Lời Chúa Chúa Nhật I Mùa Chay_C, 06-3-2022 Lc 4, 1-13 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài chiến thắng cám dỗ”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

Chúa Nhật I Mùa Chay_C, 06-3-2022

Lc 4, 113

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài chiến thắng cám dỗ

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Chúa Giêsu được Thánh Thần dẫn đi trong hoang địa và chịu quỷ cám dỗ

Hôm nay khi chúng ta làm cuộc hành trình tiến về Tam Nhật Phục Sinh là cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Chúa chúng ta, chúng ta được yêu cầu chiêm ngưỡng khoảnh khắc quyết định trong cuộc đời của Chúa Giêsu: đó là kinh nghiệm của Ngài về sự cám dỗ và chiến thắng sau đó trên sự dữ. Học giả Kinh thánh, Eugene Maly nhận xét: “Việc Chúa Giêsu bị cám dỗ và cám dỗ nặng nề cho chúng ta biết rằng cám dỗ đến điều ác là một trong những yếu tố căn bản nhất của bản tính con người. Lời của Thiên Chúa đã mặc lấy xác thịt con người một cách chính xác để Ngài có thể trải nghiệm những thực tại sâu xa nhất mà chúng ta kinh nghiệm. Làm người là bị cám dỗ… Cám dỗ là thước đo sự tự do của con người. Việc chúng ta có thể bị cám dỗ có nghĩa là chúng ta có thể đưa ra quyết định. Chúng ta có thể nói CÓ hoặc nói KHÔNG. Chỉ người nô lệ mới hành động ngoài sự cần thiết. Người tự do có quyền lựa chọn. Nếu không có sự lựa chọn, sẽ không có trách nhiệm. Thảo nào Chúa Giêsu phải trải qua cám dỗ”.

Những cám dỗ mà Chúa Giêsu đã trải qua trong sa mạc là điển hình của những cám dỗ mà Chúa Giêsu phải chịu trong suốt cuộc đời của Ngài và (là điển hình của) những cám dỗ mà những người theo Ngài sẽ phải trải qua. Những cám dỗ của Satan có mục đích làm cho Chúa Giêsu chệch khỏi con đường vâng lời hiếu thảo, xúi giục Ngài thờ phượng sai lầm và khiến Ngài thử thách lòng trung thành của Thiên Chúa Cha. Trong tất cả những điều này, Chúa Giêsu vẫn trung thành với tư cách là Người Con và là Tôi Tớ của Thiên Chúa. Được đầy Chúa Thánh Thần, Chúa Giêsu luôn trung thành và vâng lời phó thác chính mình cho Cha Ngài, là nguồn sống, đấng duy nhất là nguồn sống và là đối tượng của tình yêu và sự tôn thờ tuyệt đối của Ngài.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Tôi có trải nghiệm cám dỗ không ?
Tôi làm gì trong những lúc bị cám dỗ ? Tôi có nhìn lên Chúa Giêsu như gương mẫu của đức tin và vâng phục lời cứu độ của Thiên Chúa không ?
Tôi có sẵn sàng chay tịnh và ngoan ngoãn đáp lại sự thúc giục của Chúa Thánh Thần không ?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Cha mến yêu, chúng con cảm tạ Cha về Mùa Chay, dấu chỉ bí tích về sự hoán cải của chúng con. Chúng con ca ngợi Cha vì đã giải phóng chúng con khỏi cảnh nô lệ và biến chúng con thành dân tộc thánh thiện của Cha. Được hợp nhất với Chúa Giêsu Kitô, Đấng chiến thắng các cám dỗ, chúng con dâng lên Cha sự thờ phượng đích thật và vâng theo ý muốn cứu độ của Cha. Xin giúp chúng con quảng đại đáp ứng nhu cầu của người nghèo và người thiếu thốn, người không có khả năng tự vệ và người đau khổ trên đất nước chúng con. Chúng con yêu mến và phục vụ Cha, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Chúa Giêsu được Thánh Thần dẫn đi trong hoang địa và chịu quỷ cám dỗ

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

Là thành phần của hành trình thiêng liêng trong Mùa Chay này để chống lại các cám dỗ và khuynh hướng xấu, tôi tránh sử dụng quá mức và sự lạm dụng các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng hiến mình cho sự nuôi dưỡng hàng ngày bằng bánh Lời Chúa.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.