Lời Chúa Lễ Đức Maria Nữ Vương. 22-8-2023 Lc 1, 26-38 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Thiên thần loan báo Ngài cho Đức Maria ”

LECTIO DIVINA

Đức Maria Nữ Vương. 22-8-2023

Lc 1, 26-38

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Thiên thần loan báo Ngài cho Đức Maria

1.LECTIO

“Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai”

Hôm nay là Lễ Đức Maria Nữ Vương. Đoạn Tin Mừng (Lc 1, 26-38) mô tả cuộc viếng thăm của sứ thần Gabriel với Đức Maria. Lời Chúa đến với Mẹ Maria không phải qua một bản văn Kinh Thánh, mà là qua một kinh nghiệm sâu sắc về Thiên Chúa, được thể hiện trong cuộc viếng thăm của Thiên thần. Nhờ thường xuyên suy gẫm Lời Chúa được ghi chép trong Kinh Thánh mà Mẹ Maria có khả năng nhận ra Lời hằng sống của Thiên Chúa trong cuộc viếng thăm của Thiên thần.

Điều tương tự cũng xảy ra ngày nay với các cuộc viếng thăm của Thiên Chúa trong cuộc đời chúng ta. Các cuộc viếng thăm của Thiên Chúa thường xuyên diễn ra. Nhưng vì chúng ta thiếu sự đồng hóa và suy gẫm Lời Chúa được ghi trong Kinh Thánh, nên chúng ta không biết và không nhận ra sự viếng thăm của Chúa trong cuộc đời mình. Sự viếng thăm của Thiên Chúa diễn ra trong hiện tại và liên tục đến nỗi, nhiều khi chúng ta không nhận thức được và vì vậy, chúng ta đánh mất cơ hội tuyệt vời để sống trong bình an và vui mừng như Mẹ Maria.

2.MEDITATIO
Tôi cảm nhận cuộc viếng thăm của Chúa trong cuộc đời mình như thế nào ? Tôi đã từng được Chúa đến thăm chưa ? Tôi đã từng là một cuộc viếng thăm của Chúa trong cuộc đời của những người khác, đặc biệt là đối với những người nghèo ? Câu chuyện truyền tin cho Đức Maria giúp tôi khám phá ra những cuộc viếng thăm của Chúa trong cuộc đời tôi như thế nào ?
Lời Chúa đã nhập thể trong Mẹ Maria. Làm thế nào để Lời Chúa trở nên xác thịt trong đời sống cá nhân của tôi và trong đời sống cộng đoàn ?
3.ORATIO

Lạy Cha toàn năng của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, Cha đã bày tỏ vẻ đẹp quyền năng của Cha khi tôn vinh người trinh nữ hèn mọn miền Nagiarét và làm cho trở thành Mẹ của Đấng Cứu Chuộc chúng con. Xin cho những lời cầu bầu của Đức Maria đưa Chúa Giêsu đến cho thế giới đang chờ đợi, và lấp đầy khoảng trống của tình trạng thiếu thốn của thế giới bằng sự hiện diện của người Con của Mẹ, là Chúa Giêsu, Đấng hằng sống và hiển trị với Cha và Chúa Thánh Thần đến muôn thuở, muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói

5.ACTIO
Bất cứ lúc nào có thể, trong ngày hôm nay, tôi cầu nguyện và suy gẫm về lời kinh tuyệt đẹp, “Kinh Truyền Tin”.
Bằng những hành động tử tế và bác ái của tôi, tôi làm cho những người xung quanh tôi có thể đón nhận và trải nghiệm dấu chỉ tối thượng của tình yêu Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.