Lời Chúa LỄ TRUYỀN TIN. Lễ Trọng. 25-3-2022 Lc 1, 26-38 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Thiên thần loan báo Ngài cho Đức Maria ”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

LỄ TRUYỀN TIN. Lễ Trọng. 25-3-2022

Lc 1, 26-38

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Thiên thần loan báo Ngài cho Đức Maria

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai”

Hôm nay cộng đoàn phụng vụ hãy sốt sắng lắng nghe bài Tin Mừng loan báo sự ra đời của Chúa Giêsu, Chúa chúng ta (Lc 1, 26-38). Người đầu tiên đón nhận Tin Mừng này là Đức Maria, trinh nữ thành Nazareth, được chọn làm Mẹ của Chúa Giêsu. Việc loan báo Chúa Giêsu sẽ ra đời đã tạo nên bình minh ơn cứu độ, và sứ điệp vui mừng này đã mang lại hy vọng và niềm an ủi cho con người qua các thời đại. Văn sĩ Giáo Hội, Đấng đáng kính Bêđa, nhận xét: “Bài Tin Mừng hôm nay gợi nhớ đến khởi đầu sự cứu chuộc chúng ta, vì bản văn cho chúng ta biết việc Thiên Chúa sai một thiên thần từ trời đến với một trinh nữ. Thiên thần phải công bố một sự sinh hạ mới mẻ, sự nhập thể của Con Thiên Chúa, Đấng sẽ xóa bỏ tội lỗi ngàn xưa của chúng ta ; qua Ngài, chúng ta được làm mới lại và được kể vào số con cái của Thiên Chúa. Và vì vậy, nếu chúng ta muốn xứng đáng lãnh nhận những ân huệ của ơn cứu độ đã được hứa ban, chúng ta phải chăm chú lắng nghe tường thuật về sự khởi đầu của ơn cứu độ này”.

Trong ngày lễ Truyền Tin hôm nay, chúng ta ngạc nhiên trước tình yêu bao la của Thiên Chúa và kế hoạch cứu độ của Ngài. Chúng ta tôn kính và yêu mến vai trò quan trọng của Đức Maria trong lịch sử cứu độ – với tư cách là mẹ của Đức Kitô, Đấng Cứu Thế, Con Thiên Chúa. Chúng ta cũng biết ơn sự can thiệp từ mẫu của Mẹ trong cuộc sống của chúng ta.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Tôi có bắt chước Mẹ Maria thưa “Vâng” trước ý muốn cứu độ của Thiên Chúa không ? Tôi sống cởi mở với ân sủng của Thiên Chúa theo những cách nào ?
Đâu là ý nghĩa cá nhân của mầu nhiệm nhập thể của Con Thiên Chúa trong cuộc đời tôi ? Tôi có sẵn sàng chào đón việc loan tin Con Chúa nhập thể như một dấu hiệu cứu độ biến đổi cuộc đời tôi không ?
Tôi có bắt chước Đức Kitô trong việc Ngài hoàn toàn phục tùng ý muốn cứu độ của Chúa Cha không ? Tôi có đọc “nhờ Đức Kitô, với Đức Kitô và trong Đức Kitô” với tấm lòng tiếp thu : “Lạy Chúa, này con đến để làm theo thánh ý Chúa ?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Cha toàn năng của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, Cha đã bày tỏ vẻ đẹp quyền năng của Cha khi tôn vinh người trinh nữ hèn mọn miền Nagiarét và làm cho trở thành Mẹ của Đấng Cứu Độ chúng con. Xin cho những lời cầu bầu của Đức Maria đưa Chúa Giêsu đến cho thế giới đang chờ đợi, và lấp đầy khoảng trống của tình trạng thiếu thốn bằng sự hiện diện của người Con của Mẹ, là Chúa Giêsu, Đấng hằng sống và hiển trị với Cha và Chúa Thánh Thần đến muôn thuở, muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)
Lúc nào đó thuận tiện trong ngày hôm nay, tôi cầu nguyện và suy gẫm về lời kinh tuyệt đẹp, “Kinh Truyền Tin”.
Bằng những hành động tử tế và bác ái, tôi làm cho những người xung quanh tôi có thể đón nhận và trải nghiệm dấu chỉ tối thượng của tình yêu Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.