Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIV-TN, 06-7-2021 Mt 9, 32-38 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài kêu gọi chúng ta làm việc cho mùa gặt của Thiên Chúa”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Ba Tuần XIV-TN, 06-7-2021

Mt 9, 32-38

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài kêu gọi chúng ta làm việc cho mùa gặt của Thiên Chúa”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít”.

          Tin Mừng hôm nay (Mt 9, 32-38) trình bày Chúa Giêsu có quyền năng xua trừ ma quỷ và chữa lành bệnh câm. Dân chúng kinh ngạc trước sự can thiệp kỳ diệu của Chúa, nhưng những người Pharisiêu không tin đã nói rằng Chúa Giêsu hành động nhờ sức mạnh của ma quỷ.

          Những người Pharisiêu chứng kiến các phép lạ, nhưng vẫn đóng kín tâm hồn mình trước Chúa Giêsu là người được Thiên Chúa phái đến. Bất chấp sự chống đối và thách thức của họ, Chúa Giêsu tiếp tục hoàn tất sứ mệnh cứu độ của mình bằng lời nói và hành động. Chúa giảng dạy trong hội đường, rao giảng Tin Mừng về Nước Trời và chữa lành mọi người mắc đủ mọi loại bệnh tật và ốm đau.

          Lòng thương xót của Chúa Giêsu đã rất lo lắng về sự tắc trách và quấy rối mà dân chúng phải chịu. Những người thấp kém gặp rắc rối và bị bỏ rơi, giống như những con chiên không có người chăn dắt. Họ là một “mùa gặt phong phú” cần được thu hoạch và đưa vào vương quốc của Chúa Cha. Họ cần sự chăm sóc của những chủ chăn tốt lành và cần sự phục vụ của những người thợ gặt. Thiên Chúa là Mục tử tối cao và là chủ của mùa gặt, nhưng Chúa cần sự cộng tác của những người chấp nhận lời mời của Chúa Giêsu để làm môn đệ của Chúa Giêsu. Giống như Chúa Giêsu, những người theo Chúa Giêsu cần chăn dắt các con chiên và giúp thu hoạch mùa màng của Thiên Chúa. Người môn đệ của Chúa Kitô phải hoạt động mục vụ và phục vụ.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Tôi có sống theo lòng thương xót của Chúa Giêsu, Đấng đã động lòng thương đám đông đi theo Chúa, giống như những con chiên không có người chăn? Tôi có cầu xin Chủ mùa gặt sai thợ đến thu hoạch mùa màng của Ngài không?

–      Trong lịch sử nhân loại, chưa bao giờ có nhiều người mệt mỏi và đói khát như ngày nay. Vô tuyến truyền hình truyền đi các sự kiện, nhưng không đưa ra bất kỳ giải đáp hay đáp ứng nào. Là Kitô hữu, tôi có lòng thương xót của Chúa Giêsu và truyền đạt nó cho người khác không?

–      Lòng tốt của Chúa Giêsu đối với người nghèo đã khiến người Pharisiêu lúng túng. Người Pharisiêu nại đến sự ác ý để vô hiệu hóa sự khó chịu do Chúa Giêsu gây ra cho họ. Có nhiều thái độ tốt trong những người làm phiền tôi không? Tôi giải thích chúng như thế nào: giải thích với sự ngưỡng mộ dễ chịu như đám đông thời Chúa Giêsu hay giải thích với sự ác ý như người Pharisiêu?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Chúa Giêsu mến yêu, Chúa thương xót những đám đông bất hạnh đang rối lọan và bị bỏ rơi. Họ giống như những con chiên không có người chăn. Xin ban cho chúng con ân huệ lòng thương xót của Chúa để chúng con có thể đáp ứng trong sự phục vụ những nhu cầu của người nghèo và người dễ bị tổn thương. Cùng với Chúa, chúng con cầu xin Thiên Chúa là Chủ mùa gặt sai thợ gặt đến thu hoạch. Chúng con yêu Chúa, lạy Chúa Giêsu mến yêu. Xin đừng bao giờ cho phép chúng con gieo gió độc ác để phải gặt bão bạo lực. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Ngài chạnh lòng thương họ”.

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Bằng lời nói và hành động, tôi mang lòng thương xót của Chúa Giêsu đến cho mọi người xung quanh tôi.

–      Tôi năng thưa với Chúa Giêsu: “Lạy Chúa Giêsu là mục tử vĩnh cửu của linh hồn chúng con ; xin sai thợ gặt lành nghề đến vụ mùa của Chúa”.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.