Lời Chúa Thứ Năm trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh, 21-4-2022 Lc 24, 35-48  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Phép lạ Phục Sinh”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Năm trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh, 214-2022

Lc 24, 35-48

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Phép lạ Phục Sinh

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Có lời Kinh Thánh chép rằng : Đấng Ki-tô phải chịu khổ hình, rồi ngày thứ ba, từ cõi chết sống lại

Lm. Norman Vincent Peale, người rất cổ vũ cho sự suy nghĩ tích cực, tin rằng một trong những nguyên tắc tuyệt vời nhất mà con người biết đến được gọi là “nguyên tắc kỳ diệu”. Nguyên tắc đó là: Mong đợi một phép lạ là làm cho phép lạ xảy ra. Theo ông, nếu ta luôn mở to mắt chờ đợi những điều tuyệt vời và vĩ đại xảy ra mỗi ngày, thì điều đáng ngạc nhiên là những điều tuyệt vời và vĩ đại sẽ có xu hướng xảy ra với ta. Mong đợi những điều tuyệt vời từ Thiên Chúa thì bạn sẽ nhận được những điều tuyệt vời từ Thiên Chúa. Làm thế nào sau đó, một người có thể tiếp tục mong đợi phép lạ và làm cho phép lạ xảy ra ? Theo Lm. Peale, điều đầu tiên là phải có một đức tin vững mạnh, một đức tin sâu sắc – một đức tin mạnh mẽ đến mức vượt lên trên sự nghi ngờ. Ông khẳng định rằng nếu chúng ta rèn luyện cho mình có niềm tin sâu sắc, niềm tin đó sẽ giải phóng một sức mạnh đáng kinh ngạc trong cuộc sống của chúng ta để tạo ra những điều kỳ diệu.

Thật vậy, có một số người đang bơi trong biển rắc rối theo nghĩa bóng. Họ chán nản và mất tinh thần vì quá nhiều thứ, đến nỗi họ không thể tin rằng một điều kỳ diệu về sự sống có thể xảy ra trong cuộc đời họ. Các môn đệ của Chúa Giêsu, những người bị đánh gục bởi biến cố là cuộc khổ nạn và cái chết của Ngài, cũng gặp rắc rối với những nghi ngờ, sợ hãi và tuyệt vọng. Một cuộc hiện ra ngày Phục sinh là cần thiết để đảm bảo với họ về thực tế của một phép lạ kỳ diệu: sự phục sinh của Chúa. Nói với các môn đệ đang sợ hãi và bối rối, những người còn hoài nghi về thực tại tươi đẹp của “phép lạ”, Chúa Kitô Phục Sinh đã tự mặc khải chính mình một lần nữa, khi khai mở tâm trí và tâm hồn họ, dạy họ về biến cố vượt qua là cái chết và sự phục sinh của Ngài, và những tác động của biến cố đó trong cuộc đời họ là những nhân chứng về sự Phục sinh.

Trong lời tường thuật kỳ diệu hôm nay về cuộc hiện ra Phục Sinh (Lc 24, 35-48), Vị Thầy Phục Sinh hướng dẫn các môn đệ của mình cho hiểu đầy đủ ý nghĩa của phép lạ vĩ đại nhất trong các phép lạ : sự Chúa phục sinh từ cõi chết và sự Ngài được tôn vinh. Ngài dẫn dắt họ trên cuộc hành trình tâm linh từ không tin đến tin, từ nghi ngờ đến thờ lạy, từ tuyệt vọng đến vui mừng, từ rụt rè đến can đảm, từ những nhân chứng của sự phục sinh đến những sứ giả quyền năng của tin mừng cứu rỗi. Thật vậy, trong phép lạ Phục sinh, đức tin của các môn đệ đã được hoàn thiện. Khi mở lòng trước sự kiện Phục sinh, họ sẽ làm cho những phép lạ của sự sống mới và vẻ đẹp ngập tràn ánh nắng xảy ra trong thời gian và không gian.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Tôi có mong đợi phép lạ Phục sinh mỗi ngày trong cuộc đời mình không ? Tôi phải làm gì để phép lạ Phục sinh xảy ra trong cuộc sống của tôi và trong cuộc sống của người khác ?
Phản ứng của tôi đối với những điều kỳ diệu mà Chúa Phục Sinh thực hiện trong cuộc sống của tôi là gì ? Tôi có hối tiếc những lần tôi đã phủ nhận sự hiện diện yêu thương và sáng kiến cứu độ của Chúa Phục Sinh trong cuộc sống của tôi không?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Cha yêu thương, chúng con cảm tạ Cha về phép lạ Phục Sinh. Chúng con tin tưởng vào Cha và khiêm tốn mong đợi phép lạ Phục Sinh làm đầy cuộc sống của chúng con. Lạy Thiên Chúa nhân từ, chúng con tin chắc vào sự sống lại của Chúa Giêsu Kitô, như chúng con tin vào sự sống lại của thân xác con người. Mỗi ngày chúng con đều muốn sống trong một cuộc sống mới để chúng con có thể xứng đáng sống lại trong vinh quang của ngày sau hết. Chúng con tôn vinh và ngợi khen Cha. Cha hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen. Alleluia, alleluia, alleluia!

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Chính Thầy đây mà ! Cứ rờ xem

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)
Hôm nay, tôi mong đợi một “phép lạ” xảy ra trong cuộc đời tôi và cảm ơn Chúa vì điều đó.
Cũng hôm nay, tôi làm cho một “điều kỳ diệu” nhỏ xảy ra trong cuộc sống của những người khác.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

.

Comments are closed.