Lời Chúa Thứ Sáu Tuần II-TN, 21-01-2022 Ngày IV trong Tuần lễ Cầu cho các Kitô hữu hợp nhất Mc 3, 13-19 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài kêu gọi và sai họ đi”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Sáu Tuần II-TN, 21-01-2022

Ngày IV trong Tuần lễ Cầu cho các Kitô hữu hợp nhất

Mc 3, 13-19

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài kêu gọi và sai họ đi

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Người gọi đến với Người những kẻ Người muốn. Và họ đến với Người

Trong Tin Mừng hôm qua, chúng ta thấy đám đông đổ xô đến với Chúa Giêsu, vì muốn chạm vào Ngài để được chữa lành. Chúa Giêsu phải đi xuống thuyền để tránh bị đám đông xô đẩy. Trong bối cảnh khá hỗn loạn đó, cảnh kêu gọi các môn đệ hôm nay (Mc 3, 13-19) có vẻ thật dễ chịu và an bình. Chúa Giêsu lên núi và triệu tập những người được Ngài chọn. Và họ đến với Chúa. Chúa chỉ định (bổ nhiệm) “Nhóm mười hai”, tượng trưng cho mười hai chi tộc của Israel mới, là Giáo Hội – dân mới của Thiên Chúa. Sứ mệnh của họ là ở với Chúa Giêsu. Sự gần gũi đầy phúc lành với Chúa Giêsu là thời gian đào tạo để tìm hiểu những mầu nhiệm của vương quốc và những đòi hỏi của việc làm môn đệ. Nhưng sức sống của sự gần gũi phải được nhìn theo quan điểm của sứ mệnh: để Ngài sai họ đi rao giảng và có quyền xua đuổi ma quỷ.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Tôi có quý trọng ơn gọi sống thân mật với Chúa và trung thành đáp lại sứ mệnh tôi đã lãnh nhận là rao giảng Tin Mừng và xua đuổi thế lực của sự dữ không ?
Tôi có thể hiện sự tôn trọng phẩm giá của mỗi con người và đặc biệt là tôn trọng những người đã được “xức dầu” hoặc “thánh hiến” để phụng sự Thiên Chúa không ?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm ơn Chúa đã kêu gọi “Nhóm Mười Hai” và mời gọi chúng con sống thân tình với Chúa. Xin dạy dỗ, đào tạo, uốn nn và thánh hiến chúng con để phục vụ Chúa. Xin ban cho chúng con ơn biết chia sẻ Tin Mừng với mọi dân nước. Xin ban cho chúng con quyền năng để loại bỏ sức mạnh của cái ác trong thế giới ngày nay. Chúng con yêu Chúa và đặt niềm tin vào Chúa. Chúng con ca ngợi và tôn vinh Chúa bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Người gọi đến với Người những kẻ Người muốn. Và họ đến với Người

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)
Tôi cầu nguyện xin ơn trung thành với ơn gọi và sứ mệnh của người Kitô hữu.
Bằng sự giúp đỡ tinh thần, đạo đức và vật chất, tôi cổ võ và trợ giúp các ơn gọi linh mục và tu sĩ trong Giáo Hội.
Sống Ngày IV trong Tuần lễ Cầu cho các Kitô hữu hợp nhất, tôi thực hành lời dạy này của ĐTC Phanxicô : “Chúng ta mừng lễ hai nhân vật rất khác nhau: Thánh Phêrô, một ngư dân suốt ngày bươn chải với thuyền và lưới, còn Thánh Phaolô là một trí thức Pharisêu giảng dạy ở nhiều hội đường. Khi thi hành sứ vụ, Thánh Phêrô giảng dạy cho người Do Thái, còn Thánh Phaolô rao giảng cho dân ngoại. Và khi gặp gỡ nhau trên bước đường rao giảng, hai vị có thể đã tranh cãi với nhau sôi nổi, Thánh Phaolô đã không ngần ngại thú nhận điều đó trong thư gửi tín hữu Galát (x Gl 2, 11). Tắt một lời, hai vị là hai người rất khác nhau nhưng họ xem nhau như là anh em như vẫn thường xảy ra trong các gia đình rất gắn bó với nhau, nhưng vẫn có thể xảy ra nhiều tranh luận dù không ngừng yêu thương nhau. Sự gắn bó giữa hai Thánh Phêrô và Phaolô không đến từ những khuynh hướng tự nhiên, nhưng từ Thiên Chúa. Thiên Chúa không ra lệnh cho chúng ta phải thích nhau nhưng phải yêu thương nhau. Chính Ngài là Đấng đã kết hiệp chúng ta nhưng không hề làm cho chúng ta nên giống hệt nhau. Ngài kết hiệp chúng ta trong sự khác biệt của chúng ta(ĐTC Phanxicô, Bài giảng Lễ kính hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ, 29.6.2020).

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.