Lời Chúa Chúa Nhật III Mùa Chay_C, 20-3-2022 Lc 13, 1-9 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Một Cơ Hội nữa của Thiên Chúa cho ta”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Chúa Nhật III Mùa Chay_C, 20-3-2022

Lc 13, 19

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Một Cơ Hội nữa của Thiên Chúa cho ta

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Nếu các ông không sám hối, các ông cũng sẽ chết hết như vậy

Bài đọc Tin Mừng hôm nay nhấn mạnh lời kêu gọi các Kitô hữu đến metanoia, nghĩa là hoán cải, ăn năn và thay đổi nội tâm, đồng thời khuyến khích chúng ta biết đến thực tại lòng thương xót kiên nhẫn của Thiên Chúa. Chúa Giêsu kêu gọi hoán cải bằng cách đề cập đến hai thảm họa đương thời và việc thuật lại dụ ngôn về cây vả cằn cỗi. Thảm họa đầu tiên là vụ tàn sát ở Galilê. Khét tiếng về sự cai trị hà khắc và vô cảm với niềm tin tôn giáo của người Do Thái, Philatô đã gây ra cái chết của một số người Galilê khi họ đang dâng lễ, có lẽ là tại đền thờ Giêrusalem trong dịp Lễ Vượt Qua. Thảm họa thứ hai liên quan đến tai nạn xây dựng tại hồ nước Silôê ở Giêrusalem. Chúa Giêsu phủ nhận những suy đoán phổ biến liên quan đến sự quy kết tội lỗi cá nhân của các nạn nhân vụ thảm sát ở Galilê và vụ tai nạn ở Silôê. Đồng thời, Chúa nhấn mạnh đến sự cần thiết phổ quát phải ăn năn. Nếu không ăn năn và đáp ứng cách tích cực với Tin Mừng, mọi người sẽ phải gánh chịu tai họa lớn hơn là phải xa lánh Thiên Chúa. Phần cuối của bài đọc Tin Mừng là dụ ngôn của Chúa Giêsu về cây vả cằn cỗi nhận được sự cứu giúp tạm thời thoát hiểm, hoặc sự hoãn lại, khỏi hình phạt đang đe dọa bởi chủ vườn nho, nhằm đáp lại lời cầu xin thương xót của người làm vườn. Dụ ngôn nhắc nhở chúng ta về sự nhịn nhục của Thiên Chúa, nhưng cũng là lời cảnh báo rằng những ai cố chấp trong tội, không chịu ăn năn, sẽ phải chịu đau khổ và cuối cùng sẽ bị chặt bỏ.

Trong bối cảnh kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa Cha, Chúa Giêsu Kitô, Người Con yêu dấu và Người Tôi Tớ của Ngài, là “một cơ hội nữa” của Thiên Chúa – cơ hội cuối cùng. Chúa Giêsu là cơ hội cuối cùng, là cực điểm của lịch sử lâu dài các cơ hội của Thiên Chúa. Chúa Giêsu là phương tiện hòa giải với Cha chúng ta ở trên trời. Cộng đoàn Kitô hữu bị thách đố khẩn cấp phải đáp ứng cách tích cực với lời đề nghị cứu rỗi đầy yêu thương này. Là những người được đặc ân nhận lãnh tình yêu cao cả của Thiên Chúa, chúng ta cần nắm lấy cơ hội cuối cùng trong Chúa Giêsu Kitô, người làm vườn đích thực và trung thành trong vườn nho của Thiên Chúa.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Đáp ứng của tôi trước lời kêu gọi của Đức Kitô về sự hoán cải và hoa trái của việc tông đồ là gì ?
Tôi phản ứng thế nào trước những thảm họa địa phương và toàn cầu đang ảnh hưởng đến giác quan của tôi ngày này qua ngày khác thông qua các phương tiện thông tin đại chúng ?
Tôi rút ra bài học cá nhân nào từ dụ ngôn cây vả cằn cỗi ?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Cha nhân từ và tốt lành, Cha bày tỏ cho chúng con thấy lòng thương xót kiên nhẫn của Cha bằng cách ban cho chúng con cơ hội cuối cùng, là Chúa Giêsu Kitô, Con yêu dấu của Cha. Ngài đã chịu đau khổ vì chúng con và đã lấy máu hy sinh của Ngài tưới cho trái tim cằn cỗi của chúng con, để chúng con có thể mang lại mùa màng bội thu. Xin đừng để chúng con phải chịu số phận của cây vả không sinh trái, sẽ phải chịu hủy diệt tột bực. Trong hành trình Mùa Chay của chúng con tiến đến vinh quang Phục Sinh, xin giúp chúng con đáp lại “ân sủng gây sửng sốt” mà Chúa Giêsu, người làm vườn có lòng thương xót của linh hồn chúng con, đã giành được cho chúng con. Ngài hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Nếu các ông không sám hối, các ông cũng sẽ chết hết như vậy

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)
Cầu xin Chúa ban cho ơn ăn năn và chân thành hoán cải khỏi tội lỗi, và ơn đổi mới tâm linh.
Cầu nguyện cho các tù nhân, đặc biệt là những người đã lãnh án tử hình, và cho tất cả những người chăm sóc họ.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.