, và khẳng định rằng sự tức giận là gốc rễ của tội giết người, thói dâm ô là gốc rễ của sự ngoại tình. Không phải chỉ hành động ngoại tình mới vi phạm Luật, mà ngay cả những suy nghĩ và ham muốn dẫn đến ngoại tình, cũng vi phạm luật. Nhận thức sâu sắc về nhân tính yếu đuối và sa ngã của chúng ta, Chúa Giêsu khuyên chúng ta loại bỏ những gì làm hư hỏng tính toàn vẹn cá nhân của chúng ta, và những gì phá vỡ mối quan hệ giao ước của chúng ta với Thiên Chúa. Sự cứu rỗi của toàn thể con người thì có giá trị hơn bất cứ điều gì hoặc bất cứ ai có thể dẫn đến tội lỗi. Thói dâm ô là một sự ngoại tình “ngấm ngầm, ẩn tàng” làm tổn hại đến hạnh phúc vĩnh cửu của chúng ta với Thiên Chúa. Ly dị, ly hôn là một sự “ngoại tình được hợp pháp hóa”, chống lại mối quan hệ vợ chồng chung thủy, nền tảng của một cuộc sống gia đình và xã hội lành mạnh.

2.MEDITATIO
Tôi có nỗ lực sống khiết tịnh trong sạch và thăng tiến phẩm giá con người không ? Tôi có loại bỏ mọi hình thức ngoại tình trong phạm vi và ngoài phạm vi của tôi không ?
Tôi có thành công trong việc sống trung thực và trong sáng hoàn toàn với người khác giới không ?
Làm thế nào hiểu được điều này: “Hãy nên hoàn hảo như Cha Trên trời là Đấng hoàn hảo?”
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cm ơn Chúa đã dạy chúng con sự toàn vẹn của tâm hồn và niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng đã tự ràng buộc mình với chúng con trong tình yêu giao ước. Xin giúp chúng con nhận ra sự hiện diện dịu dàng của Chúa ở khắp mọi nơi. Xin ban cho chúng con ân sủng mở rộng sự an ủi yêu thương của Chúa đến cho mọi người khác. Chúa hằng sống và hiển trị mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Nếu mắt phải của con làm cớ cho con sa ngã, thì hãy móc mà ném đi

5.ACTIO
Tôi cầu nguyện cho tất cả những ai đang ở trong những hoàn cảnh ngoại tình, được Thiên Chúa ban cho ơn làm theo ý muốn cứu rỗi của Chúa.
Tôi dành một ít thời gian để chầu lặng trước Chúa Thánh Thể và thưởng thức sự hiện diện dịu dàng của Chúa.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.