Lời Chúa Thứ Ba Tuần XIII-TN, 28-6-2022 Mt 8, 23-27 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài làm chủ sóng biển”

LECTIO DIVINA

Thứ Ba Tuần XIII-TN, 286-2022

Mt 8, 2327

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài làm chủ sóng biển

1.LECTIO

“Chúa Giêsu ngăm đe gió và biển : biển liền lặng như tờ”

Thiên Chúa, Đấng tạo ra biển và định ranh giới cho biển, là Đấng Toàn Năng hướng dẫn dòng chảy cuộc sống của mỗi cá nhân. Mọi thứ xảy ra trong vũ trụ đều ở dưới sức mạnh của sự thống trị và kiểm soát của Thiên Chúa. Thiên Chúa có chủ quyền tối cao trên mọi yếu tố, đặc biệt là trên biển, yếu tố có vẻ khó kiểm soát. Thiên Chúa cũng thể hiện sức mạnh của Ngài, không chỉ trên thiên nhiên, mà trên hết, trên những cơn bão nội tâm đang hoành hành trong cuộc sống của chúng ta.

Bức tranh Tin Mừng về Chúa Giêsu ngủ giữa cơn bão hung dữ (Mc 8, 23-27) quả là gây lúng túng và đầy thách thức. Đôi lúc chúng ta hoảng loạn khi bị vùi dập bởi những cơn bão của cuộc đời, và Chúa Giêsu dường như ngủ quên và không hay biết. Nhiều lúc chúng ta tuyệt vọng vì Chúa Giêsu dường như không chú ý gì. Nhưng Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, vẫn đang kiểm soát tình hình. Chúa hoàn toàn quan tâm và tham gia vào nỗi sợ hãi và đau khổ của chúng ta. Với tư cách là Đấng toàn năng, Chúa có thể làm dịu những sự rối loạn và những ‘cơn bão’ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

2.MEDITATIO
Tôi có cảm thấy bị bỏ rơi và bị quên lãng bởi Chúa Giêsu khi những cơn bão cuộc đời luôn hung dữ, và dường như Chúa vẫn ngủ say không ? Tôi có hoảng loạn không ? Hay đúng hơn, tôi có tin rằng Chúa vẫn đang kiểm soát tình hình không ? Tôi có tín thác vào Chúa Giêsu, Đấng mà cả gió và biển đều phải vâng lời Ngài không ?
Đâu là biển động vào thời Chúa Giêsu ? Hôm nay, đâu là biển động đối với tôi ? Tôi đã bao giờ rơi vào tình trạng chết đuối trong vùng nước động của biển cuộc đời của tôi chưa ? Điều gì đã cứu tôi ?
Chúa Giêsu là ai đối với tôi ? Danh hiệu nào của Chúa Giêsu diễn tả đức tin và tình yêu của tôi tốt hơn ?
Tôi có dành thời gian để cầu xin và cầu nguyện cho có sự “bình an của Chúa Kitô”, để tôi bình tĩnh trong các cơn bão cá nhân của tôi không ?
3.ORATIO

Lạy Thiên Chúa tình yêu, Con của Cha là Chúa Giêsu Kitô đã ngủ giữa sóng biển hoành hành dữ dội. Khi những cơn bão đe dọa mạng sống vùi dập chúng con, xin giúp chúng con kêu cầu Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ chúng con. Ngài là Đức Chúa mạnh mẽ làm chủ gió và biển cả hung dữ. Xin cho đức tin của chúng con được kiên định và mạnh mẽ ; cho chúng con biết bám vào Chúa và vào Chúa Giêsu, khi chúng con đi qua sự hỗn loạn và bạo lực của thế giới hôm nay. Xin giúp chúng con biết có trách nhiệm và dạy chúng con đưa ra được những lựa chọn đúng đắn. Chúa hằng sống và hiển trị mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO

“Chúa Giêsu ngăm đe gió và biển : biển liền lặng như tờ”.

5.ACTIO
Tôi cầu xin Chúa cho tôi có thể cảm nhận được sự hiện diện và thanh thản của Chúa, ngay cả khi tôi ở giữa những cơn bão của cuộc đời tôi.
Tôi đem lại sự an ủi và giúp đỡ cho những người có đức tin đang dao động hoặc có cuộc sống đang bị đảo lộn sâu sắc bởi những thử thách và khó khăn.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.