Lời Chúa CHÚA NHẬT V-TN_A, 05-02-2023 Mt 5, 13-16 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài gọi chúng ta là ánh sáng cho trần gian và là muối cho đời”

LECTIO DIVINA

CHÚA NHẬT V-TN_A, 05-02-2023

Mt 5, 13-16

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài gọi chúng ta là ánh sáng cho trần gian và là muối cho đời

1.LECTIO

Anh em là ánh sáng cho trần gian

Với những hình ảnh mạnh mẽ, bài đọc Tin Mừng hôm nay (Mt 5, 13-16) mô tả những đòi hỏi mãnh liệt của việc làm môn đệ Đức Kitô. Giống như muối vô vị không có tác dụng gì trong việc tạo hương vị hay bảo quản thực phẩm, thì, việc được gọi là “môn đệ” cũng không có ích gì nếu không sống như Chúa Kitô dạy. Việc làm sai lạc, hư hỏng cái tốt nhất, đó là việc tồi tệ nhất. Những người được gọi là vĩ đại nhất tạo ra thảm kịch tồi tệ nhất, nếu họ thất bại. Học giả phụng vụ Adrian Nocent khẳng định: “Chúng ta đã trở thành muối cho đời nhờ việc chúng ta được rửa tội ; chúng ta phải tiếp tục là muối cho đời và khai triển sức mạnh đã được ban cho chúng ta, đồng thời phát huy năng lượng năng động, hướng ngoại mà về nguyên tắc ta được tùy ý sử dụng. Chúa Kitô vẫn đứng trước chúng ta với mẫu gương đời sống của Ngài, và chúng ta bị buộc phải tự hỏi mình : mỗi Kitô hữu trong Giáo Hội thực sự là muối cho đời đến mức nào.

Hơn nữa, các môn đệ của Đức Kitô – là ánh sáng cho trần gian – được kêu gọi riêng từng người mang ánh sáng cứu độ đến cho người khác. Để trở thành ánh sáng xua tan bóng tối, chúng ta phải loan báo Đấng Thiên Sai đã đến và cứu thế giới. Adrian Nocent giải thích: Các Kitô hữu phải nhớ rằng trong khi họ có thể tự hào một cách hợp pháp về việc chia sẻ công việc của Chúa Kitô và hoạt động lấy cảm hứng từ Thánh Thần của Ngài trên thế gian, họ không được truyền đạt ánh sáng của riêng họ mà phải truyền đạt Chúa Kitô, Đấng đã đến soi sáng cho mọi người. Hoạt động của Kitô hữu phải dẫn tất cả mọi người đến chỗ ca ngợi Chúa Cha về những gì Ngài đã làm. Cơ sở để ca ngợi Thiên Chúa là những việc làm kỳ diệu mà Chúa đã làm, và Kitô hữu cần là một trong những việc làm này dẫn con người đến sự ngạc nhiên và ngợi khen Chúa. Khi con người tôn vinh Chúa như thế, đó là dấu hiệu của sự hoán cải của họ. Do đó, Kitô hữu thực sự được kêu gọi chiếu sáng sẽ dẫn đến sự cứu rỗi cho đồng loại của mình.

Hình ảnh thành phố xây trên núi củng cố bản chất giáo hội của ơn gọi Kitô hữu của chúng ta. Chúng ta phải hoàn thành sứ mệnh cứu độ cùng với nhau là Giáo Hội. Các tác giả của bộ sách Ngày của Chúa, tập. 4, giải thích : Một thành phố được xây dựng trên một ngọn i xuất hiện từ xa vào ban đêm chỉ vì tất cả các ngọn đèn đang sáng trong nhà. Một ngọn nến bị cô lập không sinh ra nhiều ánh sáng, nhưng nhiều ngọn đèn nhỏ cùng nhau chỉ đường. Một Kitô hữu giơ cao ngọn đèn của mình có thể khuyến khích những người khác, có lẽ nhút nhát hơn, cũng đặt đèn của họ trên giá đỡ. Do đó được rao giảng bởi một số ít người hết lòng dành cho Chúa Kitô, Phúc Âm đặt cả thế giới bốc cháy.

2.MEDITATIO  
Tôi có là muối cho đời, là ánh sáng cho trần gian không ? và theo cách nào ? Cha trên trời có được tôn vinh qua những hành vi hàng ngày chứa đựng chứng từ Kitô giáo của tôi không ?
Tôi có sự trong sạch trong ý hướng và sức mạnh mênh mông của cây nến, khi tôi thực hiện các công việc của mình với tư cách là môn đệ Đức Kitô không ?
Điều gì xảy ra nếu sứ mệnh-ơn gọi của tôi trở thành muối cho đời, và ánh sáng cho trần gian dường như suy yếu dần ? Tôi làm gì cách cá nhân để làm sống lại sứ mệnh ơn gọi Kitô giáo quan trọng này ?
3.ORATIO  

Lạy Chúa Giêsu, Chúa kêu gọi chúng con trở thành “muối cho đời… ánh sáng cho trần gian”. Xin giúp chúng con trân trọng vẻ đẹp của ơn gọi này. Với tư cách là “muối cho đời” và bằng việc say mê làm chứng cho Đức Kitô, xin giúp chúng con cải thiện chất lượng cuộc sống con người, và cho anh chị em chúng con tận hưởng niềm vui của ơn cứu độ. Xin để cho ánh sáng ân sủng của Chúa hướng dẫn chúng con. Được Chúa Thánh Thần thúc đẩy tham gia trọn vẹn hơn vào mầu nhiệm vượt qua của tình yêu cứu độ của Chúa, xin cho chúng con thực sự trở nên “ánh sáng cho trần gian”… “thành phố xây trên núi”. Khi chia sẻ ánh sáng chói lọi của lòng thương xót của Chúa sưởi ấm con tim, chớ gì Thiên Chúa là Cha được tôn vinh ngay bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO

Chính anh em là muối cho đời… Chính anh em là ánh sáng cho trần gian

5.ACTIO  
Cầu nguyện cho các cặp đôi đã kết hôn trở nên “muối cho đời… ánh sáng cho trần gian, nhờ tình yêu trung thành của họ”.
Bằng những hành động bác ái của tôi, tôi để những người xung quanh tôi trải nghiệm niềm say mê và ánh sáng chói loà của niềm vui Tin Mừng.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác

Comments are closed.