LECTIO DIVINA – Chúa Nhật XIX-TN-B “Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Bánh làm cho mạnh sức”

LECTIO DIVINA

‘Nghe điều Chúa muốn nói với ta trong lời của Ngài và để mình được biến đổi bởi Thần Khí’

Chúa Nhật XIX-TN ~B, 08-8-2021

Ga 6, 41-51

Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế : Ngài là Bánh làm cho mạnh sức

1. LECTIO (Đọc hiểu đúng nội dung, đọc tiếp nhận, thu lấy thông tin của Lời Chúa)

Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống

Tin Mừng hôm nay (Ga 6, 41-51) tiếp tục bài giáo lý hết sức sâu sắc về Thánh Thể được trích từ thánh sử Gioan. Bản văn hôm nay nằm trong một bối cảnh kịch tính về sự không tin và sự từ chối. Trong một cuộc bàn cãi về nguồn gốc của Chúa Giêsu, người Do Thái xầm xì nói ra sự không tin và hoài nghi của họ. Thật vậy, sự không tin của họ gợi lại sự ngoan cố của dân Do Thái trong sa mạc và phản ứng cao thượng của Thiên Chúa đối với sự cứng đầu của họ. Sự lẩm bẩm của dân Do Thái gợi ra quà tặng là nước và man-na. Sự lẩm bẩm của những người nghe Chúa Giêsu gợi lên một phản ứng hào hiệp không kém : lời hứa về Bánh Hằng Sống, được thực hiện trong Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu Kitô, người hảo tâm, vừa là người cho, vừa là quà tặng, nuôi dưỡng chúng ta qua sự dạy dỗ của Ngài. Trong tư cách là Ngôi Lời trở nên người phàm và là Sự khôn ngoan của Thiên Chúa, Ngài bày ra cho chúng ta một bữa tiệc dồi dào sự nuôi dưỡng tâm linh. Ngài hiến mình cho chúng ta làm bánh của Lời, là sự mặc khải cứu độ về tình yêu thương vô hạn của Thiên Chúa dành cho chúng ta, và làm ứng nghiệm những gì đã viết trong các tiên tri: “Hết mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy dỗ” (câu 45). Là bánh của Lời đến từ trời, nên phản ứng thích hợp là “tin” vào Ngài. Neal Flanagan giải thích: “Điều này có nghĩa rằng đây là sự nuôi dưỡng đức tin. Chúa Giêsu là bánh từ trời xuống, nuôi sống tất cả những người tin Chúa, theo cùng nghĩa như sự khôn ngoan trong Cựu Ước đã nuôi dưỡng tất cả những ai đón nhận nó (xem Cn 9, 1-5). Chúng ta có thể gọi loại thức ăn này là khôn ngoan“.

Trong phần cuối của bài Tin Mừng hôm nay (cc. 48-51), chủ đề chuyển từ Chúa Giêsu, Đấng từ trời xuống, là Đấng mặc khải về Chúa Cha, sang Chúa Giêsu là Đấng ban tặng và là quà tặng Thánh Thể. Cộng đoàn phụng vụ được hướng dẫn để không chỉ chiêm ngưỡng thực phẩm “khôn ngoan” do Chúa Giêsu cung cấp, mà còn thưởng thức thực phẩm “bí tích” do Người ban tặng là chính thịt và máu của Ngài. Quà tặng cao quý của Chúa Giêsu là thực phẩm “Thánh Thể” được làm nên bởi thân thể được tôn vinh và đầy tràn Thánh Thần của Ngài. Học giả Kinh thánh, Neal Flanagan, khẳng định: “Trước hết, Chúa Giêsu là Đấng ban bánh, là một Môsê mới. Ngài cũng là bánh của sự khôn ngoan và mặc khải, nuôi dưỡng tất cả những ai đến với Ngài trong đức tin. Cuối cùng, Ngài là nguồn mạch Thánh Thể đem lại sự sống đời đời cho tất cả những ai ăn uống thịt máu của Con Người thiên quốc và được tôn vinh”.

