Lời Chúa Chúa Nhật XXIII-TN_A, 10-9-2023 Mt 18, 15-20 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài dạy ta bổn phận sửa lỗi trong tinh thần huynh đệ”

LECTIO DIVINA

Chúa Nhật XXIII-TN_A, 10-9-2023

Mt 18, 15-20

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài dạy ta bổn phận sửa lỗi trong tinh thần huynh đệ”

1.LECTIO

“Nếu nó chịu nghe ngươi, thì ngươi đã chinh phục được người anh em”

Bài đọc Tin Mừng hôm nay (Mt 18,15-20) nằm trong “Bài giảng về Giáo Hội” (Mt 18, 1-35), một đơn vị văn chương riêng biệt, trong đó thánh sử Mátthêu tập hợp những lời dạy của Chúa Giêsu có liên quan trực tiếp đến đời sống của các môn đệ trong các cộng đoàn Kitô hữu. Các tác giả của bộ sách Những ngày của Chúa, tập. 4, mô tả bối cảnh của bài đọc Chúa Nhật hôm nay nhấn mạnh đến nhiệm vụ sửa sai của Kitô hữu : “Cộng đoàn lãnh nhận những lời dạy của Chúa do Matthêu thu thập và trình bày, đã là một nhóm hỗn tạp. Có những anh chị em đã không cư xử theo đường lối Tin Mừng đối với những người bé nhỏ. Có những nhà lãnh đạo quan tâm đến danh dự hơn là phục vụ. Thậm chí có những môn đệ sống trong tội lỗi một cách công khai và đầy tai tiếng. Phải làm gì với họ ? Nên dùng phương tiện nào để giúp họ nhận ra những cách sống vô trật tự của họ và để họ được hoán cải ? Chắc chắn không có vấn đề gì phải vội vàng tách cỏ lùng ra khỏi lúa tốt (Mt 13, 24-30). Nhưng trong những trường hợp nào đó, cần phải trục xuất khỏi cộng đoàn những anh chị em có hành vi không thể được dung thứ. Những vấn đề này vẫn còn với chúng ta. Tin Mừng Matthêu chỉ cho chúng ta cách giải quyết những vấn đề này. Các phương thức cụ thể của thủ tục được nêu trong Matthêu không thể tuân theo từng chữ, nhưng chúng ta phải ghi nhớ tinh thần và cái nhìn của những phương thức đó. Tội lỗi của anh chị em không thể khiến người thân của họ và các thành viên khác trong cộng đoàn thờ ơ. Bác ái và phúc lợi tinh thần của tha nhân đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực hết mình để đưa bất cứ ai lạc lối trở lại con đường đúng đắn. Dụ ngôn con chiên lạc (Mt 18, 10-14) được kể ngay trước những lời Chúa Giêsu về việc sửa lỗi trong yêu thương. Nghệ thuật khiển trách chắc chắn là một trong những nghệ thuật khó khăn và tế nhị nhất; tuy nhiên đó không phải là lý do để chúng ta trốn tránh nghĩa vụ của mình”.

Tác giả Harold Buetow, nhìn sâu vào các bước khác nhau của việc sửa lỗi theo Kitô giáo được trình bày trong bài đọc Tin Mừng hôm nay: “Bước đầu tiên của quá trình này là thẳng thắn đến gặp người có lỗi, và riêng tư giữa hai người chỉ cho người ấy thấy lỗi lầm của họ. Điều này cần được thực hiện sao cho không làm bẽ mặt người có lỗi – thực sự, nó sẽ khiến người có lỗi nhận ra, như Thánh Gioan Kim Khẩu đã viết, rằng những thương tích của bạn bè đáng được tin cậy hơn là nụ hôn tự nguyện của kẻ thù. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng lời khuyên đôi khi được truyền đạt qua một câu nói đùa thì hiệu quả hơn là qua sự dạy dỗ nghiêm trọng. Nếu bước đầu tiên không hiệu quả, bước thứ hai là mang theo một hoặc hai người khác cùng với bạn (c. 16) – không phải với mục đích chứng minh người kia sai, nhưng để giúp đỡ trong quá trình hòa giải. Nếu điều đó không hiệu quả, bạn tiến hành bước thứ ba, đó là chuyển người có lỗi đến cộng đoàn đức tin địa phương, là Giáo Hội (c. 17). Điều này tốt hơn nhiều so với việc đưa ra tòa án dân sự, bởi vì tòa án không giải quyết được điều gì liên quan đến các mối quan hệ cá nhân và thay vào đó, có thể gây ra những rắc rối khác. Toàn bộ quá trình cần được thúc đẩy bởi một tinh thần tha thứ. Nếu không có bước nào trong số này hiệu quả, Chúa Giêsu khuyên cử tọa Do Thái nên đối xử với người có lỗi như cách họ đối xử với dân ngoại hoặc người thu thuế La Mã. Đáng ngạc nhiên là, đối với Chúa Giêsu việc đó có nghĩa là tiếp tục tình bạn. Các sách Tin Mừng gọi Chúa Giêsu là bạn của các tội nhân và những người thu thuế, và Chúa Giêsu đã hòa giải nhiều tội nhân với Cha trên trời: Maria Mađalêna, Matthêu, Giakêu, người phụ nữ ngoại tình và những người khác … Dù những điều khác đều thất bại, vẫn còn có lời cầu nguyện chung. Lời cầu nguyện hiệp nhất thì mạnh mẽ, nhạy bén và hiệu quả hơn là oán giận trong trách nhiệm của chúng ta đối với nhau. Lời cầu nguyện như vậy không bao giờ được ích kỷ, nhưng phải chủ yếu vì lợi ích của mối hiệp thông, nhờ nhớ rằng nơi nào có hai hoặc ba người họp lại với nhau nhân danh Chúa Giêsu (c. 20), thì Ngài ở giữa họ. Hai hoặc ba của Chúa Giêsu là một con số nhỏ mà một người có thể có để tạo nên một cộng đoàn”.

