Lời Chúa Ngày IX trong Tuần Cửu Nhật chuẩn bị kỷ niệm Chúa Giáng Sinh, 24-12-2021 Lc 1, 67-79 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài sinh ra từ Nhà Đavít”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Ngày IX trong Tuần Cửu Nhật chuẩn bị kỷ niệm Chúa Giáng Sinh, 24-12-2021

Lc 1, 67-79

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài sinh ra từ Nhà Đavít”

1.   LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Từ dòng dõi trung thần Đa-vít, Người đã cho xuất hiện Vị Cứu Tinh quyền thế để giúp ta”

       Tin Mừng hôm nay (Lc 1, 67-79) chứa đựng bài thánh ca tuyệt đẹp của Giacaria, thánh ca ‘Benedictus’. Bài ca của ông là một ‘lời tiên tri’ dưới sự linh hứng của Chúa Thánh Thần, và mô tả ý nghĩa sự ra đời của con trai ông, là Gioan. Giacaria nhận thấy, trong biến cố Gioan sinh ra đời, Thiên Chúa hoàn tất giao ước đã hứa với Đavít. Vị thượng tế Giacaria chúc tụng Chúa vì “Chúa đã gầy dựng cho chúng ta một vị Cứu tinh hùng mạnh, được sinh ra từ nhà của tôi tớ Đavít của Chúa”. ‘Vị cứu tinh hùng mạnh’ thuộc dòng dõi Đavít là Chúa Giêsu. Trong Ngài, có sự cứu độ dứt khoát của Thiên Chúa dành cho tất cả mọi người. Gioan của Giacaria sẽ được gọi là “tiên tri của Đấng Tối Cao”. Là tiền hô của Chúa Giêsu Kitô, Gioan Tẩy giả, “sẽ đi trước Chúa để mở lối cho Người”.

2.   MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

–        Tôi có cảm ơn Chúa về món quà là vương triều Đavít đã sinh ra Chúa Giêsu không ?

–        Như Giacaria, tôi có đón chào “Vầng Đông từ trên cao” đến với tôi – Chúa Giêsu Cứu Chúa của tôi không ?

–        Tôi phải làm gì để việc cử hành lễ Giáng Sinh, sự ra đời của Đấng Cứu Độ, trở nên có ý nghĩa hơn và biến đổi cuộc sống ?

3.   ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

       Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Đấng Cứu Thế quyền năng, sinh ra bởi nhà Đavít. Chúng con ca ngợi Chúa là “Vầng Đông”. Chúng con chào đón Chúa là Mặt Trời của công lý, và chúng con vui mừng trong sự rạng ngời của ánh sáng thần linh. Xin giúp chúng con sống cuộc đời trong sự thánh thiện và phục vụ, nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần tác động. Xin hướng dẫn đôi chân của chúng con vào con đường hòa bình. Cùng với Giacaria, người có con trai Gioan là tiền hô của Chúa, chúng con chúc tụng Chúa, Thiên Chúa của Israel, vì trong Chúa, chúng con được tự do. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.   CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Vầng Đông tự chốn cao vời viếng thăm ta”

5.   ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–        Tôi cầu nguyện cho gia đình, người thân và bạn bè của tôi có một Lễ Giáng Sinh tràn đầy ân sủng.

–        Bằng những hành động bác ái, tôi để Niềm vui Giáng Sinh chảy tràn đến tất cả mọi người, đặc biệt là những người đang đau khổ và gồng gánh nặng nề vì nhiều thử thách.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.