Lời Chúa Chúa Nhật VIII-TN_C, 27-02-2022 Lc 6, 39-45 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài dạy cách sống Đức Tin”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Chúa Nhật VIII-TN_C, 27-02-2022

Lc 6, 3945

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài dạy cách sống Đức Tin

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của chính mình lại không để ý tới ?

Chúa Giêsu bảo chúng ta đừng xét đoán để không bị xét đoán. Chống lại tính cách của người Pharisiêu và kinh sư hay bắt bẻ cả những chuyện nhỏ nhặt, Chúa Giêsu cảnh báo chống lại việc đưa ra xét đoán nghiêm khắc nhắm vào người khác và (chống lại) việc không cho người khác vào nước Thiên Chúa. Lên án người khác không phải là đặc quyền của chúng ta. Chỉ một mình Chúa là thẩm phán đích thực. Chúng ta phải dành sự phán xét cho vị thẩm phán chung cuộc. Thay vì “xét đoán”, chúng ta phải bắt chước lập trường thương xót của Vị Tôn Sư Thần Linh và công việc chữa lành cùng sự cứu độ của Ngài. Lường đong mà chúng ta sử dụng cho người khác sẽ được dùng cho chúng ta. Chúng ta sẽ bị xét đoán dựa trên căn bản là thái độ của chính chúng ta – dù là khắt khe hay thương xót. Chúa Giêsu, con của một người thợ mộc, đã dùng những hình ảnh của nghề mộc để mỉa mai thói đạo đức giả và việc kết án oan sai : người mang cái xà gỗ trong mắt lại muốn lấy một hạt mùn cưa trong mắt người khác. Trong thế giới Kinh thánh, “con mắt” thể hiện thái độ và sự hiểu biết của một người. Thật vậy, lòng kiêu hãnh của chúng ta cản trở ánh sáng của sự hiểu biết từ bi và làm cho chúng ta mù lòa trước những lỗi lầm của chúng ta và bổn phận bác ái. Chúa Giêsu cảnh báo chống lại việc phóng đại lỗi lầm của người lân cận, đang khi giảm thiểu lỗi lầm của chúng ta. Chúa muốn chúng ta loại bỏ “cái gỗ” là thói đạo đức giả và niềm kiêu hãnh của chúng ta để chúng ta có thể lấy tình bác ái loại bỏ “mảnh vụn mạt cưa” đang làm tổn thương mắt người hàng xóm của chúng ta. Chúa không lên án sự sửa lỗi trong tình huynh đệ, nhưng lên án việc kết án oan sai. Chúa Giêsu Tôn Sư Thần Linh khuyên bảo về lòng thương xót đích thực trong việc cư xử với anh chị em của chúng ta.

Hơn nữa, trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu sử dụng hình ảnh cây trái để nhấn mạnh nguồn gốc các hành động của một người. Cũng như trái cho biết cây có khỏe mạnh hay không, và nó đến từ giống cây nào, thì lời nói và việc làm của những người tuyên bố mình là môn đệ của Đức Kitô phải biểu lộ phẩm chất và thực tế của mối quan hệ của họ với Chúa Giêsu. Họ có thể là những môn đệ chân chính của Chúa Giêsu nếu họ có khả năng nghe những lời của Ngài và đem ra thực hành. Chúng ta không được chỉ tuyên bố bằng lời rằng Chúa Giêsu là Chúa và kêu cầu Ngài là Chúa Cứu Thế của chúng ta. Chúng ta phải hành động theo cách tương ứng với sức mạnh bên trong của lời nói của chúng ta. Hành động của chúng ta phải làm chứng cho đức tin mà chúng ta tuyên xưng. Sự thờ phượng Thiên Chúa của chúng ta phải được nhập thể vào trong cuộc sống chúng ta đang sống.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Tôi có chiều theo khuynh hướng công chính khi xét đoán hàng xóm và lên án “lỗi lầm” của họ không ?
Tôi có cố gắng loại bỏ “cái xà” trong mắt tôi, để giúp anh em tôi loại bỏ “mạt cưa” trong mắt của người ấy không ?
Lời nói và hành động của chúng ta có biểu lộ sự sinh hoa kết trái của hạt giống Tin Mừng trong chúng ta không ?
Làm thế nào để chúng ta biến đức tin của mình thành hành động ?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là lòng thương xót và sự công chính của Thiên Chúa. Xin giúp chúng con ngừng xét đoán khắt khe để chúng con không bị xét đoán. Xin giúp chúng con có lòng thương xót. Xin xử tử tế với chúng con. Với “con mắt” nhìn thấy cách đích thật, chớ gì chúng con nhận ra vẻ đẹp của lòng bác ái và đảm nhận bổn phận chăm sóc anh chị em của chúng con. Ước gì đức tin của chúng con nên chân chính và được thể hiện bằng hành động của chúng con. Nhờ sức mạnh của cùng một Thánh Thần, xin giúp chúng con theo đuổi điều tốt để chúng con có thể sinh hoa trái dồi dào là sự thánh thiện và những việc lành. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Người tốt thì lấy ra cái tốt từ kho tàng tốt của lòng mình

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)
Trước khi đưa ra nhận xét có tính xét đoán, tôi giữ chặt lưỡi và cầu xin Thiên Chúa ban cho tinh thần thương xót và ơn không đưa ra những xét đoán sai lầm.
Để cảm nghiệm được hiệu quả lời hằng sống của Thiên Chúa, tôi cố gắng dành một chút thời gian yên tĩnh cầu nguyện trước Thánh Thể.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.