Lời Chúa Thứ Bảy Tuần VII Phục Sinh, 22-5-2021 Ga 21, 20-25 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là Lời ban sự sống”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Bảy Tuần VII Phục Sinh, 22-5-2021

Ga 21, 20-25

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là Lời ban sự sống”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Môn đệ này làm chứng về những điều đó và đã viết ra, và lời chứng của người ấy là xác thực”.

          Tin Mừng hôm nay (Ga 21, 20-25) mô tả Phêrô và Gioan, người môn đệ Chúa yêu, (hai người) là hai tiêu biểu cho hai khía cạnh của tác vụ trong Giáo Hội. Phêrô là tiêu biểu cho tác vụ mục vụ đáp lại sự ủy nhiệm của Chúa Phục sinh: “Hãy chăm sóc chiên của Thầy”. Còn người môn đệ Chúa yêu là tiêu biểu cho tác vụ loan báo Lời Chúa, với khẳng định: “Điều vẫn có ngay từ lúc khởi đầu, điều chúng tôi đã nghe, điều chúng tôi đã thấy tận mắt, điều chúng tôi đã chiêm ngưỡng, và tay chúng tôi đã chạm đến, đó là Lời sự sống” (1 Ga 1, 1). Như Con Thiên Chúa có thể mặc khải Chúa Cha, vì Ngài ở trong cung lòng Chúa Cha, thì người môn đệ Chúa yêu cũng có thể tỏ lộ Chúa Giêsu, vì đã được tựa vào lòng Chúa Giêsu trong đêm diễn ra Bữa Tiệc Ly. Sứ mệnh đặc biệt của Gioan là làm chứng cho Ngôi Lời đã trở nên xác phàm. Gioan đã viết lại các trình thuật ‘mắt thấy tai nghe’ của mình để những ai đọc chúng, đều có thể tin rằng Chúa Giêsu là Đấng Thiên Sai, Con Thiên Chúa, và nhờ đức tin vào Chúa Giêsu, họ có được sự sống. Tin Mừng theo thánh Gioan có mục đích dẫn mọi người đến một đức tin sâu sắc hơn vào Chúa Kitô.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Trong cuộc sống của tôi, có điều gì Chúa Giêsu đã làm và có thể được thêm vào Tin Mừng, mà lại chưa bao giờ được viết ra không?

–      Vào lúc đó, Phêrô rất quan tâm đến người môn đệ kia (Gioan) hơn là lo sống theo lời mời gọi của Chúa Giêsu “Hãy theo Thầy”. Điều này có cũng xảy ra với tôi không?

–      Có vài Vị Tiến sĩ Hội Thánh và mấy Giáo phụ nói về việc dùng các nhân đức để thắng vượt những tật xấu như ghen tị và kiêu căng. Nhiều cách sống của các ngài là câu trả lời cho lời mời gọi của Chúa Giêsu “Hãy theo Thầy”. Tôi biết gì về những điều này và tôi làm thế nào để chính tôi sử dụng những điều ấy nhằm đáp lại tiếng gọi “Hãy theo Thầy” của Chúa Giêsu?

–      Trọn cả đời một người phải là mối quan hệ với Chúa Giêsu. Điều này đúng cho mọi người. Khi có tin đồn về một người nào đó, tôi có nghĩ rằng, vào những lúc đó, Chúa Giêsu đang hỏi tôi câu này không: “Mối bận tâm của con là gì?”

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Chúa phục sinh, chúng con cảm ơn Chúa về các tác vụ khác nhau trong Giáo Hội. Chúng con cảm ơn Chúa vì thánh Phêrô là hiện thân của tác vụ mục vụ. Chúng con cảm ơn Chúa vì người môn đệ Chúa yêu, là tiêu biểu cho tác vụ của Lời. Xin ban cho chúng con ơn biết thực sự thưởng thức giá trị phong phú của Tin Mừng. Xin giúp chúng con phiên dịch Lời hằng sống của Chúa thành sự sống cho chúng con. Xin cho chúng con trở nên hữu hiệu như thánh Phaolô trong việc loan báo Tin Mừng cho thế giới ngày nay. Là một dân tộc Phục Sinh, xin làm cho chúng con thành những chứng nhân tinh ròng về ân sủng là sự sống đời đời của Chúa. Chúa hằng sống và hiển trị bây giờ và mãi mãi. Amen. Alleluia.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Môn đệ này làm chứng về những điều đó và đã viết ra”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Bằng những hành động bác ái và tử tế với những người xung quanh, tôi làm cho họ cảm nghiệm vẻ đẹp và sức mạnh của lời Chúa ban sự sống.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.