Lời Chúa Thứ Sáu, 12-02-2021 MỒNG MỘT TẾT TÂN SỬU. CẦU BÌNH AN NĂM MỚI Mt 6, 25-34 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài giải thoát chúng ta khỏi lo lắng”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Sáu, 12-02-2021

MỒNG MỘT TẾT TÂN SỬU. CẦU BÌNH AN NĂM MỚI

Mt 6, 25-34

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài giải thoát chúng ta khỏi lo lắng”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Anh em đừng lo lắng về ngày mai”

          Trong Tin Mừng hôm nay (Mt 6, 24-34), Chúa Giêsu tiếp tục uốn nắn chúng ta thành những môn đệ có ưu tiên là sự ngay thẳng và hoàn toàn lệ thuộc vào Thiên Chúa. Chúa Giêsu muốn chúng ta phục vụ Thiên Chúa chứ không phải tiền bạc. Của cải có cách chiếm hữu chúng ta, nhưng điều đó không thể xảy ra, nếu chúng ta quyết định căn bản sống cho Thiên Chúa. Việc chúng ta căn bản lựa chọn Đức Kitô và triệt để lựa chọn các giá trị Nước Trời sẽ loại bỏ những lo lắng vô ích. Thật vậy, Chúa Giêsu muốn chúng ta thanh thoát với những bận tâm thái quá đến cơm ăn, áo mặc. Cơm ăn, áo mặc có là gì so với giá trị vô hạn của Nước Thiên Chúa và đức công chính của Ngài? Chúa Giêsu mời gọi chúng ta suy ngẫm về sự chăm sóc của Thiên Chúa như được thể hiện trong tự nhiên. Các loài chim trên trời không gieo, không gặt, cũng không thu tích thực phẩm vào kho lẫm, vậy mà Cha trên trời vẫn nuôi sống chúng. Cha trên trời thông ban màu sắc và vẻ đẹp cho những bông hoa dại và khoác lên chúng vẻ lộng lẫy vượt xa trang phục vương giả của Salômôn. Nếu đó là cách Thiên Chúa quan tâm đến chim chóc và hoa dại, thì Ngài sẽ quan tâm đến chúng ta nhiều hơn biết bao nhiêu, vì chúng ta quan trọng hơn trong cái nhìn của Ngài. Chúa Giêsu khuyên chúng ta đừng lo lắng, vì lo lắng là vô ích và phản tác dụng; lo lắng là kẻ xấu xa giết chết niềm vui trong cuộc sống của chúng ta. Nếu chúng ta đặt lòng mình nơi Thiên Chúa và tìm kiếm Nước Trời và đức công chính của Ngài, thì mọi vấn đề khác sẽ được giải quyết và các nhu cầu của chúng ta sẽ được đáp ứng.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

          –  Tôi có đặt trọn niềm tin cậy nơi Thiên Chúa, không lo lắng về ngày mai và không chịu thua những lo lắng vô ích không?

          –   Tôi có kiên trì quyết tâm chống lại cái ác và làm điều thiện không? Tôi có tiếp tục hành động một cách độ lượng ngay cả khi nỗ lực của tôi không được đền đáp và không tạo ra kết quả như tôi mong muốn không?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin cậy vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Chúng con ngắm nhìn những cánh chim trên bầu trời và những cánh đồng hoa dại mênh mông, rực rỡ sắc màu. Chúa quan tâm đến chúng. Chúa sẽ quan tâm đến chúng con hơn biết bao nhiêu! Xin giải thoát chúng con khỏi những lo lắng vô ích. Xin ban cho chúng con ơn biết tìm kiếm Chúa và Nước Trời cùng đức công chính của Ngài. Xin giúp chúng con kiên trì lấy cái thiện vượt qua cái ác. Xin cho chúng con sống từng ngày trong ân sủng của Chúa. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

          ĐTC Phanxicô xem ra cũng dạy chúng ta mừng MỒNG MỘT TẾT TÂN SỬU, CẦU BÌNH AN NĂM MỚI: “Rõ ràng, lời Chúa yêu cầu các bạn tận hưởng giây phút hiện tại, chứ không chỉ đơn giản chuẩn bị cho tương lai: ‘Anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy’ (Mt 6, 34). Nhưng điều này không giống như dấn thân một cách vô trách nhiệm vào một cuộc sống phóng đãng chỉ có thể khiến chúng ta trống rỗng và bất mãn vĩnh viễn. Thay vào đó, đây là việc sống trọn vẹn hiện tại, dành năng lực của chúng ta cho những điều tốt đẹp, vun sới tình huynh đệ, theo chân Chúa Giêsu và tận dụng tối đa các niềm vui nho nhỏ của cuộc sống như những hồng phúc của tình yêu Thiên Chúa” (Christus Vivit, 147). Vậy, vào năm mới Tân Sửu này, tôi quyết:

          – “sống trọn vẹn hiện tại…”. “Khi Đức Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận bị cầm tù, ngài từ chối phung phí thời gian trong việc chờ đợi ngày được phóng thích. Thay vào đó, ngài chọn “sống giây phút hiện tại, lấp đầy nó với tình yêu”. Ngài quyết định: “Tôi sẽ tận dụng các cơ hội có được mỗi ngày; tôi sẽ chu toàn các việc thường ngày của tôi một cách phi thường’” (ĐTC Phanxicô, Gaudete et Exultate, 17).

