Lời Chúa Chúa Nhật IV Mùa Vọng_B, 20-12-2020 (Lc 1, 26-38) “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài được Mẹ Maria cưu mang”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Chúa Nhật IV Mùa Vọng_B, 20-12-2020

Lc 1, 26-38

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Ngài được Mẹ Maria cưu mang”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giêsu”

          Vẻ đẹp của tạo vật là một bài thơ. Mọi người được thúc đẩy cầu nguyện và chiêm ngưỡng với những cảm xúc sâu sắc mà tạo vật gợi lên. Các bài đọc và lời nguyện trong Mùa Vọng của Giáo Hội chứa đầy những hình ảnh thơ mộng về tạo vật thực sự là một phương tiện mặc khải của Thiên Chúa. Tiền xướng nhập lễ hôm nay, “Mây hãy mưa Đấng Công Chính, và đất hãy mở ra Đấng Cứu Độ”, là một lời cầu khấn thơ mộng của Mùa Vọng chứa đựng một thông điệp thiêng liêng. Dưới dạng chủ đề sáng tạo, lời cầu trình bày chuyển động kép của mầu nhiệm Nhập thể được mô tả trong bài đọc Tin Mừng hôm nay (Lc 1, 26-38). Sáng kiến cứu độ đến từ Thiên Chúa, và sự đáp trả vô điều kiện của Đức Maria là sự tham gia hoàn toàn vào kế hoạch cứu rỗi.

          Phần đầu của lời cầu khấn, “Mây hãy mưa Đấng Công Chính,” đề cập đến sáng kiến của Chúa Cha qua Chúa Thánh Thần, quyền năng sáng tạo của Chúa Cha. Chúa Thánh Thần phủ bóng trên Mẹ Maria và làm cho Con Thiên Chúa nhập thể. Là nguồn gốc sáng tạo của sự sống, Chúa Thánh Thần đổ đầy năng lực thần linh cho cô thiếu nữ Nagiarét khiêm nhường, và liên kết lại với nhau máu thịt của Đấng Cứu Độ, trong cung lòng trinh nguyên và chăm sóc của Mẹ. Thật vậy, nhờ quyền năng ban sự sống của mình, Chúa Thánh Thần đã làm nên phép lạ vĩ đại nhất trong lịch sử loài người: mầu nhiệm Nhập thể. Với Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ trần gian, một điều hoàn toàn mới đã bắt đầu: CUỘC SÁNG TẠO MỚI.

          Phần hai của lời cầu khấn, “đất hãy mở ra Đấng Cứu Độ” tập trung vào sự tham gia của Mẹ Maria vào phép lạ của cuộc sống. Nói cách thơ mộng, Maria thành Nagiarét là “trái đất mở ra”. Câu chuyện Tin Mừng về việc loan báo sự ra đời của Đấng Mêsia được đặt trong bối cảnh ơn gọi riêng của Maria là làm Mẹ và làm môn đệ. Ơn gọi của Mẹ được đánh dấu bằng sự tiếp thu sâu sắc đối với hoạt động sáng tạo của Chúa Thánh Thần. Sự dâng hiến hoàn toàn của Mẹ cho kế hoạch của Thiên Chúa, thể hiện trong câu trả lời của Mẹ với thiên thần, “xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” đã cho phép Bông hồng của Giuđa nảy nở từ gốc của Giêsê và từ hoàng tộc Đavit. Thật vậy, Bông hồng của Giuđa là Chúa Giêsu Kitô; cây hoa hồng là Maria thành Nagiaret, đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc nhà Đavít. Sự ra đời của Chúa Giêsu qua một người phụ nữ, đã hoàn tất lời hứa của Chúa với Đavít qua tiên tri Nathan. Vương quốc của Đavít sẽ được thiết lập đến muôn đời trước mặt Chúa (xin xem Bài đọc I: 2 Sm 7, 1-5, 8b-12, 14a, 16). Hơn nữa, theo lời thánh Phaolô, Đấng Mêsia được hứa đã trở nên xác phàm trong lòng trinh nữ thành Nagiarét là mầu nhiệm được giữ kín từ muôn thuở, nhưng nay đã được mạc khải trọn vẹn (xem Bài đọc II: Rm 16, 25-27).

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Đâu là những cảm nghĩ và mối quan tâm của tôi trong giai đoạn hai này của Mùa Vọng, là thời gian chuẩn bị gần cho việc kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giêsu, Chúa chúng ta? Tôi có để cho mình choáng ngợp trước nhiều hoạt động của mùa Vọng-Giáng sinh không? Làm thế nào để tôi giữ được thăng bằng, bình an nội tâm và hài hòa trong nhịp sống hối hả và ồn ào của Mùa Giáng Sinh?

–      Tôi có noi gương Mẹ Maria trong việc chuẩn bị cho sự kiện cứu độ tuyệt vời là sự ra đời của Đấng Mêsia không? Tôi có dành một chút thời gian quý báu của mình cho việc cầu nguyện và chiêm niệm để đón Giáng sinh cách ý nghĩa và biết ơn hơn không?

–      Tôi có chú ý đến lời khuyến khích của Thánh Phaolô: “HÃY TÔN VINH THIÊN CHÚA MÃI MÃI” không? Sự kiện Giáng sinh có thúc đẩy tôi đến tinh thần khen ngợi và biết ơn không? Tôi làm gì để đưa Đức Kitô trở lại vào “Lễ Giáng sinh”?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Cha yêu thương, chúng con cảm tạ Cha về mùa Vọng tràn đầy ân sủng. Chúng con muốn cử hành một cách xứng đáng sự ra đời của Chúa Giêsu Cứu Thế, hoàn tất các kỳ vọng thời thiên sai. Cùng Mẹ Maria, đầy ân sủng, xin giúp chúng con chiêm ngưỡng biến cố Giáng Sinh đáng kinh ngạc, với tình yêu và sự kính sợ, lời ngợi khen và sự cảm tạ. “Mây hãy mưa Đấng Công Chính, và đất hãy mở ra Đấng Cứu Độ,”. Cha hằng sống và hiển trị mãi mãi. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giêsu”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Với nỗ lực thúc đẩy sự hòa hợp của tạo vật, và bằng những hành động bác ái đối với người nghèo và những người xung quanh tôi, tôi làm cho mùa Giáng Sinh năm nay trở nên thật ý nghĩa và có sức biến đổi.

–      Để tôi có thể tôn vinh và ngợi khen Thiên Chúa Cha về món quà “Giáng Sinh” của Ngài trong nhân thân của Đấng Cứu Độ chúng ta là Chúa Giêsu Kitô, tôi cố gắng dành một chút thời gian cầu nguyện trước Thánh Thể.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.