Lời Chúa Lễ Thánh PHANXICÔ XAVIÊ, LM, Bổn mạng các xứ truyền giáo Lễ Kính, 03-12-2020 (Mc 16, 15-20) “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài sai môn đệ đi loan báo Tin Mừng”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Thánh PHANXICÔ XAVIÊ, LM, Bổn mạng các xứ truyền giáo

Lễ Kính, 03-12-2020

Mc 16, 15-20

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài sai môn đệ đi loan báo Tin Mừng”

1.   LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo”

Sứ mệnh loan báo Tin Mừng cho toàn thế giới (Mc 16, 15-18)

Sau khi phê phán sự thiếu đức tin của các môn đệ, Chúa Giêsu trao sứ mệnh cho họ: Đi khắp thế gian, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu; ai không tin sẽ bị kết án. Chúa còn hứa ban những dấu chỉ sau đây cho những người can đảm tin vào Tin Mừng và những người chịu phép rửa: họ sẽ đuổi được quỉ, sẽ có ơn ngôn ngữ, cầm rắn trong tay, và không hề hấn gì, nếu uống phải thuốc độc chết người ; họ sẽ đặt tay lên người bệnh, và người bệnh sẽ được lành. Điều này xảy ra ngay cả ở ngày hôm nay:

– Xua đuổi ma quỷ: là chiến đấu chống lại thế lực của cái ác đang hủy hoại sự sống. Đời sống của nhiều người được cải thiện nhờ gia nhập cộng đoàn và bắt đầu sống Tin Mừng về sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời sống của họ.

– Nói các thứ tiếng mới lạ: nghĩa là bắt đầu giao tiếp với người khác theo một cách mới. Đôi khi chúng ta gặp một người mà chúng ta chưa từng gặp bao giờ, nhưng dường như chúng ta đã biết người ấy từ lâu rồi. Điều này xảy ra bởi vì chúng ta nói cùng một ngôn ngữ, ngôn ngữ của tình yêu.

– Chất độc chết người sẽ không làm hại: có nhiều thứ đầu độc cuộc sống cộng đoàn. Những chuyện tầm phào, ngồi lê đôi mách hủy hoại mối quan hệ giữa con người với nhau. Ai sống trong sự hiện diện của Thiên Chúa thì không bận tâm đến những điều này và không thể bị quấy rầy bởi chất độc khủng khiếp này.

– Chữa lành người bệnh. Bất cứ nơi nào có nhận thức rõ ràng hơn và sống động hơn về sự hiện diện của Thiên Chúa, thì cũng có một sự chăm sóc đặc biệt dành cho người bị loại trừ và người bị gạt ra ngoài lề xã hội, đặc biệt người bệnh. Điều giúp chữa lành là ta cảm thấy mình được đón nhận và yêu thương.

Qua cộng đoàn, Chúa Giêsu tiếp tục sứ mệnh của mình (Mc 16, 19-20)

Chính Chúa Giêsu sống ở Palestine, và đón nhận những người nghèo cùng thời Ngài, khi bày tỏ tình yêu của Chúa Cha cho họ; cũng chính Chúa Giêsu này tiếp tục sống giữa chúng ta, trong cộng đoàn chúng ta. Thông qua chúng ta, Ngài muốn tiếp tục sứ mệnh của mình là bày tỏ Tin Mừng về tình yêu của Thiên Chúa cho người nghèo. Ngay cho đến lúc này, sự phục sinh vẫn diễn ra. Và sự phục sinh đó thúc bách chúng ta hát lên: Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Kitô? Không một quyền lực nào trên thế gian này có thể vô hiệu hóa sức mạnh phát xuất từ ​​niềm tin vào sự Phục sinh (x. Rm 8, 35-39). Một cộng đoàn muốn trở thành nhân chứng của Sự Phục Sinh, phải là một dấu hiệu của sự sống, phải đấu tranh chống lại các sức mạnh của sự chết, phải là bằng chứng sống động cho niềm hy vọng vượt qua thế giới, sao cho thế giới có thể thành một nơi thuận lợi cho sự sống, nơi để tin rằng một thế giới khác là có thể có.

2.   MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Tôi phải làm gì cụ thể để đáp lại sứ mệnh truyền giáo của Chúa Phục Sinh: “Hãy đi khắp thế gian và loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo”?

–      Chất lượng sự phục vụ của tôi có thúc đẩy sự phát triển của một người trong tầm vóc đầy đủ của Đức Kitô và giúp đạt được sự sung mãn của Ngài trong mọi tạo vật không?

3.   ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã được dâng hiến làm của lễ đền tội chúng con: xin luôn làm hoàn thiện những kẻ Chúa đã thánh hóa. Chúa là linh mục đời đời và là thừa tác viên của Giao ước mới: xin cứu độ những người cầu xin với Chúa. Chúa đã cho thấy Chúa vẫn sống sau khi chịu khổ nạn: xin củng cố đức tin của chúng con. Chúa đã ban Chúa Thánh Thần cho các Tông đồ của Chúa, để làm cho họ trở thành những chứng nhân của Chúa cho đến tận cùng trái đất: nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần, xin củng cố chứng tá của chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị mãi mãi. Amen.

4.   CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Các Tông Đồ ra đi rao giảng khắp nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông”

5.   ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Làm thế nào để các dấu hiệu về sự hiện diện của Thiên Chúa diễn ra trong cuộc sống của tôi?

–      Đâu là những dấu hiệu về sự hiện diện của Chúa Giêsu ở giữa chúng ta thuyết phục mọi người ngày nay nhất?

–      Tôi có loan báo Tin Mừng qua lời nói và hành động của tôi mỗi ngày, hay chỉ đôi khi?

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.