Lời Chúa Thứ Năm Tuần XXV-TN, 24-9-2020 (Lc 9, 7-9)“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Hêrôđê muốn gặp Ngài”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Năm Tuần XXV-TN, 24-9-2020

Lc 9, 7-9

 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Hêrôđê muốn gặp Ngài”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Ông Gioan, chính ta đã chém đầu rồi! Vậy thì ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế”

            Tin Mừng hôm nay (Lc 9, 7-9) cho thấy: tin đồn Chúa Giêsu thành Nazareth là Gioan Tẩy Giả sống lại từ cõi chết đã gây bối rối cho Hêrôđê. Ông này muốn được gặp mặt Chúa Giêsu. Nhưng cuối cùng khi nhìn thấy Chúa Giêsu trong một phiên tòa giả dối trước khi Chúa chịu khổ nạn và đóng đinh, Hêrôđê đã muốn thấy Chúa làm một phép lạ nào đó và muốn được giải trí tiêu khiển với các nhân vật tôn giáo. Nhưng, Chúa Giêsu đã không đáp lại những câu hỏi và yêu cầu phù phiếm của Hêrôđê. Con Thiên Chúa vẫn giữ im lặng. Quá say mê tìm kiếm lạc thú quy về mình, Hêrôđê đã không thể nhận ra sự hiện diện của ân sủng đang đứng trước mặt ông. Hêrôđê vẫn không để cho Lời Chúa lay chuyển ông sang sự sám hối ăn năn. Tôn trọng sự lựa chọn cơ bản của Hêrôđê, Tình Yêu Nhập Thể đã khó đi vào trái tim Hêrôđê vốn hoàn toàn bị bao trùm bởi sự phù phiếm và hư hỏng.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Phải chăng chúng ta có thói quen lựa chọn điều ác cách kinh niên đến độ trở nên trơ trơ đối với ân sủng của Thiên Chúa?

–      Trong cách cư xử và lựa chọn của chúng ta, phải chăng chúng ta giống Hêrôđê Antipas?

–      Thật tốt, khi luôn tự hỏi: Đối với tôi, Chúa Giêsu là ai?

–      Hêrôđê muốn gặp Chúa Giêsu. Ông là một người mê tín và tò mò bệnh hoạn. Những người khác muốn gặp Chúa Giêsu vì họ tìm kiếm một ý nghĩa cho cuộc sống của họ. Còn tôi, động lực nào thúc đẩy tôi đến nhìn xem và gặp gỡ Chúa Giêsu?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

            Lạy Chúa Giêsu, sự Khôn ngoan nhập thể của Thiên Chúa, Chúa rao giảng Tin Mừng và kêu gọi mọi người hoán cải. Xin giúp chúng con lắng nghe tiếng nói của Chúa và đưa ra lựa chọn cơ bản là chọn Chúa. Xin giúp chúng con tránh những lựa chọn bi thảm của Hêrôđê. Xin đừng để chúng con theo đuổi những thứ chỉ “phù phiếm”. Xin dạy chúng con biết đáp lại ân sủng của Thiên Chúa, và xin hãy để chúng con được tràn đầy tình yêu và phúc lành của Chúa. Chúa là Đấng Cứu Độ vinh quang của chúng con, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Hêrôđê tìm cách gặp Đức Giêsu”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Cầu nguyện cho những lựa chọn hàng ngày của chúng ta trở nên có trách nhiệm và phù hợp với ý muốn của Thiên Chúa.

–      Nỗ lực soi sáng cho những người xung quanh bạn trong việc đưa ra lựa chọn “đúng đắn” là chọn Chúa Giêsu Cứu Chúa của chúng ta.

–      Cầu xin Chúa Thánh Thần cho bạn biết phân biệt điều gì là viển vông và điều gì thực sự có ý nghĩa trong cuộc sống.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.