Lời Chúa Thứ Hai Tuần III Mùa Chay, 08-3-2021 Lc 4, 24-30 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài dạy chúng ta kiên nhẫn khi bị từ chối và gặp tai họa”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Hai Tuần III Mùa Chay, 08-3-2021

Lc 4, 24-30

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài dạy chúng ta kiên nhẫn khi bị từ chối và gặp tai họa”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Như Êlia và Êlisê, Chúa Giêsu được sai đến không chỉ cho người Do Thái”

          Tin Mừng hôm nay (Lc 4, 24-30) cho thấy Chúa Giêsu trở lại quê hương Nazareth của Ngài trong sự chào đón đầy ngờ vực của các đồng hương. Trong buổi thờ phượng ở hội đường, thoạt đầu, Chúa đã gây ấn tượng với họ bằng lời giảng dạy của Chúa. Nhưng cuối cùng, xuất hiện nơi họ một suy nghĩ tiêu cực: “Làm sao ông ta có thể là Đấng Thiên Sai? Ông không phải là con của bác thợ mộc Giuse sao?” Chúa liền so sánh mình với Êlia, người đã giúp đỡ một góa phụ ở Xa-rep-ta trong một trận hạn hán, và (so sánh) với Elisê, người đã chữa lành một bệnh nhân phong hủi Syria, là Naaman. Hai tiên tri vĩ đại của Israel ngày xưa giúp đỡ những người không phải là người Do Thái, bởi vì người dân của hai ông không mở cửa cho sứ vụ của hai ông. Như thế, Chúa Giêsu ngụ ý rằng Chúa là một tiên tri bị từ chối bởi chính người dân của mình. Chúa sẽ mang sứ điệp của mình đến cho những người dân ngoại. Viễn cảnh này làm phẫn nộ những người đồng hương của Chúa. Họ muốn ném Chúa xuống vách đá và giết Chúa. Nhưng Chúa Giêsu bước đi bình an vô sự. Sự thù địch của dân làng Nazareth đã không giết được Chúa. Nhưng đó là một điềm báo trước về một sự dứt khoát từ chối sẽ dẫn đến cái chết của Chúa trên thập giá.

          Mùa Chay là thời gian để suy gẫm về những gì Chúa Giêsu đã trải nghiệm khi Chúa thi hành tác vụ thiên sai của mình. Liên kết với Chúa, chúng ta cũng trải nghiệm việc bị thế gian từ chối. Nhưng được củng cố bởi Chúa, chúng ta học cách kiên nhẫn trong đau khổ và mong chờ số phận vinh quang của chúng ta.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Tôi có kinh nghiệm bị từ chối không? Tôi có cố gắng hợp nhất kinh nghiệm khó khăn này với kinh nghiệm của Chúa Giêsu không? Tôi có để cho ân sủng của Thiên Chúa biến đổi nỗi đau của tôi thành khả năng không?

–      Những phiền não và bệnh tật nào ảnh hưởng đến tôi? Tôi có hướng lên Chúa Giêsu để xin sự chữa lành không? Tôi có nhìn nhận Chúa là kênh mương của lòng Chúa thương xót và chữa lành không?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trải nghiệm sự từ chối không tiếp đón và sự chống đối. Chúa không lạ gì với sự đau khổ của con người. Xin ban cho chúng con ân sủng được kết hợp với Chúa. Xin biến đổi bi kịch của chúng con thành chiến thắng, biến nỗi đau của chúng con thành khả năng, và biến tổn thương của chúng con thành sự chữa lành. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Họ lôi Người ra khỏi thành”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Khi trải nghiệm sự bị từ chối, tôi kết hợp kinh nghiệm này với Chúa Giêsu.

–      Tôi dùng lời an ủi và bàn tay chăm sóc cho người bệnh và / hoặc người cảm thấy bị từ chối.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.