Lời Chúa Chúa Nhật IV Phục Sinh_B, 25-4-2021 CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH – Ga 10, 11-18 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài chăm sóc đoàn chiên của Ngài”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Chúa Nhật IV Phục Sinh_B, 25-4-2021

CHÚA NHẬT CHÚA CHIÊN LÀNH

Cầu cho Ơn Thiên Triệu Linh Mục và Tu Sĩ

Ga 10, 11-18

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài chăm sóc đoàn chiên của Ngài”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Mục Tử Nhân Lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên”

          Trình thuật của thánh Gioan về Mục tử Nhân lành và người chăn thuê cần được nhìn dưới ánh sáng của sách tiên Ezekiel đoạn 34. Trong đoạn văn này, tiên tri Ezekiel tuyên bố bản cáo trạng của Giavê về những người lãnh đạo vô trách nhiệm và trộm cắp của Israel, là những người đang nuôi dưỡng chính mình, nhờ vào đoàn chiên, hơn là chăn dắt chúng. Vì vậy, Giavê sẽ lấy đi khỏi họ đoàn chiên đã bị họ đối xử tệ bạc, và chính Giavê trở thành Mục Tử của đoàn chiên. Tác giả Tin Mừng Gioan nhìn thấy những điều này được hoàn tất trong Chúa Giêsu. Thiên Chúa thương xót đã trở thành mục tử của dân Ngài trong Chúa Giêsu, Đấng Thiên Sai và Con của Đavit.

          Chúa Giêsu là Mục Tử tối thượng, được Chúa Cha vô cùng yêu mến vì đã hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. Hành động tự hiến hoàn toàn và yêu thương của Chúa Giêsu trái ngược hẳn với sự chăn dắt khốn khổ của những nhà lãnh đạo sai lầm trong thời đại của Chúa. Thật vậy, sở dĩ Chúa Giêsu có thể hoàn tất vai trò là Mục tử nhân lành của đoàn chiên của Chúa Cha, là bởi vì Ngài và Chúa Cha là một. Trên thập giá, sứ mệnh mục tử của Đức Kitô được hoàn tất.

          Sứ mệnh mục tử triệt để mà vị Mục Tử Nhân Lành đã hoàn tất trên thập giá cần phải được hiện thực hóa “ở đây và lúc này” bởi Giáo Hội, là đoàn chiên mà Chúa Giêsu được tôn vinh vẫn tiếp tục chăn dắt. Nhờ nên đồng hình, đồng dạng với Chúa Giêsu, là Mục tử Tôn Sư, trong các bí tích khai tâm Kitô giáo, chúng ta có trách nhiệm chăm sóc đoàn chiên và tập hợp thành một đàn, mọi con chiên đang tản mác của Chúa. Khi chúng ta yêu thương và trung thành thực hiện sứ mệnh mục tử của Đức Kitô ngày nay, chúng ta cần nhớ rằng sự chăm sóc của Chúa dành cho đoàn chiên của Chúa là một thừa tác vụ của tất cả.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Tôi dùng cách nào để làm cho tình yêu và sự chăm sóc của Chúa Giêsu, Vị Mục Tử Nhân Lành, được nhập thể một cách cụ thể ở đây và lúc này?

–      Như Vị Mục Tử Tốt Lành, tôi có sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình vì “đoàn chiên” không? Ai là “những con chiên” cần tôi chăm sóc đặc biệt?

–      Tôi có thực sự cám ơn Chúa vì món quà là Chúa Giêsu, vị Mục Tử đích thực đã hy sinh mạng sống của mình cho chiên không?

–      Tôi có bắt chước tình yêu hiến tế của vị Mục tử Nhân lành không?

–      Tôi có cám ơn Chúa vì Đức Thánh Cha, các giám mục và linh mục mà Chúa ban cho tôi để tôi có thể trải nghiệm sự sống dồi dào không?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Chúa Giêsu Mục Tử Nhân Lành, chúng con cảm tạ Chúa đã từ trời xuống thế để tìm kiếm loài người và đưa họ trở lại con đường cứu rỗi. Trong Chúa đã hoàn tất lời hứa: ‘Ta sẽ làm trỗi dậy, giữa bầy chiên tản mác, một mục tử, người sẽ quy tụ chúng và chăm sóc chúng’. Xin Chúa thương xót những ai nuôi dưỡng mình dựa trên sự giả dối và phù phiếm. Xin triệu hồi các tội nhân vào đường lối Chúa. Xin nâng đỡ người chao đảo; củng cố kẻ yếu đuối. Ước gì mọi người đi theo Chúa, là Mục Tử và là Người bảo vệ các linh hồn. Chỉ mình Chúa là Đường đi. Chỉ mình Chúa có những lời ban sự sống đời đời. Con xin theo Chúa mọi lúc mọi nơi. Amen. Alleluia!

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên”.

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

          Hôm nay là Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi làm Linh mục Tu sĩ. Tôi dâng những lời cầu nguyện và hy sinh đặc biệt để xin Chúa gia tăng các ơn gọi linh mục, tu sĩ và giáo dân sống đời thánh hiến trong Giáo Hội, những người sẽ triệt để thực hiện sứ vụ mục tử của Chúa Kitô trong thế giới ngày nay.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.