Lời Chúa Thứ Sáu Tuần V Phục Sinh, 12-5-2023 Ga 15, 12-17 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài yêu chúng ta đến cùng”

LECTIO DIVINA

Thứ Sáu Tuần V Phục Sinh, 125-2023

Ga 15, 1217

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài yêu chúng ta đến cùng

1.LECTIO

Đây là điều răn của Thầy : anh em hãy yêu thương nhau

Trong Tin mừng hôm nay (Ga 15, 12-17), Chúa Giêsu tiếp tục những lời dạy về tình yêu. Chúa nhấn mạnh đến giới răn yêu thương, một giới răn có nền tảng là tình yêu của Chúa. Tuy nhiên, Chúa nói thêm một điểm quan trọng: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình”. Tình bạn là một trong những điều đẹp nhất có thể trong cuộc sống. Một người bạn thật sự có thể nâng chúng ta lên khi chúng ta gục ngã, làm tươi sáng ngày ảm đạm của chúng ta, yêu chúng ta cho đến cùng, và vẫn không bỏ rơi chúng ta ngay cả giữa những thất bại và yếu đuối. Một người bạn, giống như cành cây, được liên kết mật thiết với cây nho, thì hiệp thông sâu sắc với người bạn kia vì tình yêu. Do đó, Chúa Giêsu không coi các môn đệ là đầy tớ, nhưng là bạn hữu vì Chúa yêu họ, mặc dù họ đã ‘phản bội và chối bỏ Chúa’. Và Chúa sẵn sàng hy sinh mạng sống của Chúa cho họ, cho dù cái chết đó là đáng xấu hổ nhất chết trên thập giá !

Chúa Giêsu đã làm gương về cách yêu. Một người tôi tớ là một người xa lạ với người chủ. Người tôi tớ không có mối quan hệ mật thiết, không có kinh nghiệm về sự hiệp thông sâu sắc với chủ. Tuy nhiên, người bạn là người được người bạn của mình tiết lộ cho biết mọi sự. Người bạn là người mà chúng ta tin tưởng và yêu thương, bất chấp những điểm yếu và hạn chế. Chúa Giêsu yêu các môn đệ không phải như những đầy tớ, mà là như những bạn hữu. Chúa cho họ biết những gì Chúa Cha đã nói với Chúa. Chúa yêu họ như Chúa Cha yêu Chúa. Chúa Giêsu khích lệ các môn đệ: “…Thầy đã chọn anh em … Hãy sinh hoa trái. Hãy yêu thương nhau”. Ước gì mẫu gương của Chúa Giêsu truyền cảm hứng cho chúng ta bước theo Chúa để chúng ta có thể thực sự yêu nhau như những người bạn và tỏa ra sự hiện diện sống động của Chúa, lúc này và ở đây, trong cộng đoàn của chúng ta, trong Giáo Hội, trên thế giới.

2.MEDITATIO
Yêu người lân cận như Chúa Giêsu đã yêu chúng ta. Đây là lý tưởng của mọi Kitô hữu. Chúa Giêsu cho thấy điều này không chỉ bằng cách chết thay cho chúng ta, nhưng còn bằng cách hiến dâng mạng sống của mình để giúp chúng ta biết và tìm thấy Thiên Chúa là Cha. Tôi có yêu như Chúa Giêsu đã yêu và hiến dâng cuộc đời mình theo cùng một cách như Ngài không?
Tất cả những gì Thầy đã nghe biết nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết. Đây là lý tưởng của cộng đoàn : minh bạch hoàn toàn. Tôi làm thế nào để sống điều này trong cộng đoàn của tôi: cộng đoàn đó có thể là gia đình, là giáo xứ, là hàng xóm láng giềng hoặc dòng tu ?
Chúa Giêsu gọi họ là “bạn hữu” và bảo họ yêu thương nhau. Tôi phân biệt, kỳ thị, hay coi tất cả là bình đẳng, giữa những người trong cộng đoàn của tôi mà tôi cần gọi là “bạn hữu” ? Tôi làm cách nào để đáp ứng hoặc chấp nhận việc bị đối xử khác với “người khác” trong cộng đoàn của tôi ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, con cm ơn Chúa đã trở thành một ‘người bạn’ của chúng con. Con cm ơn Chúa đã yêu thương chúng con thiết tha. Chúa đã yêu chúng con đến cùng. Xin Chúa giúp chúng con chứng minh tình yêu của chúng con dành cho Chúa bằng cách yêu thương và phục vụ lẫn nhau. Xin ban cho chúng con, là một cộng đoàn đức tin, biết thực sự mở lòng ra cho sức mạnh và gợi hứng của Chúa Thánh Thần. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen. Alleluia.

4.CONTEMPLATIO

Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình

5.ACTIO
Khi hành động yêu thương biến thành hành động hiến tế, tôi tin vào Chúa Giêsu và cầu xin Ngài ban ơn để vượt qua những khó khăn và nỗi đau của sự hy sinh.
Mỗi ngày trong cuộc sống của tôi, tôi học cách đưa ra quyết định dưới ánh sáng của sự gợi hứng từ Vị Trạng Sư thần linh.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

.

Comments are closed.