LECTIO DIVINA – Thứ Bảy Tuần XIX-TN, 14-8-2021 – “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài chúc phúc cho các trẻ em”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thứ Bảy Tuần XIX-TN, 14-8-2021

Thánh Maximilianô Maria Kolbê, Linh mục Tử Đạo

Mt 19, 13-15

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài chúc phúc cho các trẻ em

1. LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời là của những ai giống như chúng

Bài đọc Tin Mừng hôm nay (Mt 19, 13-15) cho chúng ta biết rằng khi Chúa Giêsu lên đường lên Giêrusalem, giảng dạy và chữa lành, thì trẻ em được mang đến cho Ngài để được Ngài chúc phúc. Tường thuật hôm nay đi trước câu chuyện về người thanh niên muốn theo Chúa Giêsu nhưng không thực hiện được ý muốn đó, vì anh ta quá gắn bó với tài sản của mình.

Không giống như người thanh niên trẻ tuổi giàu có, trẻ em là biểu tượng của anawim – tức là những người nghèo và thấp hèn phụ thuộc hoàn toàn vào Chúa. Như thế Nước Trời là dành cho “trẻ em”, những người, với sự đơn sơ và tin cậy, hoàn toàn trông cậy vào Thiên Chúa. Chúa Giêsu thích các trẻ em, và Ngài muốn chúng đến với ngài. Nước Trời thuộc về những người giống như chúng. Chúa Giêsu đặt tay trên “những người nhỏ bé”. Cử chỉ này biểu thị sự Ngài ban tặng phúc lành và sự giàu có dồi dào của Nước Trời cho các em.

Mt 19, 13: Thái độ của các môn đệ đối với trẻ em. “Người ta đem những trẻ nhỏ đến với Chúa Giêsu, để Người đặt tay trên chúng và cầu nguyện cho chúng“. Các môn đệ trách mắng các bà mẹ. Tại sao ? Có lẽ vì đây là quy định nghiêm ngặt của Luật về sự trong sạch, những trẻ nhỏ ở trong những điều kiện chúng sống, bị coi là ô uế, không trong sạch. Nếu chúng chạm vào Chúa Giêsu, Ngài sẽ trở nên không trong sạch. Do đó, điều quan trọng là tránh để chúng đến gần Chúa và chạm vào Chúa. Bởi vì đã xảy ra một lần rồi, khi một người phung cùi kia chạm vào Chúa Giêsu. Chúa Giêsu trở nên ô uế, không tinh sạch và không thể vào thành phố được nữa. Ngài phải ở lại những nơi hoang vắng (x. Mc 1, 4-45).

Mt 19, 14-15: Thái độ của Chúa Giêsu: Chúa đón nhận và bảo vệ mạng sống của trẻ em. Chúa Giêsu quở trách các môn đệ : Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời là của những ai giống như chúng“. Chúa Giêsu không quan tâm đến việc vi phạm các quy tắc ngăn cản tình huynh đệ và sự đón nhận dành cho những người bé nhỏ. Kinh nghiệm mới về Thiên Chúa Cha đã đánh dấu cuộc đời của Chúa Giêsu và cho Ngài đôi mắt mới để nhận thức và đánh giá mối quan hệ giữa con người với nhau. Chúa Giêsu đứng về phía những người bé nhỏ, những người bị loại trừ và bảo vệ họ. Thật là ấn tượng khi chúng ta cùng nhau xem tất cả những gì Kinh Thánh nói liên quan đến thái độ của Chúa Giêsu trong việc bảo vệ mạng sống của trẻ em, của những người nhỏ bé.

2. MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

Tôi có tin rằng Nước Trời thuộc về “những người bé nhỏ” không ? Tôi làm thế nào chứng minh được rằng tôi thực sự là con cái của Thiên Chúa ?

Tôi đã học được gì từ trẻ em trong suốt những năm tháng của cuộc đời tôi ?

Từ nơi tôi, trẻ em học được gì về Thiên Chúa, về Chúa Giêsu và cuộc đời Chúa Giêsu ?

Hình ảnh nào về Chúa Giêsu được tôi tặng cho trẻ em ? Phải chăng là hình ảnh về một Thiên Chúa tốt lành hay về một Thiên Chúa nghiêm khắc, xa cách hoặc vắng bóng ?

3. ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, Chúa nói: “Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Trời là của những ai giống như chúng”. Chúng con là môn đệ của Chúa và trong chúng con là tinh thần của “những người bé nhỏ”. Xin lôi kéo chúng con đến với Chúa. Xin chúc phúc cho chúng con và đặt tay của Chúa trên chúng con để chúng con được tràn đầy sự giàu có phong phú của Nước Chúa. Chúa hiền lành và khiêm nhường trong lòng. Chúa kêu gọi chúng con phụng sự Thiên Chúa Cha vì chúng con là con cái của Ngài, và Chúa là người anh em thân yêu của chúng con. Chúng con yêu mến và tôn thờ Chúa, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4. CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Cứ để trẻ em đến với Thầy…, Ngài đặt tay trên chúng

5. ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

Tôi nuôi dưỡng một thái độ giống như trẻ thơ để tôi nhận ra các phúc lành của Thiên Chúa và sự hiện diện của Ngài trong mọi khoảnh khắc của cuộc đời tôi.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.