Lời Chúa Chúa Nhật II Mùa Vọng_B, 06-12-2020 (Mc 1, 1-8) “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Chúng ta dọn đường cho Ngài đến”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Chúa Nhật II Mùa Vọng_B, 06-12-2020

Mc 1, 1-8

“Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế: Chúng ta dọn đường cho Ngài đến”

1.  LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi”

          Trong bài đọc Tin Mừng hôm nay (Mc 1, 1-8), nhân vật Gioan Tẩy Giả thực hiện một sứ vụ rất quan trọng, đó là sứ vụ của một tiền hô. Là giọng nói cất lên trong hoang địa, Gioan báo trước sự xuất hiện của Đấng quyền năng sắp đến. Nhiệm vụ của Gioan là tập trung sự khao khát của dân chúng vào Đấng Thiên Sai (Mêsia) đang đến. Trong Tin Mừng Marcô, Gioan Tẩy Giả được miêu tả là “mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, ăn châu chấu và mật ong rừng”. Trang phục của ông gợi nhớ đến tiên tri Êlia (xem II Các Vua 1, 8). Như thế, thánh sử Marcô giới thiệu Gioan Tẩy Giả như là Êlia mới, người đi trước mở đường cho sự xuất hiện của Đấng Thiên Sai.

          Gioan Tẩy Giả là một nhân vật rất quan trọng, đồng hành với Giáo Hội để chuẩn bị cho sự tái lâm của Chúa Kitô. Khi chúng ta tiếp tục cuộc hành trình thiêng liêng của mình trong Mùa Vọng, lời khích lệ có tính tiên tri của người kêu lên trong hoang địa lại vang lên trong sâu thẳm tâm hồn chúng ta: “Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa”.

          Thật vậy, “Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa” là Lời hằng sống của Chúa nói với chúng ta hôm nay qua tiếng gọi tiên tri của Gioan tiền hô. Lời đó có ý nghĩa gì đối với chúng ta ? Theo A. Tessarolo: “Sứ điệp Lời Thiên Chúa đến với chúng ta ngày nay gồm hai phần: trước hết hãy hoán cải mình, chọn Chúa là Đấng đang đến, và sau đó, hiến mình cho nhiệm vụ truyền giáo là làm chứng. Trước hết, nhiệm vụ tận tâm là “dọn sẵn con đường của Đức Chúa” trong chúng ta: trong tâm hồn chúng ta, trong cuộc sống của chúng ta. Trước khi nghĩ đến việc cải hóa người khác, chúng ta nên hoán cải về với Chúa, tìm kiếm Người trong lời cầu nguyện của chúng ta, phục vụ Người trong anh chị em của chúng ta và theo Người trong những vấp phạm của thập giá, tác động đến chúng ta”. Do đó, tiếng kêu trong chương trình Mùa Vọng “Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa” là một lời kêu gọi hoán cải cá nhân cũng như một ơn gọi loan báo sứ điệp an ủi.

2.  MEDITATIO (Suy niệm: Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

–      Lời tiên tri của Isaia tác động đến tôi như thế nào? Làm thế nào để tôi đáp lại những lời hy vọng được nói ra có ích cho tôi?

–      Tôi đáp lại tiếng kêu gọi của Gioan Tẩy Giả như thế nào: “Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi”?

–      Làm thế nào để tôi chuẩn bị cho “trời mới và đất mới” và làm thế nào để tôi đẩy nhanh việc đến dứt khoát của nước Thiên Chúa?

3.  ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

          Lạy Cha yêu thương, chúng con cảm tạ Cha về mùa Vọng tươi mới với lời hứa về những khởi đầu tươi trẻ và mới mẻ. Với lòng biết ơn, chúng con đón chào thông điệp của Cha về hy vọng và an ủi, về hòa bình và hòa giải. Chúng con cũng cảm ơn Cha vì những lời báo trước về tin mừng, và vì các tiên tri, là những người dọn đường cho sự xuất hiện của Con Cha là Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ chúng con. Chúng con khao khát ơn cứu độ và mơ ước những thị kiến về “trời mới và đất mới”. Những điều này được hoàn thành trong Chúa Giêsu Kitô, nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần. Xin giúp chúng con sống cuộc đời thánh thiện để chúng con có thể đẩy nhanh việc đến của vương quốc vinh quang của Cha, đặc biệt là trong những tâm hồn đầy phiền muộn, trong thế giới bị chia cắt và xã hội bất công ngày nay, cũng như trong các tạo vật bị rối loạn cần được hợp lại. Vì vương quyền, uy lực và vinh quang là của Cha, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.  CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng: Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi”

5.  ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

–      Tôi dành một thời gian yên tĩnh để chiêm nghiệm phép lạ của “sự mới mẻ” và cảm ơn Chúa về quà tặng là những “khởi đầu mới” trong cuộc sống cá nhân của tôi.

–      Bằng những hành động công bằng, bác ái và lòng thương xót đối với người nghèo và người thiếu thốn, tôi để cho những người xung quanh tôi trải nghiệm định mệnh đã được hứa cho chúng ta về “trời mới và đất mới”.

–      Để có thể làm việc hiệu quả hơn cho sự xuất hiện của Nước Trời, tôi cố gắng dành một thời gian yên tĩnh để cầu nguyện trước Thánh Thể.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.