Lời Chúa Thứ Ba Tuần IV-TN, 31-01-2023 Mc 5, 21-43  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài bẻ gãy quyền lực sự chết”

LECTIO DIVINA

Thứ Ba Tuần IV-TN, 31-01-2023

Mc 5, 2143

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài bẻ gãy quyền lực sự chết

1.LECTIO

Này bé, Thầy truyền cho con : trỗi dậy đi !

Tin Mừng hôm nay (Mc 5, 21-43) trình bày hai người nữ đang ở trong vòng vây của tử thần: một cô bé mười hai tuổi đau ốm đã chết về thể xác, và một phụ nữ loạn huyết đã gần như chết mười hai năm rồi. Người phụ nữ loạn huyết mười hai năm bị luật Do Thái coi là ô uế, và do đó đã trải nghiệm một cái chết về mặt xã hội với mọi sự cách ly và cô lập do sự kiện đó gây ra. Chúa Giêsu thương xót đã thể hiện sức mạnh to lớn trong việc chữa lành người phụ nữ loạn huyết và khi làm cho cô con gái mười hai tuổi của ông Giairô được sống lại. Hai người nữ đã trải nghiệm một sự kiện ‘phục sinh’- một di chuyển từ sự chết đến sự sống. Chúa Giêsu, Đấng chữa lành, Đấng phá tan quyền lực của quỷ, Đấng có sức mạnh để tiêu diệt cái chết và nâng chúng ta đến sự sống mới. Đức tin can đảm của người phụ nữ loạn huyết và đức tin bất khuất của ông Giairô truyền cảm hứng cho chúng ta tin vào Chúa Giêsu. Trong mọi hoàn cảnh liên quan đến sự chết, Chúa Giêsu Cứu Thế khích lệ chúng ta, “Đừng sợ ; cứ tin tưởng!”.

2.MEDITATIO
Trong các hoàn cảnh liên quan đến chết chóc, tôi có biết đặt tin tưởng vào Chúa Giêsu và bám víu vào lời Ngài nói : ‘Đừng sợ ; cứ tin tưởng’ ?
Tôi phản ứng thế nào trước cái chết của một người thân yêu ? Tôi có hướng lên Thiên Chúa để xin Ngài giúp đỡ trong nỗi đau buồn, thương tiếc của tôi không ?
3.ORATIO

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tín thác vào Chúa. Chúa khích lệ chúng con, “Đừng sợ ; chỉ cần tin thôi”. Tình yêu của Chúa thật mạnh mẽ và quyền năng của Chúa thật tuyệt vời. Trong những hoàn cảnh liên quan đến chết chóc, chúng con tìm đến Chúa để được giúp đỡ. Trong nỗi đau đớn, chúng con giơ tay chạm vào Chúa, với niềm tin rằng nơi Chúa, chúng con sẽ được chữa lành. Chúa bẻ gãy quyền lực của cái chết. Chúa là sự sống và là sự sống lại của chúng con. Chúng con cảm ơn và ngợi khen Chúa, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Đừng sợ ; chỉ cần tin thôi

5.ACTIO
Tôi cầu nguyện cho những người ở trong những hoàn cảnh liên quan đến chết chóc biết can đảm tin cậy vào Chúa.
Bằng những hành động bác ái dành cho người bệnh và người sắp chết, tôi để cho quyền lực của Chúa Kitô trên sự chết được tỏa sáng.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.