Lời Chúa Thứ Ba trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh, 19-4-2022 Ga 20, 11-18  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Chúa và là Đấng Thiên Sai của chúng ta”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thứ Ba trong Tuần Bát Nhật Phục Sinh, 194-2022

Ga 20, 11-18

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Chúa và là Đấng Thiên Sai của chúng ta

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Tôi đã thấy Chúa, và Người đã nói với tôi những điều đó

Tin Mừng hôm nay (Ga 20,11-18) trình bày việc Chúa Giêsu Phục Sinh hiện ra với bà Maria Mađalêna, “tông đồ của các tông đồ”. Bà là người đầu tiên nhìn thấy Đức Kitô Phục Sinh và cũng là người đầu tiên nói với các Tông đồ về sự phục sinh của Chúa. Bà đã hiện diện dưới chân thánh giá như bây giờ bà đang hiện diện ở bên mộ Chúa. Bà tìm kiếm một xác chết, nhưng một Đức Kitô sống động đã hiện ra với bà lúc bình minh của một ngày mới. Bà nhận ra Chúa Giêsu qua giọng nói của Ngài như con chiên nhận ra tiếng nói của mục tử của chúng. Chúa Phục Sinh giao cho bà nhiệm vụ loan báo sứ điệp Phục Sinh trọng tâm của Ngài : từ nay, Ngài và các môn đệ của Ngài không thể tách rời nhau, trong tư cách là thành viên của một gia đình Thiên Chúa. Chúa Giêsu ra lệnh cho bà nói với các môn đệ của Ngài, “Thầy lên cùng Cha của Thầy, cũng là Cha của anh em, lên cùng Thiên Chúa của Thầy, cũng là Thiên Chúa của anh em”. Được giải thoát khỏi quá khứ còn hồ nghi, Maria Mađalêna trở thành sứ giả của thông điệp Phục Sinh… về sự sáng tạo mới của Thiên Chúa… về thân thể mầu nhiệm mới được hình thành của Đức Kitô Phục Sinh, trong đó bà là một thành phần quan trọng.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Tôi có kinh nghiệm nào khiến tôi cảm thấy mất mát và chết chóc chưa ?  Kinh nghiệm đó như thế nào ?  Điều gì đã cho tôi cuộc sống mới, cho tôi lại hy vọng và niềm vui sống ?
Sự thay đổi nào đã xảy ra trong lòng bà Maria Mađalêna trong suốt cuộc đối thoại ? Bà Maria Mađalêna đã tìm kiếm Chúa Giêsu theo một cách và đã tìm thấy Ngài trong một cách khác. Điều này xảy ra như thế nào trong đời sống của tôi ?
Phải chăng tôi đã từng tìm kiếm Chúa Giêsu trong quá khứ, như một nhân vật lịch sử, trong khi Ngài đang hiện diện ngay trước mặt tôi trong người nghèo khổ và người bị ruồng bỏ mà tôi gặp hàng ngày ? Tôi có thể làm gì để nhận thức rõ hơn về Chúa Giêsu trong những người mà tôi gặp hôm nay ?
Có bao giờ Chúa Giêsu gọi tôi khi tôi đối diện với một ai đó là người nghèo và người bị ruồng bỏ không ? Tôi có nhận ra tên mình khi Ngài gọi tôi qua người đó và qua cơ hội đó để gặp Ngài không ?
Tôi có noi gương Maria Mađalêna hết lòng yêu mến Chúa Giêsu không ? Tôi có bắt chước Maria Mađalêna nhậy bén trước sự hiện ra của Đấng Phục Sinh, và trở nên một nhân chứng nhiệt thành về sự Phục sinh không ?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Cha, qua Mầu nhiệm Phục Sinh, Cha đã chạm đến cuộc sống của chúng con bằng sức mạnh chữa lành của tình yêu của Cha. Cha đã cho chúng con sự tự do của các con cái của Thiên Chúa. Xin cho chúng con, những người hiện đang mừng kính ân huệ của Cha, được tìm thấy niềm vui trong đó mãi mãi trên thiên đàng. Chúng con nguyện xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, Con của Cha, Đấng hằng sống hằng trị cùng Cha và Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Bà Maria Mađalêna đi báo cho các môn đệ : ‘Tôi đã thấy Chúa’, và bà kể lại những điều Chúa đã nói với bà

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

Tôi cầu nguyện một cách đặc biệt cho những phụ nữ bị lạm dụng, bị thiệt thòi và bị bóc lột trong xã hội ngày nay, và tôi nỗ lực giúp đỡ họ khi họ gặp khó khăn.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.