Lời Chúa Chúa Nhật XXI-TN_A, 27-8-2023 Mt 16, 13-20 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là nền tảng duy nhất của Giáo Hội”

LECTIO DIVINA

Chúa Nhật XXI-TN_A, 27-8-2023

Mt 16, 13-20

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là nền tảng duy nhất của Giáo Hội

1.LECTIO

“Anh là Phêrô, Thầy sẽ trao cho anh chìa khoá Nước Trời”

Diễn ra ở Caesarea Philipphê, một thành phố do quân vương Philipphê xây dựng ở miền bắc Palestine để tỏ lòng kính trọng đối với Caesar, hoàng đế La Mã, đoạn Tin Mừng hôm nay (Mt 16, 13-20) ghi lại cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và các môn đệ của Ngài.

Trong khuôn khổ cuộc đối thoại này, Chúa Giêsu không chỉ muốn biết sự suy đoán của dân chúng, mà còn muốn có sự đánh giá của chính các môn đệ về Ngài. Phêrô, đảm nhận vai trò phát ngôn viên của nhóm, tuyên bố: “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”. Sự tuyên xưng đức tin của Simôn Phêrô thật đáng chú ý. Phêrô không chỉ tuyên bố rằng Chúa Giêsu là “Đấng Mêsia”, tức là Con của Đavít được mong đợi từ lâu, Đấng mở ra triều đại của Thiên Chúa. Trên tất cả, Phêrô công khai tuyên bố rằng Chúa Giêsu là “Con của Thiên Chúa hằng sống”, tức là đại diện duy nhất của Thiên Chúa nơi mọi người, nhờ có Thần Khí Thiên Chúa và được kết hợp độc quyền với Chúa Cha. Theo kiểu nói ngày nay, Chúa Giêsu là “Con Thiên Chúa hằng sống” có nghĩa là Ngài là Thiên Chúa.

Lời tuyên xưng đức tin của Simôn Phêrô gợi lên sự ngưỡng mộ và phép lành của Chúa Giêsu. Đã diễn ra một sự phong nhậm và một bổ nhiệm. Chúa Giêsu gọi Simon và đặt tên cho ông là Phêrô. Simon được chỉ định là tảng đá, trên đó Chúa Giêsu xây dựng Giáo Hội của Ngài. Tảng đá chính là Chúa Giêsu, nền tảng duy nhất. Nhưng do sự chỉ định trang trọng của Chúa, Simon là tảng đá vững chắc đặt trên nền tảng duy nhất. Phêrô là “tảng đá” hữu hình được ghép vào nền tảng duy nhất là Chúa Giêsu, bằng hồ vữa đức tin mà Chúa Cha đã ban cho Phêrô.

2.MEDITATIO
Dân chúng nghĩ Chúa Giêsu là ai ? Phêrô và các môn đệ nghĩ Chúa Giêsu là ai ?
Đối với tôi, Chúa Giêsu là ai? Tôi là ai đối với Chúa Giêsu ?
Có thể có nhiều cách từ chối Chúa Giêsu, chẳng hạn, cảm thấy xấu hổ khi thảo luận những điều như vậy trong “nhóm người học thức”. Tôi có bao giờ chối Chúa Giêsu không ?
Phêrô là đá theo hai cách: hai cách đó là gì ? Cộng đoàn của chúng ta là loại đá gì ?
Trong bản văn, chúng ta tìm thấy một số ý kiến về Chúa Giêsu là ai và một số cách trình bày đức tin. Ngày nay cũng vậy, có một số ý kiến cho rằng Chúa Giêsu là ai. Cộng đoàn của chúng ta biết những ý kiến nào ? Ý kiến đó hàm ý sứ mệnh gì đối với chúng ta ?
3.ORATIO

Lạy Chúa toàn năng, mọi quyền hành đều bởi Chúa. Quyền hành được giao cho các tôi tớ của Chúa, vì lợi ích của Giáo Hội và sự xuất hiện của nước Chúa trên trần gian. Chúng con cầu nguyện cho Đức Giáo hoàng và các Đức giám mục; xin che chở các ngài bằng sự bảo vệ của Chúa. Xin là ánh sáng, sự giúp đỡ và an ủi của các ngài. Xin cho “chìa khóa mở vào nước thiên đàng” được sử dụng một cách khôn ngoan phù hợp với kế hoạch của Chúa cứu rỗi mọi dân tộc. Tư tưởng của Chúa nhiệm mầu biết bao ! Đường lối của Chúa làm sao dò được ! Sự giàu có của trí khôn ngoan và hiểu biết của Chúa sâu sắc dường nào ! Chúng con quý chuộng thiết kế yêu thương của Chúa dành cho mỗi chúng con. Chúng con vâng nhận thiết kế đó vì tình yêu của Chúa. Xin chúc phúc cho chúng con, lạy Thiên Chúa nhân từ, và xin làm cho chúng con thành công cụ chăm sóc của Chúa cho các dân tộc và mọi tạo vật. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Thầy sẽ trao cho anh chìa khoá Nước Trời

5.ACTIO
Tôi cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng và các cộng tác viên của ngài để quyền chìa khóa đã được giao phó cho các ngài, có thể được thực thi, chỉ và luôn luôn, theo mẫu gương và theo tinh thần của Chúa Giêsu.
Trong sự quan tâm của Chúa dành cho người nghèo, người thiếu thốn và người bị loại ra bên lề, tôi đón nhận những khó khăn xảy đến cho tôi, trong sự tin tưởng vào sự khôn ngoan trong những cách thức không thể hiểu được của Thiên Chúa.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.