Lời Chúa CHÚA NHẬT CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA, 09-01-2022 Lc 3, 15-16.21-22 “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài chịu Phép Rửa, Trời mở ra”

LECTIO DIVINA

Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí

CHÚA NHẬT CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA, 09-01-2022

Lc 3, 15-16.21-22

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài chịu Phép Rửa, Trời mở ra

1.LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Chúa Giêsu chịu phép rửa, và đang khi Ngài cầu nguyện, thì trời mở ra

Trong ngày lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa, chúng ta chiêm ngưỡng một khoảnh khắc kỳ diệu khác của vẻ đẹp và ân sủng : trời mở ra khi Chúa Giêsu chịu Phép Rửa. Trong Chúa Nhật hôm nay, khép lại Mùa Vọng-Giáng Sinh, chúng ta tiếp tục chiêm ngắm mầu nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể – biểu lộ một lần nữa trong Phép Rửa của Ngài tại sông Gio-đan. Hình ảnh Chúa Giêsu mới chịu Phép Rửa trong lời tổng nguyện đầu lễ gợi lên lời khẩn cầu da diết của Mùa Vọng: “Phải chi Ngài xé trời mà ngự xuống” (Is 63, 19). “Trời mở ra” nói lên rằng một mặc khải của Thiên Chúa được thực hiện để đáp lại lời cầu nguyện của Chúa Giêsu. “Trời mở ra” cũng gợi lại những trang đầu tiên của Kinh Thánh về buổi sáng đầu tiên của cuộc sáng tạo khi Thần Khí của Thiên Chúa bay lượn trên mặt nước nguyên thủy như một sức mạnh của sự sống và thành quả tốt đẹp. Khi Chúa Giêsu chịu Phép Rửa, Chúa Thánh Thần ngự xuống trên Chúa Giêsu trong hình hài một con chim bồ câu, báo trước một sự sáng tạo mới.

Việc Chúa Thánh Thần ngự xuống trên Chúa Giêsu khi Chúa Giêsu chịu Phép Rửa là một sự kiện thiên sai. Thánh Thần của Chúa Cha xức dầu cho Chúa Giêsu và trao quyền cho Chúa Giêsu để Chúa Giêsu thi hành sứ vụ công khai với tư cách là Đấng Mêsia. Thánh Thần ngự trên Chúa Giêsu để hoàn tất ý muốn cứu độ của Thiên Chúa. Trong buổi xức dầu cho Đấng Thiên Sai, tiếng của Chúa Cha vang lên : “Con là Con yêu dấu của Cha ; Cha hài lòng về Con (Lc 3, 22). Thiên Chúa công bố Chúa Giêsu là vị vua thiên sai được mong đợi. Tuy nhiên, vương quyền của Chúa Giêsu sẽ không được thực hiện bằng sự phô trương và quyền lực, nhưng bằng sự hy sinh bản thân cách khiêm tốn. Được Chúa Thánh Thần ban sức mạnh khi chịu Phép Rửa, Chúa Giêsu giờ đây đã sẵn sàng bắt tay thi hành sứ vụ công khai và sứ mệnh thiên sai của mình : mở cánh cửa yêu thương tha thứ của Thiên Chúa.

2.MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)
Tôi có tha thiết tôn kính sự kiện thiên sai trong Phép Rửa Chúa Giêsu chịu không ?
Tôi có mở lòng đón nhận ân sủng mà sự mặc khải thần thiêng này mang lại không ?
Là những Kitô hữu đã được rửa tội, chúng ta có sẵn sàng đi theo con đường của Chúa Giêsu, Người Tôi Tớ Đau Khổ không ?
Tôi có tin vào quyền năng của Thánh Thần, Đấng xức dầu và xác nhận tôi trong sứ mệnh làm chứng cho Đức Kitô không ?
3.ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Cha yêu thương, chúng con thật sự biết ơn Cha về Mầu nhiệm Giáng Sinh-Hiển Linh. Ân sủng của Cha đã xuất hiện trong Chúa Giêsu Kitô, được sinh ra để cứu độ chúng con. Ngài đã cứu chúng con nhờ dòng nước của sự tái sinh và canh tân nhờ Thánh Thần. Việc Chúa Giêsu chịu Phép Rửa tại Sông Gio-đan đã báo trước biến cố cứu độ là việc gột rửa bằng máu của Ngài đổ ra trên thập giá. Nhờ lòng tốt của Cha, chúng con được nhận chìm trong sự tắm máu ân sủng này. Xin Cha nâng đỡ chúng con trong Năm Mới này với những hình ảnh của hy vọng và sự đổi mới. Xin dạy chúng con cách kéo dài niềm vui và bình an của Giáng Sinh trong suốt năm nay. Xin ban cho chúng con ơn trung thành với sự thánh hiến trong Bí tích Rửa Tội của chúng con. Trong Chúa Giêsu-Con-Tôi Tớ của Cha, xin giúp chúng con luôn là “sự hiển linh” về lòng tốt và tình yêu của Cha cho thế giới và trong thế giới. Chúng con yêu mến và tôn vinh Cha, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4.CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Trời mở ra, và Thánh Thần ngự xuống trên Người

5.ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)
Hôm nay, lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa, tôi cảm tạ Chúa về ân huệ Bí tích Rửa Tội tôi đã lãnh nhận ; và tôi canh tân những lời hứa ngày tôi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội.
Để tôn vinh Phép Rửa của Chúa Giêsu, trong đó trời mở ra và Thánh Thần ngự xuống trên Chúa Giêsu, tôi mở rộng trái tim của tôi cho một người thiếu thốn và tôi trở thành công cụ cho sự mặc khải của Thiên Chúa và ơn cứu độ của Đấng Thiên Sai.

.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.