Lời Chúa Lễ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU_C, 24-6-2022 Lc 15, 3-7  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Với trái tim nhạy cảm, tế nhị, Ngài chăm sóc chiên”

LECTIO DIVINA

THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU_C, 24-6-2022

Lc 15, 3-7

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Với trái tim nhạy cảm, tế nhị, Ngài chăm sóc chiên

1.LECTIO

Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên của tôi, con chiên bị mất đó

Bài đọc Tin Mừng hôm nay (Lc 15, 3-7) nêu bật niềm vui khi tìm thấy người bị lạc, và bảo đảm với chúng ta rằng Thiên Chúa luôn khát khao tìm cho ra, tha thứ và cứu độ. Thật vậy, những dụ ngôn về lòng thương xót cho thấy tình yêu của Thiên Chúa rộng lớn và sâu sắc hơn bất cứ ai có thể tưởng tượng được. Với Thánh Tâm nhân hậu của mình, Chúa Giêsu thách thức chúng ta chia sẻ công việc tìm kiếm con chiên lạc, đồng tiền bị mất và những đứa con đi hoang. Là những môn đệ yêu dấu của Chúa, nhiệm vụ mục tử của chúng ta là đảm bảo rằng không có con chiên nào trong đàn chiên của Đức Kitô bị thất lạc. Trong trường hợp một anh chị em quý báu bị thất lạc, chúng ta phải sốt sắng tìm kiếm và tìm cho ra anh / chị ấy, và do đó, Giáo Hội mừng niềm vui ơn cứu độ.

Quả thế, Chúa Giêsu nói với những người nghe Ngài : “Người nào trong các ông có một trăm con chiên…”. Chúa nói “Người nào trong các ông”. Điều này có nghĩa là người nghe đang bị thách đố! Bạn, anh ấy, chị ấy, tất cả chúng ta đều bị thách đố ! Chúng ta được yêu cầu thách đố chính mình với câu chuyện lạ lùng và khó xảy ra trong dụ ngôn. Chúa Giêsu hỏi: “Người nào trong các ông có một trăm con chiên mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất ?” Câu trả lời của chúng ta cho câu hỏi của Chúa Giêsu là gì ? Cách Chúa đặt câu hỏi khiến chúng ta hiểu rằng Chúa Giêsu nghĩ rằng câu trả lời phải là tích cực. Nhưng phải chăng câu trả lời sẽ tích cực ? Tôi có mạo hiểm đánh mất chín mươi chín con chiên để tìm cho ra con chiên đi lạc không ? Tôi nghe thấy một câu trả lời khác trong trái tim mình: “Tôi xin lỗi, tôi không thể làm điều này. Thật là ngớ ngẩn khi để chín mươi chín con chiên trong sa mạc để tìm cho ra con chiên đi lạc !” Nhưng tình yêu của Thiên Chúa vượt trên tất cả các quy tắc cư xử bình thường. Chỉ Thiên Chúa mới có thể làm một điều điên rồ, lạ lùng, khác hẳn với những hành vi bình thường của con người ! Bối cảnh của dụ ngôn này là sự chỉ trích của các kinh sư và người Pharisiêu chống lại Chúa Giêsu (Lc 15, 2). Họ tự cho mình là người hoàn hảo và coi thường người khác, khi cáo buộc người khác là tội nhân. Chúa Giêsu nói: “Tôi nói cho các ông hay : trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn”. Ở một nơi khác, Chúa Giêsu nói: “Những người thu thuế và những cô gái điếm vào Nước Thiên Chúa trước các ông” (Mt 21, 31). Theo Chúa Giêsu, Thiên Chúa hạnh phúc với sự sám hối của một tội nhân hơn là với chín mươi chín người Pharisiêu và kinh sư. Thiên Chúa hạnh phúc với sự ăn năn của một người vô thần không bao giờ đến nhà thờ hơn là với chín mươi chín người tự coi mình là người Công giáo sống đạo và trung thành, mà lại coi thường người vô thần và gái điếm. Hình ảnh khác biệt này về Thiên Chúa được Chúa Giêsu trình bày cho các tiến sĩ, người Pharisiêu và tất cả chúng ta, quả thật là gây bối rối !

2.MEDITATIO
Tôi có mở lòng đón nhận tình yêu cứu độ của Người Mục Tử Nhân Lành là Chúa Giêsu, và để cho mình tìm về vào trong trái tim rất thánh của Ngài không ?
Tôi có noi gương Chúa Giêsu, đi tìm con chiên lạc và khuyến khích người ấy quay trở lại với Đức Kitô không ? Tôi có bắt chước Chúa Giêsu, kiên nhẫn, bác ái và khéo léo để đưa người lầm lạc trở lại đường ngay nẻo chính không ?
3.ORATIO

Lạy Cha, chúng con đã làm tổn thương trái tim của Chúa Giêsu, Con Cha, nhưng Ngài lại tha thứ và ban ân sủng cho chúng con. Xin giúp chúng con chứng minh tình yêu biết ơn của chúng con và đền bù tội lỗi của mình. Chúng con cầu xin nhờ Chúa Giêsu Kitô, Con Cha, là Đấng hằng sống và hiển trị với Cha và Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO

 Chính Ta sẽ chăm sóc chiên của Ta và thân hành kiểm điểm

5.ACTIO

Bằng sự giúp đỡ về vật chất, đạo đức và tinh thần, và với Thánh Tâm từ bi của Chúa Giêsu Mục Tử Nhân Lành, tôi giúp đỡ những người nghèo, những người bị gạt ra bên lề và những nạn nhân của suy thoái kinh tế ngày nay.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.