LECTIO DIVINA – Thánh LAURENSÔ – 10-8-2021 – “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là hạt lúa mì chết đi và trổ sinh bông hạt”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Thánh LAURENSÔ, Phó tế Tử đạo, 10-8-2021

Ga 12, 24-26

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là hạt lúa mì chết đi và trổ sinh bông hạt

1. LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình

Chúa Giêsu là “hạt lúa mì” được Thiên Chúa gieo xuống trần gian, đã chết đi để sinh ra nhiều bông hạt khác. Thiên Chúa mạc khải và hoàn tất kế hoạch cứu độ của Ngài thông qua Chúa Giêsu. ‘Giờ’ tôn vinh Chúa Giêsu đòi hỏi một quá trình sinh ra và chết đi, tương tự như quá trình hạt giống nảy mầm. Cuộc sống vĩnh cửu được ban tặng cho thế gian nhờ cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Giêsu. Được chôn cất như một hạt giống và được treo lên trên thập giá, Chúa Giêsu kéo tất cả lên với mình và tạo ra một mùa màng thiêng liêng phong phú.

Định mệnh của Thầy Giêsu cũng là định mệnh của các môn đệ. Tin mừng hôm nay (Ga 12, 24-26) là một lời mời gọi đi với Thầy trên đường dẫn đến vinh quang, bằng cách bắt chước tình yêu hiến tế của Thầy. Sẵn sàng chịu đau khổ vì Tin Mừng là một phần trong thách đố của việc làm môn đệ Đức Kitô. Thánh Laurensô đã tái tạo định mệnh của “hạt lúa mì”.

2. MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

Như Chúa Giêsu, “hạt lúa mì”, tôi có sẵn sàng “chết đi” để sống lại và sinh hoa trái không ?

Tôi có sẵn sàng sử dụng những ân ban và tài năng của mình để phục vụ người khác không ?

Là môn đệ Đức Kitô, tôi có sẵn sàng chia sẻ “giờ” khổ nạn và tôn vinh của Chúa Giêsu và biến giờ đó thành một kinh nghiệm cá nhân về sự chữa lành và cứu chuộc không ?

3. ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Thiên Chúa là Cha, Thánh Laurensô đã chia sẻ định mệnh vượt qua của Con Cha, như “hạt lúa mì rơi xuống đất và chết đi để sinh ra nhiều bông hạt khác”. Con Cha đã thể hiện ngọn lửa tình yêu của Ngài dành cho Cha, qua sự phục vụ trung thành và sự tử đạo vinh quang của Ngài. Xin Cha giúp chúng con nên giống Con Cha bằng việc yêu mến Cha và làm công việc của Cha. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

4. CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

“Nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác”

5. ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

Tôi cầu nguyện cho các phó tế trong Giáo hội biết bắt chước Thánh Laurensô, phó tế tử đạo, trong cuộc sống thánh thiện và phục vụ người nghèo.

Tôi để cho mọi khoảnh khắc trong cuộc sống của tôi, đặc biệt biến những thử thách hàng ngày, thành một sự tham gia vào mầu nhiệm Vượt qua của Chúa Kitô.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

 

Comments are closed.