Lời Chúa Thứ Sáu Tuần II Phục Sinh, 29-4-2022 Ga 6, 1-15  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài ban cho ta dấu chỉ là Bánh và Cá”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Sáu Tuần II Phục Sinh, 29-4-2022

Ga 6, 1-15

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài ban cho ta dấu chỉ là Bánh và Cá

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Đức Giêsu phân phát bánh và cá cho những người ngồi đó. Ai muốn ăn bao nhiêu tuỳ ý

Trình thuật hóa bánh ra nhiều chứa đựng một thông điệp mạnh mẽ gửi tới con người ngày nay. Trong một thế giới đau khổ co giật với cơn đói sâu thẳm của con người, chúng ta được nhắc nhở rằng vẫn có bánh cho mọi người, nếu chúng ta sẵn sàng chia sẻ. Trình thuật hóa bánh ra nhiều dạy chúng ta rằng sự tham gia của mỗi người là cần thiết để thực hiện phép lạ “bánh và cá” cho dân Thiên Chúa. Mặc dù bị choáng ngợp bởi tầm cỡ lớn lao của hoàn cảnh, Anrê đã không tách mình ra khỏi vấn đề. Anrê nói với Chúa Giêsu: “Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng với ngần ấy người thì thấm vào đâu !” Anrê đã đầy sáng tạo tham gia vào hoàn cảnh mục vụ của đám đông đói khát. Thay vì thụ động, Anrê tìm kiếm các giải pháp khả thi. Trong khi xúc tiến công việc, Anrê không biết rằng mình đang chỉ ra một chất liệu cơ bản để Chúa Giêsu can thiệp cách kỳ diệu. Từ phần khiêm tốn do cậu bé đưa ra, Chúa Giêsu đã chuẩn bị một bữa tiệc cho mọi người.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Liên quan đến vấn đề đói kém trên thế giới, tôi hành động như Philipphê và Anrê, hay như cậu bé ?
Tôi có tin rằng tôi được kêu gọi chia sẻ phần khiêm tốn của tôi là “năm chiếc bánh và hai con cá” không ? Tôi có đích thân tham gia vào việc làm cho phép lạ hóa bánh ra nhiều xảy ra trong cộng đoàn, trong xã hội của tôi hôm nay không ?
Dân chúng muốn có một Đấng Mêsia là một vị vua hùng mạnh và quyền năng. Tôi có muốn một Đấng Mêsia quyền năng trong cuộc sống của tôi, để loại bỏ mọi vấn đề của tôi không ? Hay tôi phục tùng như Ngài đã phục tùng và chấp nhận những gì Thiên Chúa ban cho tôi và làm theo hơn là chinh phục ?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, là Bánh sự sống, Chúa đã dọn ra một bàn ăn phong phú cho đám đông đang đói, khi cho họ một dấu chỉ về bữa tiệc trên trời và tiệc Thánh Thể. Xin giúp chúng con để ý đến những “dấu chỉ” kỳ diệu mà Chúa vẫn thực hiện trong cuộc sống của chúng con. Xin giúp chúng con bắt chước Anrê, đích thân tham gia vào việc chăm sóc mục vụ cho đoàn chiên của Chúa. Xin cho chúng con, có được cảm nghiệm như cậu bé đã dâng cho Chúa 5 chiếc bánh và hai con cá, cảm nghiệm được vẻ đẹp và sự cao quý của việc đóng góp nguồn lực khiêm tốn của chúng con vào công việc cứu thế của Chúa và vào phép lạ của tình yêu. Được củng cố bởi bánh Lời Chúa và bánh Thánh Thể, xin ban cho chúng con ơn biết chấp nhận đau khổ vì Danh Thánh Chúa. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen. Alleluia !

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Đức Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi phân phát cho những người ngồi đó. Cá nhỏ, Người cũng phân phát như vậy, ai muốn ăn bao nhiêu tuỳ ý

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)
Tôi để ý đến các nhu cầu trong cộng đoàn / xã hội của tôi, và thực hiện một việc làm thiết thực để chia sẻ “năm chiếc bánh và hai con cá” của tôi với người nghèo.
Khi gặp phải sỉ nhục hoặc xúc phạm, tôi không phản ứng tiêu cực nhưng sẽ dịu dàng, duyên dáng, vui chịu sỉ nhục hoặc xúc phạm đó, vì vinh quang và danh dự của Chúa Giêsu Kitô.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.