          –  “…dành năng lực…cho những điều tốt đẹp…”. “Các thánh không phung phí năng lực vào việc phàn nàn những điểm yếu của người khác; các ngài có thể giữ gìn miệng lưỡi trước những sai lỗi của anh chị em mình, và các ngài tránh thứ ngôn ngữ bạo lực chà đạp và ngược đãi người khác. Các thánh không đối xử nghiệt ngã với người khác; các ngài nhìn thấy người khác tốt hơn mình (x. Pl 2, 3)” (ĐTC Phanxicô, Gaudete et Exultate, 116).

          –  “…vun sới tình huynh đệ…”. “Tình huynh đệ sẽ gia tăng niềm vui nơi chúng ta, vì nó có thể làm cho ta biết vui mừng về điều tốt lành của người khác: ‘Hãy vui với người vui’ (Rm 12, 15). ‘Chúng tôi vui mừng khi chúng tôi yếu mà anh em lại mạnh’ (2 Cr 13, 9). Mặt khác, khi chúng ta chỉ ‘tập trung chú ý vào các nhu cầu của mình, thì đó là chúng ta đang tự phạt mình phải chịu một cuộc sống không có niềm vui’” (ĐTC Phanxicô, Gaudete et Exultate, 128).

          – “…theo chân Chúa Giêsu…”. “Cần nhớ rằng ‘việc chiêm ngắm khuôn mặt của Chúa Giêsu, Đấng đã chết và sống lại, sẽ phục hồi nhân tính của chúng ta, ngay cả khi nhân tính ấy đã bị tan vỡ bởi những lộn xộn của đời sống này, hay đã hư hỏng do tội lỗi. Chúng ta không được làm suy yếu sức mạnh của khuôn mặt Đức Kitô’. Vì thế xin cho phép tôi đặt câu hỏi: Có chăng những khoảnh khắc bạn thinh lặng đặt mình trong sự hiện diện của Chúa, những khi mà bạn thanh thản dành thời giờ với Người, cho phép Người đăm chiêu nhìn bạn? Bạn có để cho ngọn lửa của Người cháy lên trong lòng mình không? Trừ phi bạn cho phép Người đốt nóng mình thêm nữa với tình yêu và sự dịu dàng của Người, bạn sẽ không thể bắt lửa được. Như vậy thì làm sao bạn có thể đốt nóng trái tim người khác bằng lời nói và chứng tá của bạn? Nếu khi chăm chú nhìn khuôn mặt của Đức Kitô bạn cảm thấy khó khăn với việc để cho Người chữa lành và biến đổi mình, thì bạn hãy đi vào trong trái tim của Chúa, đi vào trong các vết thương của Người, vì đó là chỗ của lòng thương xót thần linh” (ĐTC Phanxicô, Gaudete et Exultate, 151).

          – “…tận dụng tối đa các niềm vui nho nhỏ của cuộc sống”. “Với tình yêu của người cha, Thiên Chúa bảo chúng ta: ‘Con ơi, hãy làm cho đời con tốt đẹp… Đừng từ chối không hưởng một ngày vui’ (Hc 14, 11.14). Ngài muốn chúng ta có thái độ tích cực, biết ơn và thoải mái: ‘Ngày gặp may mắn, hãy cứ vui hưởng… Thiên Chúa dựng nên con người vốn đơn sơ ngay thẳng, nhưng chính họ lại đi tìm đủ chuyện rắc rối quanh co’ (Gv 7, 14.29). Dù gặp trường hợp nào, chúng ta cũng giữ thái độ tích cực và bắt chước Thánh Phaolô: ‘Tôi đã học biết vui lòng với điều tôi có’ (Pl 4, 11). Thánh Phanxicô Assisi đã sống tinh thần này; ngài có thể tràn ngập lòng biết ơn trước một mẩu bánh mì khô, hay hớn hở ngợi khen Thiên Chúa chỉ vì một thoáng gió mát mơn trớn qua khuôn mặt mình” (ĐTC Phanxicô, Gaudete et Exultate, 127).

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.