LECTIO DIVINA – Thứ Sáu Tuần XXVII-TN, 08-10-2021 – “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài trừ quỷ nhờ Ngón tay Thiên Chúa”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Sáu Tuần XXVII-TN, 08-10-2021

Lc 11, 15-26

 Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài trừ quỷ nhờ Ngón tay Thiên Chúa”

1. LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

“Nếu tôi dùng ngón tay Thiên Chúa mà trừ quỷ, thì quả là Triều Đại Thiên Chúa đã đến giữa các ông”

Tin Mừng hôm nay (Lc 11, 15-26) cho biết, Chúa Giêsu trừ quỷ cho một người câm và chữa cho anh ta hết đau đớn. Nhưng hành động thương xót của Chúa bị nhìn nhận rất tiêu cực. Một số người cáo buộc Chúa trừ quỷ nhờ sức mạnh của tướng quỷ Beelzebul. Những người khác xin Chúa thêm một dấu lạ để khiến họ tin tưởng. Chúa Giêsu lập luận rằng Beelzebul không ngu ngốc đến mức cho phép “đấu đá nội bộ” và tự hủy hoại bản thân. Nhưng đúng hơn, Chúa Giêsu trừ quỷ nhờ “ngón tay của Thiên Chúa” và mang đến “tia hy vọng” (bình minh) về Nước Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã chiến thắng quỷ dữ. Chúa là “người mạnh hơn”, Chúa chiến thắng các thế lực của cái ác. Chúa là Đấng quyền năng đáng để chúng ta trung thành. Không có điểm trung gian trong mối liên hệ của chúng ta với Chúa Giêsu. Những ai không ủng hộ Chúa là chống lại Chúa, và là phân tán. Ví dụ về thần ô uế lang thang mang thêm bảy thần gian ác trở lại nơi đã chiếm hữu ban đầu, (ví dụ này) củng cố nhu cầu cần hết lòng phó thác nơi Chúa Giêsu. Nếu nơi nào bị quỷ bỏ trống mà không được sáp nhập vào nước Thiên Chúa, thì nơi đó vẫn là của Beelzebul và thậm chí còn dễ bị hắn thống trị hơn. Để hoàn toàn thanh thoát với “quỷ bên trong” chúng ta, chúng ta cần hết lòng thuộc về Chúa Giêsu, Đấng ngự trị trên chúng ta.

2. MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

Hiện nay, sức mạnh của cái ác nào đang bắt con người theo tiêu chuẩn của nó và cướp đi lương tâm phê phán của họ ?

Tôi có tin cậy vào quyền năng của Chúa Giêsu xua đuổi ma quỷ không ? Tôi có phó thác hoàn toàn cho Chúa Giêsu và để Ngài giải cứu tôi khỏi mọi điều ác không ?

Tôi có thể nói rằng tôi hoàn toàn tự do không ? Nếu tôi không tự do, thì một bộ phận nào đó của tôi đang ở dưới sức mạnh của các thế lực khác. Tôi làm gì để loại bỏ sức mạnh đang thống trị tôi này ?

3. ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Cha nhân từ, chúng con cảm tạ Cha về quà tặng của Con Cha là Chúa Giêsu Kitô, Đấng giải thoát chúng con khỏi quyền lực của tội lỗi và sự dữ. Xin để Con yêu dấu của Cha và là Đấng Cứu Độ chúng con ngự trị trong lòng chúng con để chúng con được giải thoát khỏi những gì gây hại cho chúng con. Trong Chúa Giêsu Kitô, chúng con chiến thắng và vui mừng trong vinh quang của Danh Ngài. Xin giúp chúng con noi gương đức tin của Áp-ra-ham và xin để chúng con vui mừng vì đức tin đó được thực hiện qua Chúa Giêsu Con của Cha, Đấng đã chết trên thập giá thay cho chúng con. Chúa hằng sống và hiển trị mãi mãi. Amen.

4. CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Chính nhờ ngón tay Thiên Chúa mà Tôi trừ quỷ”

5. ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

Nhớ lời Đức Thánh Cha Phanxicô dạy : “Đời sống Kitô hữu là một trận chiến không ngừng. Chúng ta cần sức mạnh và can đảm để chống lại những cám dỗ của ma quỉ và để loan báo Tin Mừng. Đây là trận chiến ngọt ngào, vì nó cho phép ta hoan hỉ mỗi lần Chúa khải thắng trong cuộc đời chúng ta” (Gaudete et Exsultate, 158) :

Tôi khiêm tốn hướng về Chúa Giêsu để xin Ngài giải cứu khỏi những gì gây nguy hại cho linh hồn và thân xác tôi.

Tôi để Chúa dùng tôi như một dụng cụ của lòng từ bi và sự giải thoát của Chúa cho những ai đang ở trong vòng trói buộc của tội lỗi và sự dữ.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.