Lời Chúa CHÚA NHẬT II-TN_C, 16-01-2022 Ga 2, 1-11 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài tỏ mình ở Cana”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

CHÚA NHẬT II-TN_C, 16-01-2022

Ga 2, 1-11

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài tỏ mình ở Cana

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Đức Giê-su đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Ca-na miền Ga-li-lê

Thật dễ dàng hình dung ra tình huống rủi ro và nguy cấp như thế nào tại Cana khi rượu trong một tiệc cưới bất ngờ cạn kiệt. Harold Buetow bình luận: “Hết rượu trong tiệc cưới là một sự sỉ nhục đối với cặp đôi ngày xưa hơn là ngày nay. Có điều, hiếu khách ở phương Đông là một nghĩa vụ thiêng liêng; đối với người khác, sự hết rượu cho thấy việc lập kế hoạch kém, hoặc – tệ hơn – sự không giầu có của hai vợ chồng, có nghĩa là không được Thiên Chúa chúc phúc”. Trong hoàn cảnh đau khổ này của tiệc cưới Cana, Chúa Giêsu Kitô đã biểu lộ một cách đáng kể lòng từ bi và quyền năng cứu độ của Thiên Chúa bằng cách biến nước thành rượu, qua đó báo trước niềm vui dạt dào và hạnh phúc mãnh liệt của thời thiên sai do Ngài mang lại. Tại tiệc cưới Cana, có một sự hiển linh mới về tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa qua sự can thiệp kỳ diệu của Người Tôi Tớ yêu dấu của Thiên Chúa – Người Con, được hiến dâng hoàn toàn để thực hiện kế hoạch cứu chuộc của Thiên Chúa.

Phép lạ do Chúa Giêsu thực hiện tại tiệc cưới Cana có một ý nghĩa sâu sắc mang tính Vượt qua và Thánh Thể. Theo thánh sử Gioan: “Đức Giêsu đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Cana miền Ga-li-lê và bày tỏ vinh quang của Người. Các môn đệ đã tin vào Người” (Ga 2, 11). Trong thế giới Kinh Thánh, “dấu hiệu, dấu chỉ” là biểu hiện ban đầu của thực tại mà nó hướng tới. “Dấu chỉ” nước biến thành rượu trong tiệc cưới Cana báo trước cách thức theo đó Chúa Giêsu sẽ hoàn tất sứ mệnh thiên sai của Ngài, cụ thể là bằng cách Ngài đổ máu ra trên thập giá, và (cho thấy) vinh quang việc đổ máu đó sẽ mang lại.

Thật vậy, dấu chỉ chiến thắng vượt qua của Cana vẫn tiếp tục trong Bí tích Thánh Thể. Nhạc sĩ của thế kỷ thứ 5, ông Romanus Melodist, nhận xét: “Khi Đức Kitô biến nước thành rượu nhờ quyền năng của Ngài, đám đông vui mừng, thích thú với hương vị của loại rượu này. Hôm nay, chính trong bữa tiệc của Hội Thánh, mà tất cả chúng ta tham dự, rượu biến thành máu Chúa Kitô, và chúng ta uống máu thánh này với niềm vui diễm phúc, khi tôn vinh chàng rể vĩ đại … vì chàng rể đích thật là con của Đức Maria, Ngôi Lời đến muôn đời, Đấng đã mang hình hài nô lệ và là Đấng đã tạo dựng tất cả trong sự khôn ngoan của mình”.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Tôi có thấy phép lạ Chúa Giêsu biến nước thành rượu là bằng chứng ơn cứu độ Thiên Chúa hứa ban đã xuất hiện, và thấy Chúa Giêsu chính là Đấng Cứu Độ được Thiên Chúa sai đến để hàn gắn và trao ban hạnh phúc cho nhân loại, cho chúng ta đang chờ mong không ?
Tôi có thấy tiệc cưới Cana hết rượu giữa chừng chính là hình ảnh của tôi đang thiếu hụt không ? Thiếu rượu của ơn cứu độ, của niềm vui hạnh phúc ? Thiếu hòa thuận thương yêu trong gia đình ? Gia đình quá khổ cực lầm than, không hy vọng gì ở ngày mai ? Tâm hồn tôi chết mất niềm tin, thiếu nghị lực ý chí vượt thắng tội lỗi ?
Tôi có biết lý do Chúa Giêsu đã không vội làm phép lạ, mà lại yêu cầu phải có nước đổ đầy ở các chum trước đã không ?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu, Chàng Rể của Hội Thánh, tại tiệc cưới Cana, Chúa đã biến nước thành rượu và cho chúng con một “dấu chỉ” về vinh quang vượt qua của Chúa. Xin Chúa vui lòng nhìn đến sự nghèo khó của chúng con và lưu tâm đến tiếng kêu của chúng con, “Chúng con không có rượu!” Xin đổ đầy chúng con bằng rượu vang sủi bọt của niềm vui đến từ tình yêu hy sinh quên mình của Chúa. Xin tăng thêm trong chúng con quyết tâm chia sẻ trong bữa tiệc vương quốc của một thế giới mới, một loại rượu mới, một tình yêu mới. Chúng con yêu mến và tôn thờ Chúa. Chúng con cảm tạ Chúa về Bí tích Thánh Thể là rượu ban niềm vui và bánh ban sự sống. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Người quản tiệc nếm thử nước đã hoá thành rượu

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)
Sự kiện đám cưới Cana giúp tôi xác tín rằng tiền bạc, địa vị, sự thỏa mãn, sắc đẹp và ngay cả tình yêu bồng bột giả tạo không thể đảm bảo hạnh phúc hôn nhân ; rằng không có một sự đảm bảo nào, sự cứu nguy nào khác ngoài Đức Kitô ; rằng chỉ Đức Kitô là sức sống, là đảm bảo của hạnh phúc hôn nhân.
Tôi ‘đổ nước đầy các chum’ như các đầy tớ ở tiệc cưới Cana vâng lệnh Chúa, nghĩa là, để Chúa thực hiện phép lạ, tôi góp phần với Chúa :
 bằng việc, trong tư cách cá nhân, thao thức tìm đến Chúa, lãnh nhận bí tích, nỗ lực phục vụ yêu thương tha thứ, trở về với Chúa, sau những sa ngã ;
 bằng việc trung thành, chung thủy với nhau, giữa vợ chồng ;
 bằng việc quảng đại, hy sinh cho con cái, nếu tôi là cha mẹ ;
 bằng việc vâng lời hiếu thảo với cha mẹ, nếu tôi là con cái.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

.

Comments are closed.