Lời Chúa Thứ Ba Tuần Thánh, 30-3-2021 Ga 13, 21-33.36-38 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là Ánh Sáng muôn dân…Tình yêu Giao Ước của Ngài vượt trên sự phản bội”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Ba Tuần Thánh, 30-3-2021

Ga 13, 21-33.36-38

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài là Ánh Sáng muôn dân…Tình yêu Giao Ước của Ngài vượt trên sự phản bội”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Có một người trong anh em sẽ nộp Thầy; gà chưa gáy, anh đã chối Thầy ba lần”

          Chúa Giêsu giao ước với loài người. Tình yêu của Chúa Giêsu mạnh mẽ hơn tội lỗi, sự phản bội, những nhược điểm và thất bại của chúng ta. Giao ước tình yêu được Chúa Giêsu đóng ấn trong bữa ăn Vượt qua là (giao ước) thiêng thánh. Trong Bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu chia sẻ thức ăn với các môn đệ. Nhưng Giuđa sẽ phản bội Chúa và Phêrô sẽ chối bỏ Ngài. Tuy nhiên, tình yêu hoàn hảo của Chúa Giêsu hành động rất cương quyết, ngay cả khi đối mặt với sự chối bỏ và phản bội. Chúa đưa một miếng bánh cho Giuđa như một cử chỉ của tình yêu. Giuđa không đáp lại, mà vẫn quyết thực hiện ý định xấu xa của mình là phản bội Thầy. Chúa Giêsu báo cho Phêrô biết Phêrô sẽ chối Chúa. Nhưng Phêrô vẫn không chú ý đến lời Chúa cảnh báo; ông vẫn tự hào khẳng định sự mình sẵn sàng chết cho Thầy. Phêrô sẽ sớm nhận ra rằng ông không thể cậy dựa vào tình yêu đầy tham vọng của ông đối với Chúa Giêsu, vì Phêrô là một người yếu đuối; thay vào đó, Phêrô phải cậy dựa vào tình yêu chứa sức mạnh vững chắc như đá mà Chúa Giêsu dành cho Phêrô.

          Chúng ta cũng được mời gọi tin tưởng vào tình yêu giao ước của Chúa Giêsu – một tình yêu mạnh hơn sự chết – một tình yêu được mạc khải triệt để qua cái chết của Chúa trên thập giá. Khi chúng ta cam kết với Chúa Giêsu, chúng ta vượt qua được những tác động xấu xa của sự phản bội và chối bỏ. Tình yêu chữa lành của Chúa sẽ biến đổi chúng ta, và chúng ta kiên quyết tiếp tục cuộc hành trình Mùa Chay của chúng ta đi từ sự đổ vỡ đến sự lành lặn.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Tôi có phạm tội chối từ và phản bội Chúa Giêsu không? Tôi có tin tưởng vào tình yêu của Chúa vượt qua mọi phản bội và chối từ không?

–      Giuđa, người bạn, trở thành kẻ phản bội. Phêrô, người bạn, từ chối Chúa Giêsu. Còn tôi thì sao?

–      Tôi đặt mình vào hoàn cảnh của Chúa Giêsu và tôi suy nghĩ: Chúa làm thế nào để đối mặt với sự từ chối và sự phản bội, sự khinh miệt và sự loại trừ?

–      Tôi có yêu thương đến mức bảo vệ người đã phản bội tôi không?

–      Satan như sư tử rảo quanh tìm mồi cắn xé linh hồn. Điều đó đã xảy ra với Giuđa. Tôi phải làm gì để ngăn Satan nhập vào tôi?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Chúa Giêsu thương xót, là ánh sáng cho các dân tộc, xin tha cho chúng con tội chối bỏ và phản bội Chúa. Xin thứ lỗi cho chúng con vì đã phá vỡ giao ước yêu thương mà Chúa đã ký kết với chúng con trong bữa ăn Vượt qua, là Bí tích Thánh Thể. Xin giúp chúng con tin tưởng vào Chúa và vào tình yêu trọn vẹn của Chúa. Xin ban sức mạnh cho chúng con để chúng con trung thành theo Chúa trên đường thập giá hướng về vinh quang Phục sinh. Chúa là Chúa cứu độ của chúng con, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Có một người trong anh em sẽ nộp Thầy; gà chưa gáy, anh đã chối Thầy ba lần”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

          Tôi ý thức và sốt sắng tham dự Nghi thức Hòa Giải để xin ơn chữa lành và để đền bù thiệt hại về những lần tôi chối bỏ và phản bội Chúa Giêsu.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.