Lời Chúa Thứ Năm Tuần V Mùa Chay, 07-4-2022 Ga 8, 51-59  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài ký kết Giao Ước Mới bằng Máu Ngài”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Năm Tuần V Mùa Chay, 074-2022

Ga 8, 5159

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài ký kết Giao Ước Mới bằng Máu Ngài

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Ông Abraham là cha các ông đã hớn hở vui mừng vì được thấy ngày của tôi

Tin Mừng hôm nay (Ga 8, 51-59) cho thấy người Do Thái đã lùi lại và hoài nghi khi nghe Chúa Giêsu nói :Ai tuân giữ lời tôi, thì sẽ không bao giờ phải chết”. Như thường lệ, người Do Thái vẫn hiểu lời của Chúa Giêsu theo nghĩa đen, và nghĩ rằng Chúa chỉ đơn thuần nói về sự sống và cái chết thể xác. Điều này cản trở họ nhìn ra Chúa Giêsu đang dẫn dắt họ đến chỗ hiểu rằng bất cứ ai chấp nhận Ngài thì bước vào mối quan hệ với Ngài, và bước đi, không phải từ sự sống đến cái chết, nhưng từ cuộc sống này sang cuộc sống khác. Những người Do Thái cứng tin đã coi Chúa Giêsu như một người bị quỷ ám, vì Chúa tuyên bố mình lớn hơn Abraham.

Sự hoài nghi và đầu óc tầm thường, phàm tục của người Do Thái không ngăn cản Chúa Giêsu nói thêm rằng “mọi danh dự chân thực đều đến từ Thiên Chúa”. Chỉ có sự vĩnh cửu mới có thể tiết lộ vinh dự chân thực này. Trong thời đại ngày nay, chúng ta thấy dễ dàng tôn vinh chính mình và sống trong sự hài lòng với việc bộc lộ bản thân trong sự tự phụ, tự hợm mình. Người Do Thái chắc chắn không biết Thiên Chúa như Chúa Giêsu biết Thiên Chúa, vì Chúa Giêsu có hiểu biết độc nhất về Thiên Chúa. Chúa Giêsu biết Thiên Chúa và trung thành trong việc giữ lời của Thiên Chúa. Cách duy nhất để biết Thiên Chúa hoàn toàn là nhờ Chúa Giêsu – sự thật viên mãn. Chỉ trong Chúa Giêsu, Người Con vâng phục và yêu dấu của Thiên Chúa, chúng ta mới thấy hình ảnh hoàn hảo của Thiên Chúa.

Chúa Giêsu cố gắng giúp người Do Thái mở rộng đầu óc và trái tim của họ cho Ngài, vì vậy, Chúa tiếp tục nói, “Ông Abraham là cha các ông đã hớn hở vui mừng vì hy vọng được thấy ngày của Tôi. Ông đã thấy và đã mừng rỡ”. Abraham, từng trung thành với Thiên Chúa, bước vào mối quan hệ giao ước với Thiên Chúa, và Thiên Chúa biến ông thành “cha của nhiều dân tộc”. Ở đây, Chúa Giêsu cố ý cho thấy Ngài thực sự là Đấng Mêsia, Đấng Cứu Thế. Chúa là Đấng Mêsia, Đấng Cứu Thế mà Abraham đã thấy trong thị kiến của mình. Người Do Thái, mặc dầu biết rằng Abraham được thị kiến về sự xuất hiện của Đấng Mêsia Cứu Thế, họ vẫn cố chấp trong sự không tin của họ. Theo họ, không thể nào có chuyện Chúa Giêsu đã thấy Abraham vì Chúa vẫn còn trẻ. Trước sự cứng lòng tin của người Do Thái, Chúa Giêsu trả lời bằng một sự tự mặc khải:Trước khi có ông Abraham, thì TÔI, TÔI HẰNG HỮU”. Điều này gợi nhớ lại lúc Môsê hỏi Giavê Thiên Chúa về tên của Ngài. Giavê Thiên Chúa tuyên bố rõ ràng, “Ta là Đấng Ta là. Ta có sao, Ta có vậy”.

Chúa Giêsu hiện hữu ngay từ khởi đầu với Thiên Chúa. Chúa không có thời gian, và hiện hữu ngay cả trước khi Abraham ra đời. Chúa ngang bằng với Thiên Chúa Cha và do đó, vượt trên Abraham. Điều này là quá sức tưởng tượng đối với người Do Thái, và họ không còn có thể chấp nhận sự phạm thượng này nữa. Họ đã rất tức giận với Chúa Giêsu, thậm chí đến mức ném đá Ngài. Nhận thức rằng vẫn chưa đến giờ của mình, Chúa Giêsu đã lánh mặt đi và lặng lẽ rời khỏi khu vực đền thờ. ‘Giờ’ chưa đến với cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh vinh quang của Chúa Giêsu.

Giữa những tiếng động khác nhau, những trò tiêu khiển và sự buồn tẻ của cuộc sống hàng ngày, Chúa Giêsu, Vị Thiên Chúa vượt thời gian, luôn mời gọi chúng ta tận dụng tối đa Mùa Chay và đi sâu hơn vào sự suy ngẫm về mầu nhiệm vượt qua của Ngài. Khi chiêm ngắm cuộc khổ nạn, sự chết và sự sống lại của Chúa Giêsu, chúng ta cần phải im lặng, dành thời gian cho sự hiện hữu của chúng ta, lắng nghe và giữ cho lời của Ngài sống động trong tâm hồn chúng ta, và tiếp tục kiên cường bám vào Chúa và Chủ của chúng ta, Đấng vẫn là một, hôm qua, hôm nay và mãi mãi.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Tôi có nỗ lực nghiêm túc đi sâu vào mầu nhiệm Chúa Kitô và sự tự mặc khải sâu sắc của Ngài không ?
Tôi có nghiêm chỉnh tuân giữ giao ước với Chúa là Thiên Chúa, mà tôi đã ký kết, khi tôi chịu phép rửa tội không ?
Làm thế nào để mối quan hệ giao ước giữa Thiên Chúa và Abraham, cha của chúng ta trong đức tin, truyền cảm hứng cho tôi ?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Đấng thánh thiện và bất tử. Chúa là Thiên Chúa thật, hằng ngự nơi cung lòng Chúa Ba Ngôi Chí Thánh. Abraham hớn hở vui mừng vì việc Chúa đến. Xin cho sự mặc khải sâu sắc của Chúa với tư cách là một người luôn ở với Thiên Chúa, có thể chạm đến chúng con tận cốt lõi. Chúa là Vị Tôn Sư đích thật của cuộc đời chúng con. Chúa là Chúa của lịch sử và của tạo vật. Xin cho chúng con yêu mến và phục vụ Chúa, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Abraham đã hớn hở vui mừng được thấy ngày của tôi

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

Bằng những lựa chọn hàng ngày của tôi, tôi tỏ cho thế giới thấy rằng Chúa Giêsu là Vị Tôn Sư Thần Linh và là Chúa toàn năng của lịch sử và tạo vật.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.