Lời Chúa Ngày IV trong Tuần Cửu Nhật chuẩn bị kỷ niệm Chúa Giáng Sinh Chúa Nhật IV – Mùa Vọng_C, 19-12-2021 Lc 1, 39-45 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài kêu gọi chúng ta trở nên người mang Đức Kitô đến cho tha nhân”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Ngày IV trong Tuần Cửu Nhật chuẩn bị kỷ niệm Chúa Giáng Sinh

Chúa Nhật IV – Mùa Vọng_C, 19-12-2021

Lc 1, 39-45

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài kêu gọi chúng ta trở nên người mang Đức Kitô đến cho tha nhân”

1.   LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này ?”

       Trong bài tường thuật về việc Đức Maria đến thăm bà chị họ Elizabeth (Lc 1, 39-45), Luca quy tụ lại bên nhau hai người phụ nữ mới thụ thai, để cả hai có thể ca ngợi việc làm kỳ diệu của Thiên Chúa trong cuộc đời họ và để đứa con của Elizabeth được giới thiệu như là tiền hô của người con của Mẹ Maria.

       Thật vậy, cuộc gặp gỡ của hai người phụ nữ có thai hàm chứa một ý nghĩa cứu độ : Sự khởi đầu của Thiên Chúa nơi Chúa Giêsu trong giai đoạn cuối cùng của sự cứu độ. Người mang Chúa Cứu Thế đến nhà của Elizabeth là Maria, Mẹ của Chúa. Mẹ là “christofora”, nghĩa là người mang tin mừng đến cho tha nhân. Mẹ của Đức Kitô, quà tặng quý giá và đẹp đẽ nhất của Thiên Chúa dành cho loài người, đã mang Đức Kitô đến cho Gioan đang trong cung lòng của bà Êlizabeth. Giáo Hội, cộng đoàn các môn đệ Đức Kitô, được kêu gọi trở nên người mang tình yêu cứu độ của Đức Kitô ở đây và lúc này. Sứ vụ của chúng ta ngày nay giống như sứ vụ của Đức Maria, “christofora” nghĩa là người mang tin mừng đến cho tha nhân. Nhưng trước khi trở thành người mang tin mừng đến cho tha nhân, chúng ta phải để cho Đức Kitô được hình thành trong chúng ta.

2.   MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

–        Tôi có tin rằng tôi đang được sai đi để thực hiện sứ mệnh thăm viếng và cứu độ của Chúa không ?

–        Tôi có nhận thức được ý nghĩa của quà tặng to lớn mà tôi, với tư cách là môn đệ Đức Kitô, được mời gọi chia sẻ cho thế giới không ?

–        Để có thể là “christoforas”, nghĩa là người mang Chúa Kitô cách hữu hiệu, tôi có để cho Đức Kitô được hình thành trong tôi không ?

3.   ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

       Lạy Cha là Thiên Chúa toàn năng và hằng sống, chúng con tạ ơn Cha mọi nơi, mọi lúc nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Cha đã nhờ Chúa Thánh Thần soi dẫn cho bà Elizabeth nói lên niềm vinh dự vượt trội mà Cha đã dành cho Đức Trinh Nữ Maria diễm phúc. Mẹ Maria được ca tụng là có phúc vì Mẹ đã tin vào lời hứa cứu độ của Cha ; trong hành động phục vụ yêu thương của Mẹ, Mẹ được bà mẹ của vị tiền hô Đức Kitô chào đón như mẹ của Chúa. Chúng con xin nhận cho chúng con bài ca vui mừng trên đôi môi của Mẹ đồng trinh của Thiên Chúa, và trong sự thấp hèn của chúng con, chúng con cũng tuyên xưng sự cao cả của Cha : “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi”.

4.   CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này”

5.   ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

       Tôi là dụng cụ thăm viếng của Chúa đến với những người cần sự cứu độ của Ngài, bằng cách tôi đi thăm viếng những người đau yếu, cô đơn và / hoặc những tù nhân.

       Cụ thể, trong gặp gỡ, tiếp xúc với bất cứ ai, tôi nhìn nhận người ấy hiện hữu thật sự và kính trọng, cư xử với người ấy như một con người, chứ không phải như một con số ; đồng thời tôi mang NIỀM VUI, sự HY VỌNG và lòng TIN TƯỞNG đến cho người ấy, không trừ ai…

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.