Lời Chúa Thứ Bảy Tuần XVII-TN, 05-8-2023 Mt 14, 1-12 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Gioan Tẩy giả chia sẻ định mệnh của Ngài”

LECTIO DIVINA

Thứ Bảy Tuần XVII-TN, 05-8-2023

Mt 14, 1-12

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Gioan Tẩy giả chia sẻ định mệnh của Ngài

1.LECTIO

“Vua Hêrôđê sai người vào ngục chặt đầu Gioan. Môn đệ Gioan đến lấy thi hài ông đem đi mai táng, rồi đi báo cho Đức Giêsu”.

Tin Mừng hôm nay (Mt 14, 1-12) mô tả cách thức Gioan Tẩy giả trở thành nạn nhân của sự tham nhũng và sự kiêu ngạo của chính quyền Hêrôđê. Gioan bị giết không theo một thủ tục tố tụng xét xử nào ; ông bị giết trong một bữa tiệc của nhà vua sự hiện diện của các thân hào nhân sĩ trong vương quốc. Bản văn Tin Mừng cung cấp cho chúng ta nhiều thông tin về thời gian Chúa Giêsu sinh sống và về cách thức nhà cầm quyền thời đó sử dụng quyền lực.

Chính để bảo vệ sự toàn vẹn của chân lý luân lý chống lại ác tâm của vua Hêrôđê và ả đào Hêrôđiađê của vua, Gioan đã phải chết vì đạo. Cái chết của Gioan là một sự tham gia mật thiết vào vận mệnh vượt qua của Đấng Thiên Sai Gioan là tiền hô của Ngài. Trong sự mật thiết chia sẻ công trình cứu độ phổ quát của Chúa Giêsu Kitô, những lời của Giavê Thiên Chúa trong Bài ca thứ hai về Người Tôi Tớ, cũng có thể được áp dụng, không chỉ cho Chúa Giêsu mà còn cho Gioan : “Ta đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân, để ngươi đem ơn cứu độ của Ta đến tận cùng cõi đất” (Is 49, 6).

2.MEDITATIO
Tôi có bắt chước Gioan Tẩy giả, là tiên tri của sự thật, sẵn sàng nếm trải hy sinh vì sự thật không ?
Giữa chúng ta, trong cộng đoàn của chúng ta và trong Giáo Hội, có ai là nạn nhân của chủ nghĩa độc tài toàn trị và của sự lạm quyền không ?
Hêrôđê, kẻ quyền lực, người nghĩ rằng mình là chủ của sự sống và sự chết của mọi người, đã là một kẻ hèn nhát trước các thân hào nhân sĩ trong vương quốc, và là một kẻ nịnh hót đầy tham nhũng trước một cô gái nhảy múa. Sự hèn nhát và tham nhũng là những nét nổi bật trong việc Hêrôđê thực thi quyền bính. Tôi làm gì để tránh vết xe đổ của Hêrôđê trong việc tôi làm chủ con người tôi ?
3.ORATIO

Lạy Thiên Chúa, Cha của chúng con, Cha đã kêu gọi thánh Gioan Tẩy giả làm điềm báo trước việc sinh tử của Con Cha là Chúa Giêsu Kitô. Như thánh nhân đã hiến mạng sống mình để làm chứng cho sự thật và công lý thế nào, thì cũng xin cho chúng con biết tuyên xưng niềm tin vào Tin Mừng của Cha như vậy. Khi chúng con bị bách hại vì đức tin, xin cho chúng con cảm nhận sức mạnh cứu độ của Cha. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Vua Hêrôđê sai người vào ngục chặt đầu ông Gioan

5.ACTIO
Tôi cầu nguyện cho các môn đệ của Đức Kitô biết cổ vũ cho vương quốc sự thật và công bình của Thiên Chúa.
Tôi cũng cầu nguyện cho các Kitô hữu bị bách hại ở nhiều nơi trên thế giới ; xin Chúa ban cho họ sự can đảm bình an.
Trong cuộc sống hàng ngày của tôi, tôi nỗ lực trở thành một tiên tri của sự thật.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.