Lời Chúa Ngày thứ II trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh, 26-12-2020 Thánh STÊPHANÔ, Tử đạo tiên khởi (Mt 10, 17-22)  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Các Vị Tử Đạo làm chứng cho Ngài”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Ngày thứ II trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh, 26-12-2020

Thánh STÊPHANÔ, Tử đạo tiên khởi, Lễ Kính

Mt 10, 17-22

 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Các Vị Tử Đạo làm chứng cho Ngài”

 

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét”

          Khi Chúa Giêsu chào đời, thiên thần của Chúa đã hiện ra với các mục đồng đang thức đêm canh giữ đàn chiên của họ, và vinh quang của Chúa chiếu sáng xung quanh họ. Khi Stêphanô tử đạo, – Stêphanô là vị tử đạo đầu tiên của Kitô giáo và là một trong những phó tế đầu tiên được các Tông đồ bổ nhiệm -, Stêphanô thấy các tầng trời mở ra và Con Người đứng bên hữu Thiên Chúa. Vào ngày thứ hai trong Tuần Bát nhật Giáng sinh, khi chúng ta hân hoan mừng sự ra đời của Chúa Hài đồng Giêsu, chúng ta cũng cử hành ngày “sinh vào sự sống đời đời” của Stêphanô, người đã trung thành làm chứng cho Chúa Giêsu là Đấng Mêsia. Tuyên bố của Stêphanô rằng Chúa Giêsu là “Đấng Mêsia” đã khơi lên cuộc tấn công dữ dội giết người nhắm vào Stêphanô. Sự tử đạo của Stêphanô là con đường dẫn đến vinh quang của ngài.

          Theo Thánh Fulgentius (+533), cuộc tử đạo của Thánh Stêphanô có liên hệ mật thiết với mầu nhiệm Giáng Sinh. Thánh nhân nói: “Anh em thân mến, hôm qua chúng ta kỷ niệm ngày sinh vào thời gian của vị vua không chịu ảnh hưởng của thời gian, hôm nay chúng ta mừng kỷ niệm những đau khổ chiến thắng của một người lính… Hôm qua, các thiên thần đã vui mừng ca hát: Vinh danh Thiên Chúa trên trời. Hôm nay, Stêphanô diễm phúc được Chúa Giêsu Kitô mặc cho áo trường sinh. Hôm qua chiếc máng ăn chật hẹp của súc vật trở thành cái nôi của Chúa Hài Đồng. Hôm nay, các tầng trời vô biên đón nhận Stêphanô chiến thắng”.

Thế giới tục hóa ngày càng trở nên thù địch với tôn giáo. Thế giới này kêu gọi cần có “kiểu sống của Thánh Stêphanô” để can đảm làm chứng.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Tôi có sẵn sàng thể hiện dũng khí mà Thánh Stêphanô đã thể hiện khi làm chứng cho Đức Kitô không?

–      Tôi có sẵn sàng đón nhận ân huệ và thử thách của mầu nhiệm Giáng Sinh – Vượt Qua không?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Chúa, hôm nay chúng con mừng kính Thánh Stêphanô bước vào trong vinh quang vĩnh cửu. Ngài chết khi đang cầu nguyện cho những người giết ngài. Xin giúp chúng con noi gương tốt lành của ngài và yêu thương kẻ thù của mình. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Kìa, tôi thấy trời mở ra, và Con Người đứng bên hữu Thiên Chúa.”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Tôi đưa “Chúa Hài Nhi” trở lại Lễ Giáng Sinh: chọn thiệp Giáng Sinh có họa tiết tôn giáo ; không ngại nói: “Chào mừng Giáng Sinh”, “Chúc mừng Ngày Thánh”; “Mừng Chúa Giáng Sinh”, v.v…

–      Trên hết, tôi mang tình yêu của Chúa Kitô đến cho người nghèo và người đau khổ.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.