Lời Chúa Thứ Sáu Tuần I Mùa Chay, 11-3-2022 Mt 5, 20-26 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài dạy cho ta biết Thiên Chúa ngay chính và tha thứ”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Sáu Tuần I Mùa Chay, 11-3-2022

Mt 5, 20-26

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài dạy cho ta biết Thiên Chúa ngay chính và tha thứ

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Hãy đi làm hoà với người anh em trước đã

Chúa Giêsu, Vị Thầy thần linh, có một nhận thức sâu sắc và một tầm nhìn toàn diện về luật giao ước. Trong Tin Mừng hôm nay (Mt 5, 20-26), Chúa cho biết rằng người ta có thể vi phạm điều răn “cấm giết người” không chỉ trong hành động thực tế, mà còn trong suy nghĩ và lời nói. Điều răn ‘cấm giết người’ bị vi phạm, khi một người gây thương tích về thể xác, tinh thần hoặc tâm linh cho người khác. Sự giận dữ, lời nói lăng mạ, những ý nghĩ xấu xa cũng tàn phá và gây khó chịu như những hành động xấu xa. Do đó, chúng phải được quản lý, kiểm soát và chữa lành.

Mùa chay là thời gian để chữa lành, chứ không phải để giết chết. Chúng ta được kêu gọi loại bỏ bạo lực và vượt qua những thái độ tội lỗi có thể thoái hóa thành sự tức giận ‘bộc lộ’ ra. Chúa Giêsu kêu gọi chúng ta đến sự trưởng thành tâm linh. Do đó, chúng ta phải tránh cơn thịnh nộ, học cách kiềm chế cơn giận và có thể giải quyết sự khác biệt mà không cần bạo lực. Chúng ta phải thúc đẩy hòa bình và chữa lành bằng cách tìm kiếm sự hòa giải. Nhiệm vụ hòa giải là đòi hỏi đến nỗi nó được ưu tiên hơn so với việc tham dự vào việc thờ phượng ở đền thờ. Hơn nữa, các bất đồng cần được giải quyết một cách thân thiện để tránh tổn thương thêm và các hình phạt khủng khiếp được đưa ra bởi các phiên tòa xét xử.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Điều răn của Chúa “cấm giết người” có ý nghĩa gì với tôi ? Tôi có bao giờ phá vỡ điều răn này không ?
Tôi có nỗ lực làm cho những lựa chọn hàng ngày của tôi trong cuộc sống phù hợp hơn với ý muốn của Thiên Chúa không ? Tôi có biết rằng trách nhiệm cá nhân và sự cơ bản lựa chọn Chúa sẽ mang lại sự sống cho tôi và có thể truyền cảm hứng cho người khác cam kết với Chúa không ?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu, là Vị Thầy Thần linh, xin dạy chúng con những no đường dẫn đến sự sống. Trong Chúa, chúng con học được ý nghĩa của giới lệnh của Thiên Chúa, “chớ giết người”. Chúa kêu gọi chúng con từ bỏ bạo lực và mọi thái độ gây ác hại và làm tổn thương. Xin giải thoát chúng con khỏi những ý nghĩ, lời nói và việc làm xấu xa. Xin ban cho chúng con ơn sống tử tế và thương xót. Xin cho chúng con hòa giải với Thiên Chúa và với anh chị em của mình. Xin giúp chúng con có trách nhiệm với những lựa chọn và việc làm của chúng con. Chúng con phục vụ Chúa, lạy Chúa yêu thương, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Hãy đi làm hoà với người anh em trước đã

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)
Tôi thực hiện một cố gắng nghiêm túc để đối phó với sự giận dữ bùng nổ và cơn thịnh nộ trong tôi. Nếu cần, tôi tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp.
Bằng lời nói, hoạt động và hành vi của tôi, tôi giúp dân chúng ngày nay đưa ra những lựa chọn có trách nhiệm đối với Thiên Chúa.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.