Lời Chúa hứ Bảy Tuần III Phục Sinh, 24-4-2021 Ga 6, 60-69 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài kêu gọi chúng ta hãy có đức tin triệt để; và Ngài củng cố cộng đoàn đức tin

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Bảy Tuần III Phục Sinh, 24-4-2021

Ga 6, 60-69

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài kêu gọi chúng ta hãy có đức tin triệt để; và Ngài củng cố cộng đoàn đức tin

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Bỏ Thầy, chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời”.

Tin Mừng hôm nay (Ga 6, 60-69) nhấn mạnh đến lựa chọn cơ bản và quyết định cốt lõi của các môn đệ: hoặc là tách rời khỏi Chúa Kitô, hoặc là củng cố cam kết với Ngài. Tuy nhiên, câu chuyện kết thúc bằng một ghi nhận rất tích cực. Ngỏ lời với Nhóm Mười Hai, nhóm người thân thiết nhất trong các môn đệ của mình, Chúa Giêsu nói: “Cả anh em nữa, anh em cũng muốn bỏ đi hay sao?” Simon Phêrô đã trả lời đúng sự thực, khi nói ra cái lựa chọn cơ bản của Nhóm Mười Hai: “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con đã tin và nhận biết rằng chính Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa”. Đáp lại đức tin vào sự Chúa Giêsu tự mặc khải là Đấng Thánh của Thiên Chúa và là nguồn sống, lời tuyên xưng của Phêrô là một khuôn mẫu cho quyết định triệt để của cộng đoàn tín hữu tập trung vào Thánh Thể (có Thánh Thể là trung tâm; xoay quanh Thánh Thể) qua mọi thời đại để yêu mến và đi theo Chúa Kitô. Sự lựa chọn mà chúng ta đã tiến hành, phải được chứng minh trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Đặt mình vào vị trí của Phêrô trước Chúa Giêsu, tôi sẽ trả lời gì với Chúa Giêsu, Đấng hỏi tôi: “Con cũng muốn ra đi sao?”

–      Ngày nay nhiều người không còn theo Chúa Giêsu nữa. Đó là lỗi của ai?

–      Tình huống nào sau đây tồi tệ hơn: Một người đã từng theo Chúa, rồi sau đó bỏ, không theo nữa, và một người không bao giờ theo Chúa ở vị trí thứ nhất?

–      Trong cuộc sống của tôi, tôi có biểu lộ việc tôi lựa chọn Chúa Giêsu không: “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời. Chúng con đã tin và nhận biết rằng chính Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa”?

–      Ra đi hay ở lại? Thật là Tin Mừng! Thiên Chúa đồng nghĩa với sự trung tín. Tình yêu của Thiên Chúa dành cho tôi, giống như tình yêu của Chúa Kitô dành cho Giáo Hội của Chúa, là một tình yêu không lay chuyển. Dựa vào mối liên kết vững chắc và đáng tin cậy này, tôi trở nên tự do và hoàn toàn hạnh phúc. Tuy nhiên, sức riêng của tôi là không đủ. Vậy, tôi có ý thức: chỉ Thiên Chúa Cha mới làm cho tôi có khả năng trung thành với Chúa Giêsu không?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Kitô Phục sinh, chúng con tin vào Chúa, là Đấng đã nói: “Ta là bánh hằng sống từ trời xuống; ai ăn bánh này, sẽ sống mãi mãi”. Được nuôi dưỡng bởi thức ăn từ trời này, con được thúc đẩy khao khát và tận lực làm việc cho Nước Chúa trị đến. Lạy Vị Thầy phục sinh, con sẽ đi với ai? Thầy mới có những lời hằng sống. Xin giúp con thể hiện trong cuộc sống của con sự kiện con cơ bản đã lựa chọn Thầy. Xin ban cho con ân sủng giúp vào việc xây dựng Giáo Hội của Thầy, là dân Thiên Chúa. Con yêu Thầy và ngưỡng mộ Thầy, bây giờ và mãi mãi. Amen. Alleluia!

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời”.

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Tạo một không gian yên tĩnh và thanh thản trong chính mình. Củng cố quyết định cốt lõi của mình đã chọn Chúa Kitô, bằng cách lặp đi lặp lại nhiều lần, như một câu thần chú: “Bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời”.

–      Khi đức tin của tôi bị thử thách, tôi sẵn sàng đứng lên vì nó.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.