Lời Chúa Thứ Ba Tuần XXIX-TN, 20-10-2020 (Lc 12, 35-38) “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài dạy chúng ta sẵn sàng”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Ba Tuần XXIX-TN, 20-10-2020

Lc 12, 35-38

 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài dạy chúng ta sẵn sàng”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Phúc cho những đầy tớ nào khi chủ về thấy họ đang tỉnh thức”

          Đức tin Kitô giáo đòi hỏi sự sẵn sàng và mong đợi vinh quang vĩnh cửu. Trong Tin Mừng hôm nay (Lc 12, 35-38), Chúa Giêsu, con người đầy đức tin tiêu biểu nhất, mời gọi chúng ta đào sâu đức tin của mình và kêu gọi chúng ta hướng tới một đức tin tỉnh thức. Học giả phụng vụ Adrian Nocent nhận xét: “Mỗi người được kêu gọi, trong đêm tối của đức tin, hãy sẵn sàng cho cuộc gặp gỡ cuối cùng do Thiên Chúa kêu gọi. Lời mời gọi này là quan trọng nhất. Mọi thứ khác phải đứng ở vị trí thứ hai, khi nói đến thắp sáng và tỉa tót ngọn đèn của mình, trở thành một người quản lý trung thành, tỉnh thức và thận trọng dưới ánh sáng của đức tin. Đó là bài học của việc cử hành ngày hôm nay. Toàn bộ sự tồn tại của Giáo Hội là một sự tỉnh thức kéo dài dường như vô tận, trong đó, từ thế kỷ này qua thế kỷ khác, Giáo Hội chờ đợi cuộc gặp gỡ của mình với Chúa. Giáo Hội luôn tỉnh thức và sẵn sàng, tin tưởng vì Giáo Hội đang có vinh quang dành sẵn cho mình. Đức Kitô đã hứa ban vinh quang đó; hơn thế nữa, ngài làm cho Giáo Hội của ngài cảm nhận được dấu chỉ của vinh quang trong hy tế Thánh Thể”.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Tôi có đáp ứng đầy đủ với lời kêu gọi của Chúa Giêsu tới đức tin tỉnh thức không?

–      Tôi chuẩn bị thế nào cho sự trở lại khải hoàn của Con Người đang đến bất ngờ? Tôi có thắt đai, sẵn sàng, chú ý và tỉnh thức hai mươi bốn giờ một ngày không? Tôi có thành công khi làm việc này? Tôi làm điều đó như thế nào?

–      Lời hứa về hạnh phúc trong tương lai thì đối lập với hiện tại. Điều này cho tôi thấy sự gì về lòng tốt của Thiên Chúa dành cho tôi?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Cha yêu thương, Chúa Giêsu Kitô, Con của Cha, là Đấng Cứu Độ của chúng con. Bằng máu của mình đổ ra trên thập giá, Ngài đã biến chúng con thành một dân của giao ước mới. Xin giúp chúng con chú ý đến tiếng gọi của Chúa Giêsu vì Ngài là sự bình an và sự hòa giải của chúng con. Xin biến chúng con thành những tôi tớ trung thành của Cha, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Phúc cho những đầy tớ nào khi chủ về thấy họ đang tỉnh thức”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Cầu nguyện cho các môn đệ của Đức Kitô học được cách sống trong đức tin tỉnh thức chờ ngày Chúa đến.

–      Bằng cam kết theo đuổi công lý, tìm kiếm hòa bình, bảo vệ nhân quyền và dành sự quan tâm ưu tiên cho người nghèo và người túng thiếu, tôi để cho đức tin tỉnh thức của tôi tạo ra tác động đến xã hội bị phân mảnh ngày nay và chuẩn bị cho họ đón nhận sự đến dứt khoát của Nước Chúa lúc tận thế.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.