Lễ Thánh Phanxicô Xaviê – Bổn Mạng Lớp Triết 2-Khóa XV

Sau tuần Tam nhật chuẩn bị tâm hồn, sáng Thứ Sáu, 4/12/2020, lớp Triết II-Khóa XV Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đã mừng lễ thánh bổn mạng Phanxicô Xaviê thật sốt sắng. Trong Thánh lễ, cha Giám đốc Giuse Đệ chủ tế, cùng đồng tế với ngài có quý cha phó Giám đốc, quý cha Đồng hành lớp Triết II và quý cha Đồng hành các lớp khác.

Mở đầu Thánh lễ, cha Giám đốc mời gọi cộng đoàn phụng vụ dâng tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, đồng thời dâng những ước nguyện sống trọn vẹn, toàn tâm toàn ý bước theo Chúa, noi gương nhiệt thành của thánh Bổn mạng và hun đúc một tâm hồn thao thức mang Chúa đến cho mọi người.

Trong bài giảng, cha Đaminh-PGĐ. ban Triết, đồng hành nhân bản lớp Triết II đã giúp cộng đoàn suy niệm về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, thể hiện qua sự khát khao của Chúa. Nơi bờ giếng Giacóp, Chúa khát khao thi hành ý định cứu rỗi của Chúa Cha hơn cơn đói thể xác; Chúa chạnh lòng thương trước những lầm than, bơ vơ của dân chúng như đàn chiên không người chăn dắt; Chúa luôn ước ao cho ngọn lửa mà Chúa đem đến trần gian được bùng cháy lên; Từ những suy niệm trên, cha giảng lễ đã dẫn cộng đoàn đến chiêm ngắm cuộc đời thánh Phanxicô Xaviê”. Được thúc bách bởi sự khao khát như Chúa Giêsu xưa, thánh nhân đã lên đường truyền giáo cho các nước Á châu. Sự khao khát ấy được thể hiện mạnh mẽ qua những lời cuối cùng của thánh nhân trước khi trút hơi thở cuối cùng vì bệnh sốt rét: “Lạy Chúa, còn nữa, còn nữa”. Để kết thúc bài giảng, Cha Đaminh nhắn nhủ các anh em lớp triết II đang bước theo Chúa trên con đường dâng hiến, mỗi người cần biết khao khát như Chúa cũng như biết thao thức giải tỏa cơn khát của Chúa. Cha còn mời gọi anh em cần biết gắn bó mật thiết với Chúa. Nỗ lực tu luyện và cầu nguyện để thêm lòng Tin, Cậy Mến qua thời gian tại Chủng viện, rồi truyền lại ngọn lửa ấy cho những đối tượng tiếp cận mục vụ của anh em. Cầu chúc anh em sớm cảm nghiệm và can đảm dấn thân theo gương thánh Bổn mạng.

Phần quan trọng nhất của việc mừng lễ hôm nay là việc đón rước Chúa Giêsu Thánh Thể vào lòng. Trước hết cộng đoàn cùng lặp lại lời nguyện với trọn tình con thảo: “Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời…”. Những quyết tâm, nhiệt huyết hiến dâng của tuổi trẻ và những thao thức tông đồ, tất cả được trở nên ý nghĩa hơn, đầy sức sống hơn khi được kết hợp trọn vẹn với Chúa Giêsu Thánh Thể-Đấng là nguyên lý và nguồn mạch chảy tuôn sức mạnh phục vụ.

Sau lời nguyện hiệp lễ, thầy niên trưởng đại diện cho anh em dâng lời tri ân cha Giám đốc và quý cha đồng tế. Đáp lời, cha Giám đốc cảm ơn quý cha Đồng hành lớp Triết II đã quan tâm giúp đỡ quý thầy trong tiến trình tu luyện. Một lần nữa cha nhắn nhủ anh em cần biết khát khao truyền giáo theo gợi ý của Cha giảng lễ, điều quan trọng nữa là đời sống gắn bó mật thiết với Chúa, hun đúc lòng hăng say nhiệt tâm rao truyền Đức Kitô cho mọi người theo gương thánh Bổn mạng Phanxicô.

Quý thầy lớp Triết II đã có thời gian chuẩn bị tâm hồn và mừng lễ thánh Bổn mạng thật sốt sắng. Cầu chúc những tâm tình thánh thiện đọng lại mãi trong lòng của quý thầy. Dưới sự hướng dẫn và thúc bách của Chúa Thánh Linh, ước mong sao quý thầy luôn hăng say nhiệt thành tu luyện để mỗi ngày một trở nên Miles Christi – những chiến sĩ can trường của Chúa Kitô.

Ban Truyền Thông ĐCV

Comments are closed.