Lời Chúa Thứ Bảy, 19-3-2022, Lễ Trọng THÁNH GIUSE, BẠN TRĂM NĂM ĐỨC TRINH NỮ MARIA Mt 1, 16.18-21.24a  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài có Thánh Giuse là người giám hộ”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Bảy, 19-3-2022, Lễ Trọng

THÁNH GIUSE, BẠN TRĂM NĂM ĐỨC TRINH NỮ MARIA

Mt 1, 16.18-21.24a

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài có Thánh Giuse là người giám hộ

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy

Tin Mừng (Mt 1,16, 18-21, 24a) khiến chúng ta cảm kích trước lòng tốt của Thánh Giuse, cha nuôi và là người giám hộ của Chúa Giêsu, Đấng sinh ra bởi Mẹ Maria. Đối mặt với cái thai của vị hôn thê, Giuse có thể đã vô cùng nhục nhã, tức giận và tổn thương. Việc ngài lên kế hoạch từ bỏ Maria có thể giúp suy đoán ra sự nghi ngờ của ngài rằng Maria đã bị cưỡng hiếp hoặc dụ dỗ. Là một người có danh dự và nhiệt thành tuân giữ luật Cựu Ước, Giuse không thể lấy Maria làm vợ. Là một người nhân hậu và giàu lòng trắc ẩn, Giuse không muốn đưa Maria ra trước phiên tòa đáng xấu hổ dành cho một người phụ nữ bị nghi ngờ ngoại tình. Do đó, Giuse quyết định lìa bỏ Maria cách lặng lẽ, kín đáo. Nhưng một thiên thần đã hiện ra với Giuse trong một giấc mơ và trấn an ông đừng ngại nhận Maria về nhà làm vợ vì đứa trẻ trong bụng Maria đã được thụ thai là nhờ quyền phép Chúa Thánh Thần. Thiên thần nói với Giuse :Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ”. Khi thức dậy, Giuse đã làm theo những gì thiên thần truyền cho Giuse : Giuse đưa vợ về nhà mình.

Học giả người Đức, cha Karl Rahner, nhận xét: “Giuse là cha nuôi và là người giám hộ của đứa trẻ, không phải chỉ vì người phụ nữ mới cưới của Giuse đã mang thai một đứa trẻ từ trời cao, mà còn vì chính Thiên Chúa đã muốn Giuse đảm nhận vị thế làm cha cho Con của Thiên Chúa đến để cứu thế gian. Đây là lý do tại sao Giuse được yêu cầu đặt tên cho đứa trẻ; và cũng là lý do tại sao Giuse được gọi là con vua Đavít, vì chính Chúa Giêsu sẽ được biết đến và được nhìn nhận là con của Đavít, do người cha trần thế của Chúa là con vua Đavít xuất phát từ dòng dõi hoàng tộc đó. Như thế, nhờ việc đọc bản văn này, chúng ta có thể thấy thiên đàng giao phó Đấng cứu độ thế gian cho sự chăm sóc của Giuse. Qua sứ điệp từ trên cao này, Thánh Giuse được lôi cuốn vào câu chuyện vĩ đại, công khai, chính thức về sự cứu rỗi. Giuse hành động không còn với tư cách hoàn toàn riêng tư của một chàng rể và sau này là chồng của Đức Maria, nhưng Giuse đóng một vai trò chính thức trong lịch sử cứu độ. Ngài là người giám hộ và bảo vệ của Con Thiên Chúa”.

Như Thánh Giuse, chúng ta cũng được kêu gọi trở thành những người bảo vệ “Chúa Giêsu” ngày nay đang sống ở giữa chúng ta và (bảo vệ) “Mẹ Maria” ngày nay, đang cần được bảo vệ. Trong Mùa Chay này, chúng ta cũng có nhiệm vụ trung thành chăm sóc “Chúa Giêsu” nghèo và “Mẹ Maria” dễ bị tổn thương trong xã hội bị chia cắt của chúng ta ngày nay.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Tôi có nhìn lên Thánh Giuse như một gương mẫu quy phục thánh ý cứu độ của Thiên Chúa không ?
Tôi có sẵn sàng hoàn thành vai trò của Thánh Giuse là người bảo vệ “Chúa Giêsu” và “Mẹ Maria” trong thế giới bị chia cắt ngày nay không ? Làm thế nào để tôi noi theo các nhân đức giá trị của Thánh Giuse, người đã dành cả cuộc đời để bảo vệ Chúa Giêsu, là Đấng cứu độ và là sự sống của thế giới ?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Cha mến yêu, chúng con cảm tạ Cha vì Thánh Giuse đã hết lòng chấp nhận vai trò của mình trong lịch sử cứu rỗi, với tư cách là cha nuôi và là người bảo vệ Chúa Giêsu, Con của Cha, và là người bảo vệ Mẹ Maria của Ngài. Xin giúp chúng con trở thành một “Giuse đích thực” trong thế giới ngày nay, bằng cách chăm sóc “Chúa Giêsu thiếu thốn” và “Đức Maria dễ bị tổn thương” trong một xã hội thờ ơ và tàn nhẫn với những người yếu thế. Xin dạy chúng con tín thác vào sự quan phòng thiêng liêng của Cha. Cùng với Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse, chúng con yêu mến và phục vụ Cha, bây giờ và mãi mãi. Amen

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)
Với tinh thần yêu thương chăm sóc của Thánh Giuse dành cho Chúa Giêsu và Mẹ Maria, tôi thực hiện một hành động bác ái cho người nghèo và những thành viên dễ bị tổn thương nhất trong cộng đoàn của tôi.
Nhờ lời chuyển cầu của Thánh Giuse, tôi cầu nguyện cho tất cả các người làm cha và cho Đức Giáo Hoàng trong sứ vụ của ngài với tư cách là mục tử-người giám hộ của Giáo hội hoàn vũ.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.