Lời Chúa Ngày thứ IV trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh 28-12-2020, Lễ CÁC THÁNH ANH HÀI, Tử đạo, Lễ Kính (Mt 2, 13-18): “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Các Hài Nhi vô tội chia sẻ Thân phận Vượt Qua của Ngài”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Ngày thứ IV trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh, 28-12-2020

CÁC THÁNH ANH HÀI, Tử đạo, Lễ Kính

Mt 2, 13-18

 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Các Hài Nhi vô tội chia sẻ Thân phận Vượt Qua của Ngài”

1.   LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Vua Hê-rô-đê … sai người đi giết tất cả các con trẻ ở Bê-lem”

Ba ngày sau Lễ Giáng sinh, chúng ta cử hành sự tử đạo của các hài nhi vô tội lành thánh ; các bé trai sơ sinh bị giết theo lệnh của vua Hêrôđê, người trị vì ở Palestina và Giuđa từ năm 37 trước Chúa Giáng Sinh đến năm thứ 4 sau Chúa Giáng Sinh. Trong những năm cuối cùng của triều đại của mình, Hêrôđê vô cùng tàn nhẫn và tàn bạo trong việc bảo vệ ngai vàng của mình. Thánh Giám mục Quodvultdesus, trong một bài giảng đã nhận xét: “Một trẻ nhỏ được sinh ra, là một vị vua vĩ đại. Các nhà thông thái đã được dẫn từ xa đến với em bé này. Họ đến thờ lạy một hài nhi nằm trong máng cỏ và chưa ngự trị trên trời và dưới đất. Khi họ kể về một em bé vừa được sinh ra sẽ là một vị vua, Hêrôđê đã bối rối. Để cứu vương quốc của mình, ông quyết tâm giết hài nhi đó, mặc dù nếu ông có niềm tin vào hài nhi, bản thân ông sẽ cai trị trong hòa bình ở đời này và cai trị mãi mãi ở đời sau. Hêrôđê hỡi ! Tại sao ông sợ, khi ông nghe về sự ra đời của một vị vua ? Vị vua đó không đến để truất phế ông, mà là đến để khuất phục quỷ dữ. Nhưng bởi vì ông không hiểu điều này, nên ông bối rối và giận dữ, và để tiêu diệt một đứa trẻ mà ông tìm kiếm, ông cho thấy sự tàn ác của mình trong cái chết của rất nhiều đứa trẻ”.

Các hài nhi vô tội lành thánh là nhân chứng cho Chúa Kitô mặc dù các em không nhận thức được điều đó. Sự tử đạo của các em gợi lên cuộc tử nạn và cái chết của Con Thiên Chúa, Đấng cứu độ trần gian. Thật vậy, thế giới của chúng ta, bị hủy hoại bởi tội lỗi và sự chết, rất cần Chúa Kitô cứu độ. Lễ các Thánh Anh Hài nhắc nhở chúng ta rằng sự sống của con người là thánh thiêng. Mỗi con người đều có quyền sống. Chúng ta hãy cầu nguyện cho sự bảo vệ mọi mạng sống của con người, bao gồm cả người chưa sinh.

2.   MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

–        Tôi có như Hêrôđê, phạm tội tàn bạo đối với những người yếu đuối và dễ bị tổn thương không ?

–        Tôi có phạm tội là đã có những hành động vô trách nhiệm khi tìm cách giết chết chính Sự Sống không ?

–        Tôi làm thế nào vượt qua sự phạm tội và sửa chữa những hành vi xấu xa của tôi ?

–        Tôi phải làm gì để bồi thường thiệt hại và đền bù cho sự hy sinh của những người vô tội? Tôi có để cho mình được rửa sạch bằng máu cứu chuộc của Đức Kitô không?

3.   ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Cha, các Hài Nhi Vô Tội đã dâng lên Cha lời ngợi khen qua cái chết mà các em phải chịu vì Đức Kitô. Xin cho cuộc đời chúng con làm chứng cho đức tin mà chúng con tuyên xưng bằng môi miệng. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

4.   CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Bà không chịu để cho người ta an ủi, vì các con của bà không còn nữa”

5.   ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–        Tôi cầu nguyện cho những người yếu đuối và dễ bị tổn thương, và cầu cho các trẻ em trên thế giới, đặc biệt là các nạn nhân của bạo lực và bóc lột.

–        Bằng những hành động bác ái, tôi làm giảm bớt sự đau khổ của “Những hài nhi vô tội lành thánh” ngày nay, và giúp các em trải nghiệm niềm vui của Giáng sinh.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.