Lời Chúa Chúa Nhật V Mùa Chay_C, 03-4-2022 Ga 8, 1-11  “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là người bị buộc tội hơn bất cứ ai”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Chúa Nhật V Mùa Chay_C, 03-4-2022

Ga 8, 1-11

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là người bị buộc tội hơn bất cứ ai

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi

Bài đọc Tin Mừng hôm nay (Ga 8, 1-11) tiếp tục nhấn mạnh bản chất triệt để của lòng thương xót và tình yêu tha thứ của Thiên Chúa. Các kinh sư và người Pharisiêu dẫn một phụ nữ bị bắt qủa tang ngoại tình đến trước Chúa Giêsu. Họ chỉ tay về phía người phụ nữ là “người bị buộc tội”, nhưng ý định thực sự của họ là dựng lên một vụ án chống lại Chúa Giêsu, người mà họ muốn buộc tội. Người phụ nữ tội lỗi đang được ng làm yếu tố chính trong mưu đồ của họ là gài bẫy Chúa Giêsu vào một tình thế rất khó xử, trong đó bất kỳ giải pháp nào mà Chúa đưa ra đều có tác dụng bất lợi cho Chúa. Thật vậy, quyết định ném đá người phụ nữ ấy sẽ là một bản cáo trạng chống lại lập trường thương xót và từ bi của Chúa ; còn quyết định trả tự do cho bà ấy sẽ chứng minh Chúa phạm tội thiếu công chính và lẽ phải. Ác tâm, ác ý của các kinh sư và người Pharisiêu không nhắm thẳng vào người phụ nữ ngoại tình, nhưng nhắm vào “bị cáo” đáng nói hơn, là Chúa Giêsu. Theo cái nhìn của lịch sử cứu độ, thì người bị “buộc tội” và bị kết án hơn bất cứ ai, chính là Chúa Giêsu, trong Ngài lòng thương xót và công lý của Thiên Chúa hòa quyện vào nhau. Bị buộc tội cách sai trái và bị trừng phạt vì mang lấy tội lỗi của nhân loại, Chúa Giêsu sẽ chết thay cho chúng ta trên thập giá, để trở thành suối nguồn của công lý, lòng thương xót và sự chữa lành cho tất cả mọi người.

Câu trả lời của Chúa Giêsu cho tình trạng tiến thoái lưỡng nan là một hành động mang tính biểu tượng. Theo tác giả Tin Mừng: “Chúa Giêsu cúi xuống, lấy ngón tay viết trên đất” (Ga 8, 6). Hành động diễn đạt bằng dụ ngôn này có lẽ ám chỉ đến Gr 17, 13 : “Những ai lìa bỏ Ngài sẽ phải xấu hổ, những kẻ quay lưng lại với Ngài sẽ bị bứng khỏi đất, vì họ đã lìa bỏ ĐỨC CHÚA là mạch nước trường sinh”. Nếu đúng vậy, thì những gì Chúa Giêsu viết trên đất là một lời nhắc nhở gián tiếp về “tội lỗi” của những người đang lên án người phụ nữ ngoại tình. Khi các kinh sư và người Pharisiêu tiếp tục hỏi Chúa về sự phán xét của Ngài đối với người phụ nữ ngoại tình, Chúa Giêsu đứng thẳng lên và nói: Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi (Ga 8, 7). Rồi Chúa Giêsu lại cúi xuống và viết trên đất, bằng một hành động biểu tượng khiến những lời Ngài vừa nói trở nên mạnh mẽ và có ý nghĩa hơn. Đáp lại hành động và lời nói mang tính biểu tượng của Chúa Giêsu, những người tố cáo lần lượt bỏ đi, bắt đầu từ các người lớn tuổi nhất. Những gì Chúa Giêsu viết trên đất và thách đố đáng kinh ngạc của Ngài về việc ném viên đá đầu tiên đã làm lộ ra tình trạng yếu đuối và sự có tội của những kẻ tố cáo. Sự khôn ngoan sắc bén của Chúa trong tình huống liên quan đến cái chết này đã thẳng thừng vạch trần sự giả dối của những người tố cáo và sự chính họ đang cần công lý, lòng thương xót và sự chữa lành.