Dưới ánh sáng thừa tác vụ thương xót của Chúa Giêsu, những người dân ngoại hay những người thu thuế không bị loại trừ khỏi sự quan tâm mục vụ và lời cầu nguyện của Giáo Hội. Quyền chìa khóa mang tính mục vụ được trao cách đặc biệt cho Phêrô (Mt 16, 19) được chia sẻ cho toàn thể Giáo Hội nhằm chữa lành và hòa giải huynh đệ.

Các tác giả của bộ sách Những ngày của Chúa, tập. 4, kết luận: “Quan điểm của kỷ luật Tin Mừng vẫn là quan điểm của sự tha thứ. Một cộng đoàn là Kitô hữu theo mức độ trong đó tất cả mọi người đều biết và muốn mình chịu trách nhiệm về lợi ích của mỗi thành viên. Mối quan tâm về phần rỗi của người khác phải ở trong tim của mọi tế bào của Giáo Hội, đặc biệt là trong tim của gia đình. Đây là lý do tại sao sửa lỗi trong yêu thương là một bổn phận, mặc dù khó khăn, nhưng được giao cho tất cả mọi người.”

2.MEDITATIO
Đâu là thái độ của tôi đối với các thành viên lầm lạc trong cộng đoàn Kitô hữu ?
Tôi có hiến thân cho tác vụ sửa lỗi cho nhau trong tư cách là Kitô hữu không ?
Tôi có tin rằng chỉ ân sủng của Thiên Chúa mới có thể thay đổi trái tim và đem lại sự hoán cải không ?
Tôi có để cho mình trở thành dụng cụ của ân sủng phục vụ người khác không ?
3.ORATIO

Lạy Thiên Chúa toàn năng, Chúa là Đấng yêu thương, tốt lành và thương xót. Chúa sai các tiên tri đến kêu gọi chúng con hoán cải. Xin giúp chúng con bắt chước tiên tri Êgiêkien, giữ được sự toàn vẹn tiên tri của mình bằng cách kêu gọi người lầm lạc từ bỏ những đường lối tự hủy hoại bản thân và dẫn đưa những người đi lạc trở về với Chúa. Xin giúp chúng con bắt chước sự kiên nhẫn yêu thương của Chúa Giêsu. Xin cho chúng con cảm nghiệm quyền năng chữa lành của Chúa và vẻ đẹp của “sự sửa lỗi trong tình huynh đệ”. Xin Chúa giúp chúng con noi gương thánh Phaolô, nghiêm túc cố gắng trả món nợ tình yêu thương nhau, vì tất cả chúng con đều là những người nhận được tình yêu cứu độ của Chúa Con. Chúng con xin dâng lên Chúa danh dự, vinh quang và lời khen ngợi, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Nếu người anh em của con trót phạm tội, thì con hãy đi sửa lỗi nó, một mình con với nó mà thôi

5.ACTIO
Tôi cầu nguyện cho những thành viên lầm lạc trong cộng đoàn và xin ơn Giáo Hội đang cần có để thực hiện nhiệm vụ sửa lỗi theo tinh thần Đức Kitô.
Bằng cách khiêm tốn và bác ái nhất, tôi thực thi nghĩa vụ sửa lỗi trong tinh thần huynh đệ nơi gia đình và cộng đoàn của tôi.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

.

Comments are closed.