Lời Chúa Chúa Nhật XXV-TN_C, 18-9-2022 Lc 16, 1-13 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài muốn chúng ta manh dạn, dám nghĩ, dám làm”

 

LECTIO DIVINA

Chúa Nhật XXV-TN_C, 18-9-2022

Lc 16, 1-13

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài muốn chúng ta manh dạn, dám nghĩ, dám làm

1.LECTIO

Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi Tiền Của được

Bài đọc Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay bao gồm dụ ngôn về người quản gia xảo quyệt và một số câu nói của Chúa Giêsu về việc sử dụng tiền cách đúng đắn. Trong dụ ngôn về người quản lý gian ác, Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ của mình hãy mạnh dạn, dám nói, dám làm trong việc theo đuổi vương quốc của Thiên Chúa. Ở phần kết luận của dụ ngôn, Chúa Giêsu nói với các môn đệ của mình rằng : “Con cái đời này khôn khéo hơn con cái ánh sáng khi xử sự với người đồng loại”. Đây là một lời mạnh mẽ kêu gọi các người theo Chúa Kitô, hãy đừng chỉ có sáng kiến trong cách quản lý vương quốc, mà còn phải quyết đoán triệt để khi phải đối mặt với một tình huống khủng hoảng liên quan đến triều đại của Chúa. Robert Karris nhận xét: “Người quản gia trong Tin Mừng đã quyết đoán khi phải đối mặt với khủng hoảng bị sa thải, nên, những người nghe Chúa Giêsu nói, mà lòng còn ngập ngừng, do dự, lưỡng lự…trong quyết định đi theo Chúa và sứ điệp Nước Trời của Chúa, thì cũng phải quyết đoán như người quản gia đó”.

Quyền hạn và trách nhiệm quản lý vương quốc cách táo bạo đòi hỏi phải thận trọng sử dụng của cải, phải trung thành hàng ngày và phải đáng tin cậy trong việc quản lý tài sản vật chất, đồng thời phải dành ưu tiên tuyệt đối cho thực tại thiêng liêng hơn tài sản vật chất. Chúa Giêsu khích lệ các môn đệ của mình: Thầy bảo cho anh em biết : hãy dùng Tiền Của bất chính mà tạo lấy bạn bè, phòng khi hết tiền hết bạc, họ sẽ đón rước anh em vào nơi ở vĩnh cửu”. Các môn đệ của Chúa Giêsu phải chuyển đổi của cải vật chất thành vốn liếng trên trời bằng cách chia sẻ chúng với những người nghèo khổ và thiếu thốn. Thật vậy, chỉ có một cách trung thực và thận trọng khi sử dụng tài sản vật chất là: giúp đỡ người nghèo.

Chúa Giêsu cũng khuyên các môn đệ của mình là hãy xứng đáng với sự tin cậy. Sự đáng tin cậy trong những điều nhỏ nhặt dẫn đến một sự tin tưởng lớn hơn trong lĩnh vực quản lý vật chất cũng như những thực tại thiêng liêng. Nếu chúng ta không chia sẻ tài sản vật chất và thiêng liêng của mình, chúng ta sẽ không được giao phó cho thực tại chân thật trên trời. Nếu chúng ta chia sẻ của cải vật chất và của cải thiêng liêng, chúng ta sẽ nhận được kho báu nền tảng, cơ bản của thiên đàng – là tình yêu của Thiên Chúa và sự hiệp thông trọn vẹn với Người trong cõi vĩnh hằng. Sự đáng tin cậy trong việc sử dụng của cải vật chất có nghĩa là sự trung thành hàng ngày trong việc sử dụng chúng một cách thận trọng và kiềm chế để thúc đẩy sự ra đời của Nước Chúa trên trái đất này.

Thầy Giêsu nhắc nhở các môn đệ của mình: “Không gia nhân nào có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi Tiền Của được”. Các tác giả của Bộ sách Ngày của Chúa, tập 6, giải thích: Việc phục vụ Thiên Chúa một cách kính trọng, có một ý nghĩa mạnh mẽ ; nó ngụ ý một sự dấn thân của cả con người, một ưu tiên tuyệt đối, một tình yêu không phân chia. Chúa Giêsu nói về tiền bạc như một thần tượng. Chúng ta thường thấy rằng tiền có thể là một thần tượng mà mọi thứ đều phải hy sinh cho nó. Tóm lại, người ta phải chọn: hoặc Thiên Chúa hoặc Thần Tiền Của. Không thể phục vụ cả hai cùng một lúc. Không thể có thỏa hiệp nào giữa đôi bên. Một người phải đối mặt với một sự lựa chọn không thể tránh khỏi.

2.MEDITATIO  
Tôi có thuộc về các “con cái ánh sáng” không ? Nếu có, tôi có đáp ứng tích cực trước thách thức của Chúa Giêsu là trở nên có sáng kiến và mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm trong việc quảng bá nước Thiên Chúa không ?
Tôi quản lý của cải vật chất và thiêng liêng như thế nào ? Có phải là (quản lý) với sự thận trọng, đáng tin cậy và sự dấn thân cá nhân không ? Hay là (quản lý) với sự gắn bó quá đáng với của cải ?
Đâu là câu trả lời dứt khoát của tôi đối với lời khẳng định của Chúa Giêsu: “Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi Tiền Của được” ? Lựa chọn cơ bản và định hướng chính của tôi là gì ?
3.ORATIO  

Lạy Cha mến yêu, xin ban cho chúng con ơn mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm để theo đuổi vương quốc của Cha. Xin giúp chúng con sử dụng một cách có sáng kiến những của cải vật chất và thiêng liêng mà Cha đã giao cho chúng con, bằng cách chúng con chia sẻ chúng với những người nghèo khó và thiếu thốn. Ước gì chúng con trung thành và đáng tin cậy trong việc quản lý các tài sản Cha đã giao phó cho chúng con, là những con cái của Cha. Trên tất cả, ước gì chúng con yêu mến và phục vụ chỉ một mình Cha, là kho tàng thực sự và là điều thiện hảo tuyệt đối, vì chúng con đã nhận ra được sự thật trong câu nói của Chúa Giêsu: Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi Tiền Của được. Là những người hèn kém quản lý các ân huệ của Cha, chúng con tôn thờ, yêu mến và ca tụng Cha, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi Tiền Của được

5.ACTIO  
Tôi cầu nguyện khẩn nài cho những người thấy mình bị cám dỗ sùng bái tiền bạc và đã trở thành nạn nhân của sự cám dỗ khủng khiếp này.
Với sự trợ giúp của tài sản vật chất và thiêng liêng mà Chúa ban cho tôi, tôi phục vụ nhu cầu của người nghèo. Tôi tìm một cách thế đầy sáng kiến và mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm để làm giảm bớt hoàn cảnh khó khăn của người nghèo.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.