Lời Chúa Thứ Năm Tuần XX-TN, 18-8-2022 Mt 22, 1-14 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài mời chúng ta tới dự Tiệc Cứu Độ” 

LECTIO DIVINA

Thứ Năm Tuần XX-TN, 18-8-2022

Mt 22, 1-14

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài mời chúng ta tới dự Tiệc Cứu Độ 

1.LECTIO

“Gặp ai cũng mời hết vào tiệc cưới”

Dụ ngôn Tin Mừng hôm nay (Mt 22, 1-14) nhấn mạnh sự cần thiết phải có một đáp ứng tích cực và toàn diện đối với bữa tiệc Nước Trời. Bữa tiệc cứu độ rất phong phú và không phải trả tiền, nhưng đòi hỏi sự cam kết cá nhân và việc hàng ngày thêu dệt “tấm áo cưới” là sự toàn vẹn và thánh thiện qua cách sống của mình. Giáo Hội đã được nếm trước bữa tiệc trên trời, phải đi ra các ngã tư đường phố để mời mọi người đến dự tiệc cưới. Cộng đoàn các tín hữu có nhiệm vụ thông tin cho mọi dân tộc biết về sự phong phú vô cùng của bữa tiệc cứu độ cũng như những đòi hỏi của nước trời. Giáo Hội cần giúp những người chưa tin nhận ra rằng thật là một bất hạnh lớn lao, nếu từ chối bữa tiệc dồi dào của Nước Thiên Chúa, và thật là một bi kịch lớn, nếu cố tình loại trừ chính mình khỏi việc tham gia vào “bữa tiệc cứu độ” lúc tận thế.

Bí tích Thánh Thể là sự cử hành và nếm cảm bữa tiệc trên trời. Các môn đệ Đức Kitô tham dự bữa ăn bí tích của Chúa trên trần gian tin rằng vào “ngày đó”, ngày Chúa xuất hiện dứt khoát, họ sẽ có chỗ trong bữa tiệc kỳ diệu của Con Chiên chiến thắng. Khi tham dự Bữa Tiệc Ly của Chúa, họ có trách nhiệm nghiêm túc là bày tỏ cho người khác biết bản chất thực sự của Giáo Hội chân chính là Hiền thê của Đức Kitô được mặc tấm áo cứu rỗi và được bao phủ bằng lớp áo công lý.

Bài học của dụ ngôn Tin Mừng về sự cần thiết của việc mặc “áo cưới” trong bữa tiệc cứu độ của Chúa mời gọi ta làm những việc thiện nhỏ bé, nhưng có ý nghĩa sâu xa hơn và với ý hướng thiêng liêng lớn hơn.

2.MEDITATIO
‘Các tín hữu có nhiệm vụ thông tin cho mọi dân tộc biết về sự phong phú vô cùng của bữa tiệc cứu độ cũng như những đòi hỏi của nước trời’… Tôi đã thực hiện thế nào ?
Đâu là đáp ứng của tôi đối với lời mời của Chúa, “Hãy đến dự tiệc” ? Đâu là ý nghĩa của biểu tượng “tấm áo cưới” được nói tới trong Tin Mừng hôm nay và ý nghĩa của nó đối với tôi ?
Ai là người thường được tôi mời đến dự các bữa tiệc của tôi ? Tại sao ? Và ai là người không được tôi mời tham dự các bữa tiệc của tôi ? Tại sao ?
Đâu là những lý do ngày nay ngăn cản nhiều người tham gia vào xã hội và Giáo Hội ? Đâu là những lý do được người ta đưa ra để tự loại mình khỏi nghĩa vụ tham gia vào cộng đoàn? Những lý do đó có hợp lệ không ?
3.ORATIO

Lạy Thiên Chúa mến yêu, chúng con cảm tạ Chúa vì “bữa tiệc phong phú thức ăn và rượu uống tùy chọn” mà Chúa đã chuẩn bị cho chúng con trên núi thánh của Chúa. “Bữa tiệc của sự cứu độ” lúc tận thế, cử hành chiến thắng chung cuộc của Nước Chúa và vinh quang của Chiên Vượt Qua của Chúa. Khi cử hành Thánh Thể mỗi ngày, chúng con được nếm trước niềm vui vĩnh cửu và tặng phẩm của bữa tiệc thiên đàng đó. Xin ban cho chúng con ơn biết đan dệt “chiếc áo cưới” là sống toàn vẹn và thánh thiện để chúng con có thể sẵn sàng tham dự trọn vẹn và vui vẻ vào “bữa tiệc cứu rỗi” vĩnh cửu. Trên hết, xin ban cho chúng con, lạy Chúa, một trái tim được đổi mới,xin phục hồi tinh thần của Ngài trong chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Kẻ được gọi thì nhiều, mà người được chọn thì ít

5.ACTIO
Bằng những hành động bác ái và những việc tốt lành nhỏ bé, tôi đan dệt “tấm áo cưới” là sống toàn vẹn và thánh thiện để tôi có thể tham gia trọn vẹn vào bữa tiệc trên trời.
Được làm cho sống động với một trái tim mới và một tinh thần mới, tôi cảm tạ Chúa về tất cả những điều tốt lành Thiên Chúa liên tục làm cho tôi.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.