Cảnh cuối cùng của trích đoạn Tin Mừng hôm nay miêu tả cách sinh động và đẹp tinh tế, cuộc gặp gỡ sâu sắc giữa người phụ nữ ngoại tình và Chúa Giêsu, nguồn mạch sự tha thứ và ân sủng. Những người tố cáo đã bỏ đi. Chúa Giêsu đứng thẳng lên và hỏi người phụ nữ hai câu hỏi dịu dàng nhấn mạnh kinh nghiệm của chị về sự cứu độ : “Này chị, họ đâu cả rồi ? Không ai lên án chị sao ?” (Ga 8, 10). Khi người phụ nữ được cứu thoát trả lời rằng không có ai, Chúa Giêsu nói ra một lời động viên đầy thương xót đặt chị ấy hoàn toàn vào con đường hoán cải và phục hồi : Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu ! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa ! (Ga 8, 11).

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Có bao giờ tôi kết án ai đó cách sai trái và “ném viên đá đầu tiên” không ? Tôi có thể đền bù như thế nào ?
Tôi có thừa nhận sự tham gia của cá nhân mình vào việc kết án và trừng phạt người “bị buộc tội” hơn bất cứ ai, là Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc chúng ta không ?
Theo cách nào thì tôi giống người phụ nữ ngoại tình, đối tượng của tình yêu tha thứ và cứu chuộc của Đức Kitô, và đặt chân trên con đường đổi mới và phục hồi ?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Cha mến yêu, Con yêu dấu của Cha là Chúa Giêsu, Đấng cứu chuộc chúng con, đã bị vu cáo một cách sai trái. Ngài đã phải chịu đựng đau đớn của sự bất công trên Thập giá. Xin tha thứ cho chúng con, vì chúng con giống như người phụ nữ ngoại tình, chúng con đã quay lưng lại với tình yêu của Cha. Chúng con không trung thành với những lời kêu gọi thầm lặng của Thánh Thần của Cha. Xin tha thứ cho chúng con vì thói đạo đức giả của chúng con. Chúng con đã bỏ qua những đau đớn của những người khao khát tình yêu cứu chuộc của Cha. Xin tha thứ cho chúng con vì đã đóng đinh Chúa Giêsu trên Thập giá bởi sự tàn ác của chúng con. Chúng con đã không yêu thương những người bị thương tổn trên thế giới này. Xin tha thứ cho chúng con vì sự thờ ơ của chúng con. Chúng con đã không bảo vệ nhân phẩm của người nghèo và những người bị buộc tội cách sai trái. Xin tha thứ cho chúng con vì đã không bày tỏ lòng thương xót của Đức Kitô đối với những người bị kết án. Xin cho chúng con biết để cho mình được đổi mới và phục hồi bởi quyền năng chữa lành là sự hy sinh của Đức Kitô trên Thập giá. Ước gì chúng con noi theo tác vụ trao ban sự sống của Ngài cho người nghèo, người bị ruồng bỏ và người bị buộc tội. Chúng con tạ ơn và chúc tụng Cha, Thiên Chúa nhân từ, đã ban cho chúng con Chúa Giêsu Kitô, suối nguồn tình yêu và công lý của chúng con, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu ! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa !

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)
Tôi cầu nguyện đặc biệt cho những phụ nữ đã và đang trải qua bất kỳ hình thức bạo lực và bóc lột nào.
Bằng mọi cách có thể, tôi tham gia vào nhiệm vụ của Kitô hữu là giải phóng những nạn nhân của những lời buộc tội sai trái và của sự bất công.
Tôi thể hiện lòng trắc ẩn trong suy nghĩ của tôi về người khác.
Tôi không thất vọng về chính mình, bằng cách thực hiện một hành động tin cậy nơi Chúa Giêsu.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.