Bánh Hằng Sống, Chúa Giêsu Kitô, Đấng nuôi dưỡng chúng ta bằng Lời của Ngài và bánh Thánh Thể, làm thỏa mãn cơn đói khát mãnh liệt nhất của chúng ta về sự sống sung mãn. Chúng ta cần liên tục được nuôi dưỡng bởi Ngài, Đấng được cung cấp làm thực phẩm thiêng liêng cho chúng ta theo nhiều cách. Geoffrey Preston nhận xét: “Dù chúng ta ăn thịt Con Người và uống máu Ngài, một cách bí tích nơi Thánh Thể, hay tại bàn tiệc Lời của Ngài, hoặc bằng sự quan tâm đến những thành viên đau khổ của Ngài, thì điều đó không bao giờ được thực hiện một lần là xong. Chúng ta phải tiếp tục làm điều đó. Thánh Thể là bánh và rượu nuôi dưỡng ước ao và khao khát, khao khát Thiên Chúa đến“. Một cách kỳ diệu và nghịch lý, Bánh từ trời, đang khi làm thỏa mãn sự khao khát thiêng liêng của chúng ta về ý nghĩa cuộc đời và số phận đời đời của chúng ta, thì lại khơi lên niềm khao khát Nước Chúa trị đến. Bánh Sự Sống thúc đẩy chúng ta chia sẻ với mọi người và thế giới xung quanh chúng ta, về sự sống sung mãn mà chúng ta đã nhận được, qua Lời và bí tích.

2. MEDITATIO (Suy niệm : Lời Chúa nói gì với tôi ? Duyệt xét Tâm hồn)

Tôi có kinh nghiệm gì về sự can thiệp của Thiên Chúa trong cuộc sống của tôi ?

Tôi có tin rằng Thiên Chúa là Đấng Cứu Độ tôi và sẽ giải cứu tôi trong những lúc tôi đau buồn và khốn quẫn không ?

Tôi có tin rằng Thánh Thể là thức ăn tăng cường sức mạnh – “lương thực của các thiên thần” để nuôi dưỡng tôi trong hành trình thiêng liêng của tôi ở đây và lúc này không ?

Tôi có nhận ra rằng lương thực quý nhất cho cuộc hành trình thiêng liêng là con người của chính Chúa Giêsu Kitô, được trình bày rõ nét và sống động nơi Bí tích Thánh Thể không ?

3. ORATIO (Cầu nguyện với Lời Chúa)

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là bánh hằng sống từ trời xuống. Chúa nuôi dưỡng chúng con bằng lời giảng dạy phong phú của Chúa. Chúa là bánh của sự khôn ngoan và mặc khải để nuôi dưỡng tất cả những ai lấy đức tin đến với Chúa. Xin đổ đầy trái tim trống rỗng của chúng con bằng Lời ban sự sống của Chúa. Được củng cố nơi bàn tiệc của sự khôn ngoan thần linh của Chúa, xin cho chúng con biết chia sẻ tấm bánh Lời Chúa cho những người đói. Lạy Vị Chủ Tiệc Thánh Thể, chúng con ngợi khen và chúc tụng Chúa, vì Chúa là nguồn mạch sự sống đời đời. Chúa nuôi dưỡng chúng con bằng thịt và máu của Chúa nơi bữa tiệc Thánh Thể. Được nuôi dưỡng bởi Mình và Máu Thánh Chúa và được kết hợp với sự hy sinh vượt qua của Chúa, xin cho chúng con được biến đổi thành “bánh chúc tụng, bẻ ra và chia sẻ” cho sự sống của thế giới. Chúng con yêu mến và tôn thờ Chúa, bây giờ và mãi mãi. Amen.

4. CONTEMPLATIO (Suy Chiêm, Chiêm Ngưỡng : Nội tâm hóa Lời Chúa)

Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời

5. ACTIO (Biến đổi đời sống theo Lời Chúa)

Tôi cầu nguyện cho những người đang gặp khốn cùng và thử thách, và cho những người đang chịu đói khát về tinh thần và thể xác.

Tôi là dụng cụ chăm sóc và yêu thương của Thiên Chúa dành cho họ. Tôi dẫn họ đến với Bí tích Thánh Thể để họ cảm nghiệm được sức mạnh mà Chúa Giêsu, Bánh Hằng Sống, ban cho những người đau khổ.

Lm. Gb. Nguyễn Đăng Tuệ, phóng tác.

Comments are closed.