Lời Chúa Thứ Hai Tuần VII-TN, 21-02-2022: “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài kêu mời chúng ta tin”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Hai Tuần VII-TN, 21-02-2022

Mc 9, 14-29

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài kêu mời chúng ta tin

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Tôi tin ! Xin Thầy giúp lòng tin yếu kém của tôi !

Câu chuyện biến hình, trước đoạn Tin Mừng hôm nay (Mc 9, 14-29), là một hình ảnh minh họa vinh quang phục sinh mai sau của Chúa Giêsu. Tương tự như vậy, câu chuyện các môn đệ cố gắng chữa lành một cậu bé bị động kinh và tranh luận với những kinh sư thích cãi lẽ là một hình ảnh minh họa những thách thức mà Giáo Hội tương lai sẽ trải qua khi cố gắng thực hiện công việc của Chúa. Nỗ lực của các môn đệ để xua đuổi tà ma khỏi cậu bé là vô ích. Các kinh sư ắt hẳn cũng vượt trội hơn các môn đệ trong tranh luận. Các môn đệ cảm thấy bất lực. Nhưng Vị Tôn Sư thần linh tỏ cho họ thấy ý nghĩa của việc giữ vững đức tin: “Mọi sự đều có thể đối với người tin”. Cha của cậu bé, được kích hoạt bởi một đức tin bắt đầu manh nha, ​​tuyên bố: Tôi tin ! Xin Thầy giúp lòng tin yếu kém của tôi!”. Thế rồi, Chúa Giêsu xua đuổi tà ma và cậu bé được chữa lành. Phép lạ chữa bệnh cho cậu bé nhấn mạnh quyền năng thiên sai của Chúa Giêsu. Đó cũng là một bài học mạnh mẽ và là lời mời gọi khẩn thiết các môn đệ của Chúa hãy tin tưởng vào Chúa. Cầu nguyện là một dấu hiệu của đức tin. Nhờ đức tin, các môn đệ được ban cho quyền năng để thực hiện công việc cứu độ của Đức Kitô, qua thời gian và không gian.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Tôi đã bao giờ cảm nghiệm sự bất lực trước một điều ác hoặc bạo lực nào đó chưa ? Đây là trải nghiệm chỉ dành cho tôi hay cho cả cộng đoàn của tôi ? Làm thế nào tôi vượt qua sự bất lực đó ?
Tôi có tin cậy Chúa và đặt niềm tin nơi Ngài rằng Ngài sẽ ban cho tôi sức mạnh để thực hiện công việc cứu độ của Ngài không ?
Loại tội ác nào ngày nay chỉ có thể vượt qua bằng cầu nguyện nhiều ?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu, ông bố của cậu bé bị động kinh đã tuyên xưng đức tin của mình và xin Chúa gia tăng đức tin yếu kém của ông. Chúa đã chữa lành cho cậu bé để đáp lại lời cầu nguyện chứa đựng đức tin của ông. Chúng con, những môn đệ của Chúa, được kêu gọi mang sức mạnh chữa lành của Chúa đến cho một thế giới bị tổn thương. Xin củng cố niềm tin yếu ớt của chúng con và soi sáng chúng con bằng sự khôn ngoan chân chính. Chúa là Chúa cứu độ của chúng con, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Tôi tin ! Xin Thầy giúp lòng tin yếu kém của tôi !

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

Vẫn có những người bị quỷ ám trên thế giới… Chỉ cần nhìn vào chiến tranh, trộm cắp, hãm hiếp, thù hận, sức mạnh của đồng tiền…: tất cả những điều này đều đang hoạt động ngay lúc này. Làm sao thế giới thoát khỏi cảnh khốn cùng này ? Chúa Giêsu bảo chúng ta rằng : “Giống quỷ ấy, chỉ có cầu nguyện mới trừ được thôi”.

Vậy, tôi quyết là con người của cầu nguyện bằng cách liên kết với các thánh và mọi người cầu nguyện để đưa thế giới thoát khỏi sự mù quáng và tập trung vào Chúa Giêsu, Đấng là nguồn của lòng thương xót và là Đấng dẫn chúng ta đến sự khôn ngoan đích thực.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.