Lời Chúa Thứ Sáu Tuần IV-TN, 03-02-2023 Mc 6, 14-29  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là nạn nhân vì sự Thật và Công lý”

LECTIO DIVINA

Thứ Sáu Tuần IV-TN, 03-02-2023

Mc 6, 14-29

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là nạn nhân vì sự Thật và Công lý

1.LECTIO

Ông Gioan, ta đã cho chém đầu, chính ông đã trỗi dậy !

Cái chết của Gioan Tẩy giả được thuật lại trong bài đọc Tin Mừng hôm nay (Mc 6, 14-29) báo trước cái chết của chính Chúa Giêsu. Hêrôđiađê căm thù Gioan vì Gioan đã đối đầu với người chồng bất hợp pháp của bà, là vua Hêrôđê, với một sự thật đáng lo ngại: “Nhà vua không được phép lấy vợ của anh mình”. Quyết tâm đưa Gioan đến chỗ chết và sử dụng đến những cách thế xảo quyệt, Hêrôđiađê xúi giục con gái mình xin vua Hêrôđê cái đầu của Gioan. Sự trả thù được thực hiện bởi Hêrôđê vô trách nhiệm, người cố gắng gây ấn tượng với người khác trong bữa tiệc sinh nhật của mình. Mặc dù bị mê hoặc bởi Gioan, người mà Hêrôđê biết là công chính và thánh thiện, nhưng thói khoe khoang, khoác lác của Hêrôđê lại vượt quá tầm kiểm st của Hêrôđê. Hêrôđê vô cùng đau khổ. Nhưng vì lời thề vô nghĩa đã hứa với cô gái trước mặt khách, Hêrôđê phải đưa cho cô cái đầu của Gioan đặt trên đĩa. Vua phái một đao phủ đến chặt đầu nhà tiên tri. Bữa tiệc sinh nhật của Hêrôđê, vì thế, trở thành một cuộc chè chén đẫm máu. Gợi lên cái chết và sự mai táng Chúa Giêsu, các môn đệ của Gioan đến nhận xác thầy mình và đặt xác trong một ngôi mộ.

Sự tử đạo của Gioan Tẩy giả, nêu lên chứng từ tối hậu về Chúa Giêsu, mời gọi chúng ta chia sẻ sâu xa lễ hy sinh vượt qua của Đấng Cứu Độ chúng ta. Giống như Gioan Tẩy giả, chúng ta được kêu gọi thể hiện cho thế giới biết cuộc tử nạn và cái chết của Chúa Giêsu, nạn nhân tuyệt vời cho sự thật và công chính.

2.MEDITATIO
Tôi có chiến đấu cho sự thật và sự công chính theo tinh thần của Gioan Tẩy giả và của Đức Giêsu, Chúa chúng ta không ?
Tôi có tiến hành cuộc sống thuờng ngày của tôi dựa trên nền tảng là Chúa Giêsu Kitô, Đấng hỗ trợ đức tin bất biến của chúng ta hôm qua, hôm nay và mãi mãi không ?
 Để nên thánh, không cần phải trở thành giám mục, linh mục hay tu sĩ. Chúng ta thường bị cám dỗ để nghĩ rằng sự thánh thiện chỉ dành cho những ai có thể rút khỏi các công việc hằng ngày để dành nhiều thời gian cho việc cầu nguyện. Điều đó không đúng. Tất cả chúng ta được gọi nên thánh bằng việc sống đời sống mình với yêu thương và bằng việc làm chứng trong tất cả những gì mình làm, bất cứ nơi nào mình hiện diện. Bạn được gọi sống đời thánh hiến? Hãy nên thánh bằng việc vui tươi sống trọn lời cam kết của bạn. Bạn kết hôn? Hãy nên thánh bằng việc yêu thương và chăm sóc vợ hay chồng của bạn, như Đức Kitô yêu thương và chăm sóc Hội Thánh. Bạn đang làm việc kiếm sống? Hãy nên thánh bằng cách làm việc với hết khả năng và sự liêm chính để phục vụ anh chị em mình. Bạn là cha mẹ hay ông bà trong nhà? Hãy nên thánh bằng việc nhẫn nại dạy bảo con cháu mình biết đi theo Chúa Giêsu. Bạn đang ở vị trí nắm giữ quyền bính? Hãy nên thánh bằng cách làm việc phục vụ cho công ích và nói không với việc trục lợi riêng tư” (Gaudete et Exsultate, 14).
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, anh họ của Chúa là Gioan Tẩy Giả đã tham gia trọn vẹn vào sứ mệnh của Chúa là làm chứng cho sự công chính và sự thật. Xin cho chúng con can đảm đấu tranh cho chính nghĩa và lẽ phải. Xin làm cho chúng con trở thành những tiên tri trong sáng và đáng tin cậy của chân lý. Chúng con tin cậy nơi Chúa, lạy Chúa Giêsu yêu mến ! Chúng con tôn thờ và phục vụ Chúa là Chúa duy nhất của chúng con, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Ông Gioan, ta đã cho chém đầu !

5.ACTIO
Tôi nghiên cứu “Học thuyết Xã hội Công giáo về lãnh vực Công”, và bằng mọi cách có thể, cổ võ nguyên tắc về quyền sống và phẩm giá của con người.
Tôi thể hiện niềm tin trong lời nói và hành động, và tôi để cho việc cư xử của tôi trong cuộc sống thường ngày được mô phỏng theo Chúa Kitô, sự trợ lực vĩnh cửu của chúng ta.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.